Kỹ năng sống tự lập được đưa vào chương trình Tiểu học tại Trung Quốc – Sinh trắc vân tay Infolife

Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa qua cho thấy từ thời điểm tháng 9 trong năm này, kỹ năng thao tác nhà sẽ được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông giành cho học trò tiểu học và THCS.

Môn học mới, nằm trong chương trình cách tân giáo dục quốc gia, với kỳ vọng xoá bỏ hình ảnh học trò Trung Quốc là mọt sách, thiếu tự lập và kỹ năng xử lý cuộc sống đời thường. học trò có dịp áp dụng các sinh hoạt lao động thể chất, trau dồi kỹ năng ứng phó và lao động.

Theo đó, học trò tiểu học và THCS sẽ tham gia chí ít một tiết học kỹ năng thao tác nhà mỗi tuần. Chương trình học bao hàm nấu bếp, thu vén vệ sinh, sắp xếp, tu bổ thay thế đồ gia dụng, trồng rau, nuôi động vật như cá vàng, tằm, gà vịt…

Nhiều phụ huynh thẩm định điểm điển hình của chương trình mới là con cái họ được dạy nấu bếp cho mái ấm gia đình. 

rõ ràng, học trò lớp 1, 2 sẽ học cách nhặt rau, rửa rau và cách gọt hoa quả. Lớp 3, 4 được dạy làm các món rau trộn và luộc thực phẩm trong khi tham gia học trò lớp 5, 6 được dạy nấu 2-3 món giản dị và đơn thuần như trứng rán, trứng xào cà chua, canh xương hầm. thầy giáo chỉ dẫn còn học trò phải tự sẵn sàng từ thức ăn tới sơ chế rau củ, thổi nấu và trang trí.

học trò lớp 7 đi học 9 được dạy cách lên menu bữa ăn từng ngày gồm 3 món cho mái ấm gia đình. Các em phải tự sẵn sàng từ 3-4 món.

Ông Xiong Bingqi, Giám đốc Viện phân tích Giáo dục thế kỷ 21, cho thấy tại Trung Quốc, ba mẹ thường trông tôn trọng giáo dục tập trung vào nhồi nhét kỹ năng và trí thức trong khi xem nhẹ kỹ năng sống.

Nhiều phụ huynh làm thay con toàn bộ mọi việc để con tập trung vào học tập. Họ ko cho phép con cái thao tác nhà hay đụng vào công việc thủ công.

“nấu bếp là kỹ năng cơ bản mà học trò nào thì cũng nên biết trong trật tự trưởng thành. tôn vinh nấu bếp trong chương trình giảng dạy sẽ tương khắc phục nhược điểm này trong giáo dục ở mái ấm gia đình”, ông Xiong bộc bạch.

Hiện nay, chương trình phổ thông tại Trung Quốc có nội dung giáo dục học trò kỹ năng giúp việc mái ấm gia đình. Tuy nhiên, học trò ít có dịp áp dụng vẹn toàn như giáo trình mới. Các tiết học này thường bị thầy giáo “mượn” để dạy Tiếng Anh, Tiếng Trung và Toán học.

Thông tin về môn học mới hiện đang thu hút sự coi xét của dư luận Trung Quốc.

san sớt trên phương tiện truyền thông, các Chuyên Viên giáo dục bộc bạch ủng hộ chương trình mới. Họ cho rằng môn học kỹ năng thao tác nhà sẽ trang bị cho những em nhiều kỹ năng sống.

“Tuy nhiên, cần giảng dạy nghiêm túc, ko để trình làng tình trạng tiết học được ghi trên thời khoá biểu nhưng thực tế bị thay thế bằng các môn văn hoá”, hãng thông tấn lớn thứ hai Trung Quốc, Trung Quốc News Service thông tin.

ngược lại, nhiều phụ huynh phản đối việc con cái phải lao động, nấu bếp ở trường.

Chị Xu Yeqian, sống tại tỉnh Quảng Đông, cho thấy: Trước đây, trong nội dung giáo dục học trò kỹ năng giúp việc mái ấm gia đình, con tôi được yêu cầu nấu bếp, tự sướng gửi cho thầy giáo. Nhưng cháu ko được dạy gì trên lớp. Do đó, tôi phải nấu rồi tự sướng gửi thay cho con.

“Tôi mỏi mệt khi phải tương trợ con những bài tập tương tự. Tôi cho rằng môn học mới sẽ ko bao giờ thay đổi được thực tế rằng giáo dục vẫn nặng về điểm số và các kỳ thi”, chị Xu bộc bạch.tìm hiểu thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418