Kurash, môn thể thao lạ “mở hàng” vàng SEA Games rực rỡ cho Việt Nam – Sinh trắc vân tay Infolife

Môn thể thao 16 năm tuổi ở Việt Nam

Thực tế, Kurash ko phải lần thứ nhất xuất hiện ở SEA Games. Bộ môn này cũng ko hề lẫm chẫm một cách non trẻ tới với thể thao Việt Nam trong ngày 1 ngày hai. chính xác, từ thời điểm tháng 7/2006, Kurash đã khai mạc gia gia nhập vào Việt Nam, một cách thầm lặng và ít tiếng vang khi ấy. Kurash thực tế là môn võ thuật có lịch sử hào hùng niên đại lên tới 3.000 năm tại Uzbekistan. Bộ môn này ghi dấu ấn lớn trong nhiều lĩnh vực, từ xã hội, văn hóa tới quân sự ở quốc gia thuộc vùng Trung Á.

Từ thế kỷ thứ X, một triết nhân Uzbekistan mang tên Avicenne, người sẽ là tiền phong cho y khoa đương đại xác minh Kurash sẽ tạo điều kiện cho thân thể và niềm tin được khỏe mạnh hơn. Theo dòng chảy thời gian, Kurash trở nên một thứ văn hóa phi vật thể của Uzbekistan. Tất nhiên, quốc gia Trung Á này muốn tống biệt bản sắc của tôi lan tỏa sang nhiều sơn hà khác. Và như đã nói, tháng 7/2006 trở nên cột mốc lưu lại sự hiện diện của Kurash tại Việt Nam. Ủy ban Olympic Uzbekistan đã sang thao tác với Tổng cục Thể dục Thể thao, và yêu cầu được gặp riêng ông Nguyễn Hữu An – lúc ấy là Trưởng bộ môn Judo khi đó. Họ ngỏ ý muốn phát triển Kurash ở Việt Nam. “sau khoản thời gian nghiên cứu và phân tích về kỹ thuật, luật thi đấu, tôi thấy rất có thể tham gia được”, ông An thuật lại.

Hãy để tâm tới “từ khóa” Judo. Do có sự tương đương với môn võ này mà lực lượng tiền phong tập luyện và thi đấu Kurash là những võ sỹ của Judo Việt Nam. Cũng ngay trong năm 2006, các võ sỹ của Việt Nam đã sang Ukraine để tranh tài ở bộ môn này. Sau lần đầu ngạc nhiên với luật thi đấu và chưa tồn tại được huy chương thì ngay 1 năm sau đó, tại giải vô địch thế gian ở Mông Cổ, Kurash Việt Nam đã giành huy chương Đồng. tới năm 2019, Kurash Việt Nam đã hiện diện ở Đại hội Võ thuật Á châu tại Thái Lan và Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật Á châu (AIMAG) tại Việt Nam đều đưa kurash vào thi đấu. Năm 2013, tại giải vô địch thế gian ở Thổ Nhĩ Kỳ, võ sĩ Đào Lê Thu Trang giành HCV hạng dưới 48kg. tới năm 2019, Việt Nam lần đầu tổ chức giải Vô địch các CLB Kurash toàn quốc.

1.jpg -0
Kurash Việt Nam rất có thể kiêu hãnh với thành tích đạt được ở 2 kỳ SEA Games thường xuyên.

“Mỏ vàng” của Việt Nam tại SEA Games

Nói tương tự để thấy được rằng, Kurash Việt Nam ko hề non trẻ hay vô danh trên maps thế gian. Tại Á Đông, trong 2 kỳ SEA Games thường xuyên, Kurash cũng đã và đang tạo sự tiếng tăm và gặt hái huy chương Vàng cho Việt Nam.

