‘Lạm phát’ bằng tốt nghiệp loại xuất sắc ở Anh – Sinh trắc vân tay Infolife

Trong 2 năm dịch bệnh, các ĐH Anh bị chỉ trích vì ồ ạt trao “first class” (cử nhân hạng nhất) cho sinh viên, dù thành tích ko thuyết phục.

thời khắc đầu tháng 5, văn phòng Sinh viên (OfS) công bố một phân tích, cho thấy gần 38% sinh viên ĐH Anh được trao “first class” vào niên học 2020-2021, hơn gấp hai mức 16% của thập kỷ trước. Những năm vừa qua Covid-19, con số này cũng chỉ 29%.

Tuy nhiên, theo OfS, hơn một nửa bằng “first class” ko căn cứ vào “các nhân tố rất có thể thấy được” như điểm học phần, nền tảng xã hội của sinh viên.

học viện chuyên nghành Âm nhạc tôn thất bị cáo buộc là đơn vị trao nhiều bằng “first class” ko thuyết phục nhất năm ngoái với tỷ trọng 80%. Tức là trong 10 sinh viên xuất sắc, 8 em thiếu các tiêu chuẩn rõ ràng để xét trao “first class”. Con số này tại ĐH Bradford là 41%, Queen Mary London (QMUL) 37%.

Ảnh: Stuart Black/Alamy

Ảnh: Stuart Black/Alamy

Anh phân loại bằng cử nhân theo các mức: First class honours (1, hạng nhất, tương tự loại Xuất sắc của Việt Nam), Upper second class (2:1, tương tự loại Giỏi), Lower second class (2:2, loại Khá), Third class (3, loại Trung bình), Ordinary degree (được xét tốt nghiệp, dưới mức này sinh viên ko được nhận bằng).

Susan Lapworth, Giám đốc tạm quyền của OfS, cho thấy thêm lạm phát điểm số gây hại cho sinh viên và nhà tuyển dụng, đồng thời làm tác động tới uy tín bậc giáo dục ĐH của Anh.

Michelle Donelan, quan chức phụ trách ĐH Anh, cho rằng các trường nên khôi phục tiêu chuẩn và con số bằng “first class” trở về mức trước lúc Covid-19 xảy ra. “Tăng bằng cấp hàng đầu theo cách ko chính đáng khiến chúng bị giảm trừng trị giá. Shop chúng tôi kỳ vọng OfS thêm phần ngăn chặn việc này”.

Tuy nhiên, một trong mỗi những đánh giá và nhận định trong phân tích của OfS ko được các trường đống ý. “Shop chúng tôi cho rằng OfS nên cảnh giác trước chủ kiến những sinh viên có điểm đầu vào thấp, thường là những em có nhân tố hoàn trả cảnh khó khăn, chẳng thể tốt nghiệp với bằng first class“, Steve West, Hiệu phó của UWE Bristol và là chủ toạ của nhóm các ĐH Anh, đãi đằng.

Người phát ngôn của Queen Mary London cho thấy thêm trường này được xếp top đầu quốc gia về tính linh hoạt xã hội, đồng thời xác định kết quả của trường phản ánh chân thực kỹ năng của sinh viên.

Thanh Hằng (Theo Guardian)

xem thêm từ: vnexpress.net

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418