LHQ “quyết” 5 uỷ viên túc trực phải nêu vốn dĩ Nhân khi phủ quyết tại Hội đồng Bảo an – Sinh trắc vân tay Infolife

AFP cho thấy, 193 thành viên Đại hội đồng LHQ bữa nay (26/4, giờ New York) sẽ tiến hành bỏ thăm về một quyết nghị, Trong số đó yêu cầu 5 thành viên túc trực Hội đồng Bảo an gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc phải giải trình lí do họ chi tiêu và sử dụng quyền phủ quyết trong tương lai.

LHQ bỏ phiếu về quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an -0
Tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh: Getty Images

Dự thảo quyết nghị được Liechtenstein, một quốc gia ở châu Âu, trình đệ. Theo thay mặt đại diện Liechtenstein tại LHQ, dự thảo này đã nhận được sự hậu thuẫn của ít ra 65 quốc gia, cho thấy kỹ năng cao nó sẽ được trải qua tại phiên họp.

AFP dẫn lời một thay mặt đại diện ngoại giao một quốc gia ko tồn tại quyền phủ quyết tại LHQ nói rằng việc trải qua dự thảo trên rất có thể buộc 5 ủy viên túc trực Hội đồng Bảo an “trả giá chính trừng trị cao hơn” khi chi tiêu và sử dụng quyền phủ quyết của tớ.

Giới Chuyên Viên nhận xét lời khuyên canh tân quyền phủ quyết này “là 1 trong canh tân trật tự giản dị và đơn thuần”. Tuy nhiên, chưa rõ lời khuyên này còn có khiến 5 thành viên túc trực Hội đồng Bảo an ít chi tiêu và sử dụng quyền phủ quyết hơn hay là ko.

Đại sứ Liechtenstein tại LHQ Christian Wenaweser xác minh lời khuyên canh tân quyền phủ quyết “sẽ tạo ra một trật tự mới”, đồng thời xác minh nó ko nhằm mục tiêu vào Nga, trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine vẫn tung ra căng thẳng.

Hội đồng Bảo an LHQ có 15 thành viên, nhưng chỉ 5 ủy viên túc trực có quyền phủ quyết. Hội đồng Bảo an là cơ quan quyền lực tối đa của LHQ, được các thành viên trao nhiệm chính so với việc duy trì hòa bình và bình an quốc tế.

Số liệu do France24 thống kê chỉ ra rằng, quyền phủ quyết đã được các ủy viên túc trực Hội đồng Bảo an chi tiêu và sử dụng 295 lần, Trong số đó Liên Xô và Nga trong tương lai chi tiêu và sử dụng 143 lần; Mỹ chi tiêu và sử dụng 86 lần; Anh 30 lần; Trung Quốc, Pháp mỗi quốc gia dùng 18 lần.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418