Lập đoàn kiểm tra nội dung phản ánh của Báo CAND – Sinh trắc vân tay Infolife

Liên quan tới bài báo “rần rộ khai quật cái dưới hình thức nạo vét hồ thủy điện Đa Nhim” đăng ngày 10/5 vừa qua, ông Ngô Văn Ninh, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Lâm Đồng cho thấy thêm, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã thâu tóm được tình trạng nhiều doanh nghiệp trên địa phận lợi dụng hoạt động và sinh hoạt nạo vét các lòng hồ thủy lợi, thủy điện để khai quật khoáng vật (cát). Do giấy phép được cấp là hoạt động và sinh hoạt nạo vét nên tại các vị trí tập trung lại cát, sỏi ko phải trang bị trạm cân, cũng ko phải lắp camera để các cơ quan tác dụng giám sát.

Lập đoàn kiểm tra nội dung phản ánh của Báo CAND -0
Ông Ngô Văn Ninh, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Lâm Đồng cho thấy thêm, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã thâu tóm được thông tin nhiều doanh nghiệp lợi dụng hoạt động và sinh hoạt nạo vét lòng hồ để khai quật cát, gây thất thu thuế khoá.

Lợi dụng kẽ hở trên, nhiều doanh nghiệp nạo vét lòng hồ đã khai quật cát quy mô như mỏ được cấp phép. Do ko được giám sát ngặt nghèo, các doanh nghiệp khai quật cát dưới hình thức nạo vét lòng hồ thủy điện, thủy lợi đã tìm mọi phương pháp để trốn thuế khoá, gây thất thoát tài vốn liếng khoáng vật và nguồn thu trong phòng nước.

“UBND tỉnh đã có lãnh đạo tới Sở Tài vốn liếng và môi trường tự nhiên, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố… tăng cường giám sát, quản lý ngặt nghèo các hoạt động và sinh hoạt liên quan tới nạo vét, khai quật khoáng vật. cần yếu sẽ tịch thâu giầy phép để đảm bảo việc chống thất thu thuế khoá và việc tuân thủ các quy định của pháp luật!..”, ông Ngô Văn Ninh cho thấy thêm.  

Lập đoàn kiểm tra nội dung phản ánh của Báo CAND -0
Một góc bãi tập trung lại cát bên bờ hồ thủy điện Đa Nhim.

Ngày 8/4 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản cho phép đơn vị Cổ phần đầu tư PITC Lâm Đồng được tiến hành các hoạt động và sinh hoạt trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện Đa Nhim sau khoản thời gian giấy phép cấp cho doanh nghiệp trên vào năm 2016 đã mất hạn. Theo giấy phép mới, đơn vị này được nạo vét toàn thể phòng chống bồi lắng kết hợp tịch thâu cát, sạn sỏi làm vật liệu xây dựng và bùn đất tại lòng hồ thủy điện Đa Nhim… với diện tích S 24ha, được chia làm 6 khu.

Tổng khối lượng nạo vét theo giấy phép là 312.841m3 vốn liếng khối, Trong số đó khối lượng cát xây dựng là 256.999m2, đoạt hơn 80%, còn lại là sạn, sỏi xây dựng và bùn đất. Khối lượng cát tịch thâu từ hoạt động và sinh hoạt nạo vét lòng hồ thủy điện Đa Nhim đoạt tới hơn 80% tổng khối lượng nạo vét. Nhiều người cho rằng thực tính của hoạt động và sinh hoạt nạo vét này đó là khai quật cát làm vật liệu xây dựng.

Lập đoàn kiểm tra nội dung phản ánh của Báo CAND -0
Mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe cộ ra vào chở cát đi tiêu thụ.

Trước đó, như Báo CAND đã phản ánh, tuy rằng chưa hoàn trả thành các giấy tờ thủ tục theo quy định, chưa trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ môi trường tự nhiên, chưa lập hồ sơ, giấy tờ thủ tục đăng ký khối lượng cát, sạn sỏi tịch thâu trong trật tự nạo vét và các giấy tờ thủ tục liên quan để Sở Tài vốn liếng và môi trường tự nhiên trình UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt nhưng đơn vị Cổ phần đầu tư PITC Lâm Đồng đã rần rộ cho tàu dàn hàng trên mặt hồ thủy điện Đa Nhim hút cát dưới hình thức nạo vét.

Cát được phóng đại bờ, trùm thành từng đống lớn trên bãi tập trung lại rộng hơn 1ha. Hằng ngày, từ 4 giờ sáng, xe cộ ben (loại 4 chân) từ khắp nơi đổ về xếp thành hàng dài trực chờ vào bãi “ăn cát”, chở ngược lên TP Đà Lạt và các địa phương phụ cận tiêu thụ.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418