3 năm trước đó ở Philippines, Việt Nam đứng nhất toàn đoàn môn Kurash với 7 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ. Tiếp nối thành tích có được ở SEA Games 30 khi ấy, Kurash Việt Nam đặt chỉ tiêu có 5 HCV, trên tổng số 10 nội dung gồm: 5 hạng cân cho nam (60kg, 66kg, 73kg, 81kg, 90kg) và 5 hạng cân giành cho nữ (48kg, 52kg, 57kg, 70kg, 87kg) ở Đại hội tung ra trên sân nhà trong năm này. Và chỉ trong 3 ngày thi đấu, chỉ tiêu ấy đã đạt được. rõ ràng, trong ngày thi đấu thứ nhất của bộ môn này ngày 10/5, Việt Nam đã giành 4 HCV. Tô Thị Trang, Á quân Á châu năm 2022 đã “mở hàng” huy chương Vàng cho Đoàn Việt Nam tại SEA Games 31. Thừa thắng xông lên, trong ngày hôm đó, Kurash Việt Nam có thêm 3 HCV nữa của Phạm Nguyễn Hồng Mơ, Bùi Minh Quân, Trần Thương.

Một ngày sau đó, thắng lợi của Lê Công Hoàng Hải hạng -60kg và Lê Đức Đông hạng -66kg giúp Kurash Việt Nam đoạt tổng cộng 6 HCV tại SEA Games 31, qua đó vượt tiêu chuẩn lúc đầu đưa ra. Nên nhớ, Kurash sẽ còn tranh tài vào trong ngày 14/5, với 3 bộ huy chương ở các hạng -73kg nam, -57kg và -70kg nữ. Đó sẽ là hạ tầng để Kurash Việt Nam tiếp tục gặt hái thêm những huy chương Vàng vào Bảng tổng sắp cho Đoàn Thể thao nước nhà.

Chờ Kurash phát triển mạnh mẽ và tự tín hơn

Với những gì đã và đang thể hiện ở SEA Games 30 và 31, Kurash Việt Nam có quyền để kiêu hãnh và mạnh dạn nghĩ tới việc phát triển to ra nhiều thêm trong thời gian tới. Thực tế, Kurash Việt Nam chỉ chính thức được khởi tạo cách đây vài năm và họ còn chưa tồn tại một liên đoàn của tôi. HLV Nguyễn Quốc Thắng, người có nhiều năm lăn lộn với cả Judo lẫn Kurash Việt Nam cho rằng nếu có một liên đoàn biệt lập thì bộ môn này sẽ còn phát triển ko dừng lại ở đó.

Hay như Văn Ngọc Tú, võ sỹ giàu thành tích hàng đầu làng Judo Việt Nam cũng kỳ vọng: “Trên thực tế, toàn bộ quốc gia khác cũng lấy VĐV kurash từ Judo như Việt Nam. Nhưng các VĐV nhà trui có vẻ linh hoạt hơn các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực. Tôi tin đội Kurash Việt Nam sẽ tiến ra tầm châu lục”.

Khi ấy, Kurash sẽ chẳng thể phải rơi vào cảnh “chùm gửi” vào Judo, bộ môn mà suốt cả 1 thập kỷ qua vẫn tương trợ VĐV sang thi đấu.

Kurash giống Judo thế nào?


Judo và kurash có rất nhiều nét tương đương, từ y phục thi đấu, dáng dấp của rất nhiều võ sĩ Tính tới cơ chế tính điểm. Judo có 4 bậc điểm thì kurash có 3. Và đòn thắng điểm tuyệt đối của Kurash (mang tên là khalol) và của Judo (mang tên là ippon) của Kurash vẹn tròn tương tự. Liên quan tới luật thi đấu, Kurash khác Judo một tẹo ở đòn tay, khi việc nắm áo đơn thuần và giản dị tiện nghi hơn. Nhưng đòn tay của Kurash, vì vậy, cũng chủ động hơn so với judo. Còn lại, nói theo một cách khác cả hai môn này gần tương tự nhau. HLV khi chọn VĐV từ đội judo sang kurash vì vậy sẽ để tâm vào những võ sĩ có thế mạnh là đôi cánh tay chắc khỏe.


ngoại giả, ko giống nhau lớn nhất của Kurash với Judo là ko tồn tại địa chiến, chỉ đấu đứng. Thêm vào đó, khi hết nửa thời gian mà chưa bên nào có điểm hoặc ưu thế, thì hai VĐV sẽ vào tư thế Chazo: dùng hai tay nắm đai nhau và khai mạc đấu trong tư thế đó sau hiệu lệnh của trọng tài, để ra quyết định người thắng.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418