Lấy thông tin từ CCCD rồi xuất bán cho đối tượng người chi tiêu và sử dụng quốc tế – Sinh trắc vân tay Infolife

Ngày 14/5, Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cho thấy thêm, đang phối tương thích với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Ninh Bình dò la, xác minh vụ “giao thương dữ liệu thông tin cá nhân” của người dân, xử lý các đối tượng người chi tiêu và sử dụng theo quy định của pháp luật.

Qua tài liệu ban sơ của cơ quan Công an, sau khoản thời gian nhận được tin báo về việc xuất hiện 2 nam thanh niên lạ mặt tụ tập, thu hút nhiều người dân xã Hùng Tiến (huyện Kim Sơn) tới để mượn căn cước công dân (CCCD), tự sướng ko rõ chỉ tiêu. Công an huyện Kim Sơn đã tới vị trí trên để soát, xác định là Hoàng Ngọc Giáp (SN 1995) và Trần Văn Tình (SN 1993), cùng trú tại huyện Kim Sơn; đồng thời tập trung 2 đối tượng người chi tiêu và sử dụng này tới trụ sở cơ quan Công an thao tác.

Lấy thông tin từ căn cước công dân để bán với giá 35 USD/người -0
Ba đối tượng người chi tiêu và sử dụng đã tự sướng chân dung, CCCD của hơn 100 người dân  để gửi cho đối tượng người chi tiêu và sử dụng quốc tịch quốc tế.

Qúa trình dò la, nhận thấy đấy là 1 trong hình thức phạm tội mới, sẽ có được chiều hướng tăng thêm trong thời gian tới nếu ko kịp thời có giải pháp xử lý, phòng ngừa sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, Công an huyện Kim Sơn đã thưa bẩm Ban giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình; đồng thời tiến hành dò la vụ việc.

Tại Cơ quan Công an, Hoàng Ngọc Giáp và Trần Văn Tình khai nhận, đã tham gia chơi trên các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế và Giáp quen biết với một người mang quốc tịch ngoại quốc ko rõ tăm tiếng từ khoảng tháng 2/năm 2022. Sau đó, người này đã chuyện trò với Giáp trên ứng dụng Telegram, đặt vấn đề nhờ đối tượng người chi tiêu và sử dụng lấy các thông tin dữ liệu cá nhân của nhiều người để bán với giá 35 USD/người. Dù ko biết người này mua và chi tiêu và sử dụng các thông tin cá nhân của những người dân nhằm mục tiêu chỉ tiêu gì? Thấy việc làm thuận tiện và đơn thuần và giản dị lại có tiền, Giáp đã đồng ý.

Để khai triển hành vi, Giáp nhờ Tình và Trần Thị Ngọc Bích (SN 2001), trú xã Kim Đông cùng làm, hứa sẽ trả tiền công cho 2 người này với mức từ 200 ngàn đồng tới 300 ngàn đồng/người. Lúc đầu, Giáp, Tình và Bích xin các thông tin dữ liệu cá nhân của người thân trong mái ấm gia đình và liên minh quen biết mà ko phải trả tiền cho họ. Sau đó, các đối tượng người chi tiêu và sử dụng liên hệ với liên minh và người thân nhờ họ trình làng thêm người để lấy thông tin cá nhân và hứa hẹn sẽ trả cho từng người dân phục vụ yêu cầu thông tin số tiền là 300 ngàn đồng.

Tiếp đấy, Giáp yêu cầu mỗi người dân phải cầm trên tay, giơ trước ngực 1 tờ giấy trắng, khổ A4 để tự sướng chân dung và đưa thẻ CCCD để tự sướng. Với thủ đoạn trên, 3 đối tượng người chi tiêu và sử dụng đã tích lũy được thông tin, dữ liệu cá nhân của hơn 100 người dân tại các xã gồm: Kim Đông, Kim Tân, Cồn Thoi, Như Hòa, Hùng Tiến, thị trấn rạng đông và một số trong mỗi người dân ở tỉnh khác. Khi có thông tin dữ liệu cá nhân, Giáp đã gửi cho những người có quốc tịch ngoại quốc qua ứng dụng Telegram. Kiểm duyệt các thông tin dữ liệu do Giáp gửi, người này sẽ chuyển tiền về. Tiền Giáp nhận về là đồng bạc trên các sàn giao dịch tiền ảo như: Bit coin, lite coin… Sau đó, Giáp phải bán các đồng bạc này đi mới quy đổi thành tiền VNĐ.

Cơ quan Công an làm rõ, từ thời khắc đầu tháng 3/năm 2022 tới nay, Giáp đã nhận được số tiền gần 80 triệu đồng do người có quốc tịch ngoại quốc chuyển. Giáp hưởng lợi khoảng 30 triệu đồng; Tình và Bích mỗi người hưởng lợi khoảng hơn 20 triệu đồng.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418