Ký kết Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Quần đảo Cook – Sinh trắc vân tay Infolife

Ngày 26/4, tại Thủ đô Wellington, New Zealand, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Cao ủy Quần đảo Cook tại New Zealand Elizabeth Wright-Koteka, thay mặt Chính phủ Quần đảo Cook, đã ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Quần đảo Cook.

Hai bên tán đồng chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước ở cấp Đại sứ kể từ thời điểm ngày ký Thông cáo chung và áp dụng Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao trong quan hệ giữa hai nước. Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Quần đảo Cook, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 190 quốc gia trên thế gian.

Ký kết Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Quần đảo Cook -0
Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Cao ủy Quần đảo Cook tại New Zealand Elizabeth Wright-Koteka, thay mặt Chính phủ Quần đảo Cook, đã ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Quần đảo Cook.

Sau lễ ký, Đại sứ Nguyễn Văn Trung đã có lót trao đổi với Cao ủy Elizabeth Wright-Koteka về các sinh hoạt nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết cho nhau, phát triển tình kết đoàn hữu nghị giữa quần chúng hai nước. Về hợp tác tuy thế phương, hai bên tán đồng tăng cường hợp tác trong mỗi lĩnh vực có thế mạnh như du hí, nông nghiệp và nghề cá, trao đổi kinh nghiệm về ứng phó với chuyển đổi khí hậu và phòng chống dịch COVID-19. Về đa phương, hai bên tán đồng kết hợp hành động tại các forum khu vực Á châu-Thái tỉnh bình dương, cũng như trong mỗi tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc.

Quần đảo Cook là quốc gia quần đảo, nằm ở Nam Thái tỉnh bình dương, với con số dân sinh 20.200 người (năm 2019), có diện tích S trên châu lục tổng cộng 236,7 km2, gồm 15 hòn đảo chính, trải dài trên 2,2 triệu km2 mặt biển. đó là quốc gia sở hữu nguồn tài cựu biển và đại dương dồi dào, Trong số đó nghề cá và khai quật ngọc rất phát triển. du hí là ngành công nghiệp giành vị trí hàng đầu tại quốc gia quần đảo này (giành trên 65% GDP). Quần đảo Cook theo chính sách quân chủ lập hiến, người đứng đầu quốc gia là Nữ hoàng anh do Toàn quyền Quần đảo Cook làm thay mặt đại diện. Quốc gia này giành tự trừng trị ngày 4/8/1965 và được Liên hợp quốc xác nhận độc lập năm 1992. Quần đảo Cook có chính sách ngoại giao độc lập và linh hoạt.

Việt Nam là quốc gia thứ 57 trên thế gian và là quốc gia thứ 6 trong ASEAN mà Quần đảo này còn có quan hệ ngoại giao chính thức.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418