Ký hoạ kháng chiến miền Nam – Những trang sử quý bằng tranh – Sinh trắc vân tay Infolife

Ngày 26/4, trưng bày chuyên đề “Ký hoạ kháng chiến miền Nam” tung ra công chúng tại viện bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, thủ đô. đấy là triển lãm do viện bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối thích hợp với viện bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức nhân ngày kỷ niệm 47 năm Ngày phóng thích miền Nam, thống nhất giang san (30/4/1975 – 30/4/năm 2022).

70 ký họa được trưng bày là những sáng tác trực tiếp trên mặt trận miền Nam trong tuổi 1954-1975, của nhiều hoạ sĩ kháng chiến như: Huỳnh Phương Đông, Lê Lam, Thái Hà, Cổ Tấn Long Châu… Các tác phẩm được ví giống như các “trang nhật ký mặt trận” của những hoạ sĩ về loài người, cuộc sống đời thường, vùng đất và trận đấu tranh gay cấn của quân và dân Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ký hoạ kháng chiến miền Nam - Những trang sử quý bằng tranh -0
Triển lãm “Ký hoạ kháng chiến miền Nam” tại viện bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Theo hoạ sĩ Trần thư thái, Giám đốc viện bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, hiện nay, viện bảo tàng đã xây dựng được bộ sưu tập Ký họa kháng chiến kha khá vẹn toàn, rực rỡ, phản ánh phần nào đặc thù của nền hội họa cách mệnh miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, với gần 4.000 ký họa. Việc xây dựng và đánh giá chiến lược sưu tầm dựa trên nền tảng nhận thức được ý nghĩa và tầm quan yếu của ký họa kháng chiến, bởi đó chẳng những là xương máu, tâm huyết, là những tư liệu bằng nét vẽ thực tế loài người, cuộc sống đời thường, vùng đất và trận đấu tranh gay cấn của dân tộc. phụ cận việc phản ánh thực tế một tuổi lịch sử hào hùng, ký họa kháng chiến còn là minh chứng ví dụ về việc đúng đắn trong đường lối văn hóa nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp của Đảng.

Cũng theo hoạ sĩ Trần thư thái thì trong nhân tố hoàn trả cảnh gian khó, thiếu thốn họa cụ, người nghệ sĩ trong mặt trận ko giản dị và đơn thuần chỉ là sáng tác, cầm cọ, cầm bút mà còn phải cầm súng, phải tranh đấu. Vì vậy người họa sỹ – chiến sĩ đã lựa chọn cách ký hoạ, tranh thủ từng giây, từng phút ghi lại thật nhanh trang nhật ký mặt trận.

Trong trưng bày “Ký họa kháng chiến miền Nam” có những ký họa màu sắc nhạt phai, những tờ ký họa rách góc, và có cả những ký họa tận dụng mặt sau của tờ áp phích, tờ báo để vẽ. Tuy nhiên trong loại thể ký họa, vẽ đúng, vẽ đủ vẫn chưa hội đủ nhân tố để cấu thành một bức ký họa xinh, cốt lõi vẫn nằm ở sự mẫn cảm, ở sức sống, ở linh vong hồn mà người họa sỹ thổi vào trong từng nét ký họa.

nhân tố quan yếu nhất của ký họa kháng chiến miền Nam là được tạo ra trong nhân tố hoàn trả cảnh đặc thù của chiến tranh, vừa hàm chứa sức lực lịch sử hào hùng, vừa hàm chứa sức lực xúc cảm. Các tác phẩm ký hoạ đã ghi lại thực tế nhân tố hoàn trả cảnh tranh đấu của quân và dân miền Nam đương thời, ghi lại những sự kiện lịch sử hào hùng, cảnh sinh hoạt ở căn cứ, chân dung những người hùng, những chiến sĩ, những loài đứa ở hậu phương đã chung tay tranh đấu với miền Nam… Trong số đó viên mãn có thể kể tới ký họa “Trận Bình Giã 1965” của họa sỹ Huỳnh Phương Đông, “Ngoan cường trong tranh đấu” của họa sỹ Cổ Tấn Long Châu, “Cô du kích” của họa sỹ Nguyễn Tấn Lực, “Bà Nguyễn Thị Định” của họa sỹ Lê Lam, “Xây hầm tránh pháo” của họa sỹ Thái Hà… Các tác phẩm ký hoạ này đã góp thêm phần minh chứng cho tuổi lao động nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp gian khó nhưng ý nghĩa của những nghệ sĩ hoạt động và sinh hoạt nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp “vị nhân sinh”.

Về trưng bày chuyên đề  “Ký hoạ kháng chiến miền Nam”, ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc viện bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cũng cho thấy, trưng bày chẳng những là nguồn tư liệu quý về hiện thực lịch sử hào hùng, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp mà còn xác minh những thành tựu của Mỹ thuật cách mệnh và là 1 trong mỗi điểm son rất riêng của nền mỹ thuật đương đại Việt Nam, góp thêm phần làm phong phú thêm nền mỹ thuật đương đại thế gian, nhất là ở mảng ký ức tư liệu nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp. Trưng bày chuyên đề này còn là dịp để tri ân người chiến sĩ – họa sỹ đã có công đóng góp sức lực cho trận đấu tranh vệ quốc của dân tộc, mang lại thư thái cho giang san và tôn vinh những người nghệ sĩ đã đóng góp trí năng làm dày thêm trang sử Việt Nam bằng nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp.

Ký hoạ kháng chiến miền Nam - Những trang sử quý bằng tranh -0
Ký hoạ “Ngoan cường trong tranh đấu” của hoạ sĩ Cổ Tấn Long Châu, năm 1968.

Xúc động ngắm các tác phẩm ký hoạ tại triển lãm, hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, chủ toạ Hội Mỹ thuật Việt Nam san sớt: Những tác phẩm triển lãm gợi nhớ lại những năm tháng kháng chiến gian truân của giang san, nhất là những tháng ngày đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc, tại trụ sở liên hợp các Hội văn chương nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp Việt Nam, thủ đô, các hoạ sĩ đã rất xúc động khi có dịp xem các ký hoạ kháng chiến miền Nam. thời khắc ấy, để mang được những ký hoạ này  ra miền Bắc là cả một kỳ công. bữa nay, ông và các hoạ sĩ lại có dịp được xem lại những nét vẽ rất quen thuộc của những hoạ sĩ kháng chiến năm nào.

“Họ đã mang lại cho chúng ta những trang sử quý bằng tranh.Những tác phẩm này, có khi đã đánh đổi bằng cả những sự hy sinh của những hoạ sĩ – chiến sĩ ở trên mặt trận.bởi thế, tôi cho rằng đấy là triển lãm vô cùng ý nghĩa, nhất là khi chúng ta kỷ niệm 47 năm phóng thích miền Nam, thống nhất giang san. Tôi kỳ vọng, những đóng góp thầm lặng của những hoạ sĩ trên mặt trận sẽ còn mãi trong mỗi tình cảm yêu quý của những thời kỳ…”, hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn nhấn mạnh.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418