Lấy dấu vân tay bằng cách nào? Có chính xác hay không?

Những vụ thảm án, các vụ giết người, cướp ngân hàng hay trọng án… tuỳ theo trình độ mà thủ phạm có thể vô tình “để quên” những bằng cớ tố cáo thân phận của mình. Dấu vân tay là một trong những chứng cứ sắt đá ấy. Vậy lấy dấu vân tay như thế nào để thu thập bằng chứng?

Vân tay là “chữ ký” sinh học riêng của mọi người

Dấu vân tay (finger print) là một trong các “chữ ký” sinh học mà bất kỳ người bình thường nào cũng có. Chúng luôn là duy nhất! Bất kể bạn có anh chị em song sinh hay không, DNA có giống nhau hay không. Vì thế, vân tay là một công cụ tốt dùng để nhận dạng từng cá nhân trong cộng đồng. Đối với khoa học hình sự, đấy là công cụ để lần ra kẻ phạm tội. Đặc biệt là trong những vụ trọng án khi mà hung thủ đã trốn thoát khỏi hiện trường.

Nhưng cảnh sát đã làm thế nào để có được dấu vân tay nghi phạm? Hay nói cách khác, các chuyên gia hình sự làm những gì? Bởi vì không phải lúc nào “chữ ký” sinh học trên cũng thể hiện rõ ràng và dứt khoát. Trong nhiều trường hợp, gần như không thể truy ra được mẫu vân tay gốc.

Trong bài viết này, khoahocdauvantay.com sẽ chỉ ra một số phương pháp mà các nhà điều tra hình sự thường dùng để lấy dấu vân tay và thậm chí cả những loại vân khác của con người. Bạn cũng chú ý rằng ngoài việc điều tra tội phạm, các phương pháp trên còn có thể giúp ích trong việc tìm kiếm người bị hại, nạn nhân của các vụ thiên tai thảm hoạ. Vì đôi khi chúng ta không thể biết chắc một ai đó còn sống hay đã chết hoặc cái xác đang bị phân huỷ ấy có thể là ai…

Dấu vân tay có thể tìm thấy ở đâu?

Chúng có thể tìm thấy ở mọi nơi. Miễn là một bề mặt rắn, bao gồm cả trên cơ thể người. Các nhà phân tích chia ra 3 loại vân tay tuỳ theo nơi mà chúng được tìm thấy. Trước hết là dấu vân trên những bề mặt mềm như xà phòng, sáp nến, khăn ướt… còn được gọi là vân “mềm” 3 chiều. 2 loại còn lại là vân trên bề mặt cứng và chia thành vân nhìn thấy (hay vân nổi – patent print) hoặc không nhìn thấy (hay vân chìm – latent print).

Hầu hết mọi bề mặt đều có thể lưu lại vân tay

Vân nổi có thể dễ dàng tìm thấy được. Vì chúng nổi lên trên các bề mặt khi máu, bụi đất, mực, sơn, dầu… mà hung thủ để lại trên bề mặt. Còn vân chìm rất khó nhận thấy bằng mắt thường. Chúng được hình thành khi dầu và mồ hôi của hung thủ bám lên một bề mặt khác. Để tìm thấy vân chìm, các nhà điều tra phải dùng đến nhiều công cụ khác nhau để làm nổi bật chúng lên.

Vân tay được thu thập như thế nào?

Tuỳ theo loại vân, cách thu thập sẽ khác nhau. Dĩ nhiên với loại vân “mềm”, chúng biến mất theo thời gian khi bề mặt vật chất thay đổi nên gần như rất khó thu thập. Thường các nhà điều tra thu thập 2 loại vân “cứng” còn lại.

Thu thập vân nổi

Đây là kiểu vân dễ thu thập nhất. Cách thu thập cũng rất đơn giản – máy ảnh. Nhà điều tra sẽ chụp lại ảnh vân tay ở độ phân giải cao. Rồi từ đó dùng các công cụ đo đạc hình sự để trích xuất ra thông tin. Họ có thể cải thiện chất lượng hình ảnh bằng cách thay đổi hướng ánh sáng khi chụp. Hoặc sử dụng những loại ánh sáng khác (alternate) hoặc một số hoá chất khác. Song thông thường thì việc này không cần thiết lắm.

Thu thập vân chìm

Không phải lúc nào mọi thứ cũng dễ dàng như vân nổi. Nếu hung thủ ranh ma, hắn sẽ không để lại mẫu vân nổi nào lại hiện trường. Song đôi khi vì “lơ đãng”, một số vân chìm có thể sẽ tố cáo chính hắn. Hung thủ càng tiếp xúc với nhiều đồ vật thì rủi ro “rơi rớt” dấu vết càng cao. Giả định như lúc rửa tay hay đi toilet, kẻ phạm tội bỏ găng tay và để lại đâu đó xung quanh khu vực gây án.

Bột lưu vân tay

Một phương pháp phổ biến nhất để lấy vân chìm là phủ bụi lên khu vực có dấu vân bằng các loại bột lưu vân tay. Chúng sẽ bám lên các vị trí có vân tay và biến vân chìm thành vân nổi. Tiếp đấy các nhà điều tra sẽ chụp hình lại y như cách thu thập vân nổi. Sau đó, chúng còn được lưu mẫu bằng cách áp băng dính để lưu trữ về sau này.

Tuy nhiên, các loại bột này có thể làm hư hại đến các bằng chứng liên quan khác có ở hiện trường khiến cho công tác điều tra bị ảnh hưởng. Vì thế, trước khi sử dụng loại bột trên, nhà điều tra có thể sẽ dùng các phương pháp lấy vân chìm khác để hỗ trợ.

Nguồn ánh sáng khác

Các loại ánh sáng khác nhau có thể giúp cải thiện chất lượng hình ảnh vân tay

Đây là phương pháp phổ biến thứ 2 và đang được nhiều nhà điều tra sử dụng. Vì có thể áp dụng lên hầu hết mọi bề mặt lấy mẫu (cửa chính, cửa sổ, tay cầm, thang vịn…). Một thiết bị phát tia laser hoặc LED với ánh sáng nằm trong một dải bức xạ cố định sẽ được quét lên bề mặt nghi án. Thậm chí những thiết bị cao cấp hơn có thể cung cấp các bộ lọc sáng khác nhau dành cho từng phổ màu hoặc bột lưu vân khác nhau. Lấy ví dụ, nhà điều tra có thể dùng ánh sáng xanh với bộ lọc màu cam để làm nổi bật dấu vân chìm hơn.

Đăng kí test dấu vân tay miễn phí qua fanpage: Sinh trắc học dấu vân tay Infolife Vĩnh Phúc

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418