ko nên cào bằng giữa các ngành xét tuyển – Sinh trắc vân tay Infolife

Thứ Năm, ngày 05/05/năm 2022 11:13 AM (GMT+7)

Cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh đã được đưa ra bàn để coi xét lại từ lâu. Các Chuyên Viên giáo dục cho rằng một chính sách nhân bản cấp thiết sự điều chỉnh cho phù thích hợp với tình hình thực tiễn, công bình với thí sinh.

Mùa tuyển sinh 2021 đã gây xôn xao dư luận khi có những thí sinh đạt tới 30 điểm vẫn trượt ĐH. Ngành Sư phạm Ngữ Văn, Trường ĐH Hồng Đức, điểm chuẩn tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) là 30,5 điểm, trong khi đó, toàn quốc ko tồn tại thí sinh nào đạt thủ khoa tuyệt đối 30/30 điểm so với tổ hợp này. toàn bộ những thí sinh trúng tuyển đều được cộng ít ra là 2,75 điểm ưu tiên khu vực (0,75 điểm) và ưu tiên đối tượng người chi tiêu và sử dụng (2 điểm).

Tương tự, ngành Hàn Quốc học của trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân bản, ĐH Quốc gia TP. hà Nội ko tồn tại thí sinh khu vực 3 nào trúng tuyển so với tổ hợp C00 khi điểm chuẩn của ngành là 30/30. Và ko khó để nhận thấy 1 trong mỗi những ngành học nóng như Khoa học Máy tính, Trí tuệ nhân tạo… của trường ĐH Bách khoa TP. hà Nội rất ít hoi có sinh viên người TP. hà Nội.

Nhìn lại lịch sử vinh quang vấn đề ưu điểm ưu tiên khu vực, trong năm này ko phải là năm vừa qua tiên Bộ GDvàamp;ĐT điều chỉnh chính sách này. Trước năm 1988, Bộ quy định điểm xét tuyển thích hợp so với từng khu vực, từng địa phương sau thời khắc có kết quả điểm thi với mức chênh lệch giữa hai khu vực sau đó là 1 điểm.

tuổi từ thời điểm năm 1989-1998, các khu vực ưu tiên được quy định thành khu vực 1, khu vực 2 và khu vực 3 và chênh lệch giữa hai khu vực sau đó là 1 điểm.

tuổi 1999-2017, Quy chế Tuyển sinh quy định có 4 khu vực ưu tiên: khu vực 1, khu vực 2-NT (nông thôn), khu vực 2 và khu vực 3. Trong số đó, từ thời điểm năm 1999-2003, mức chênh lệch giữa hai khu vực sau đó là 1 điểm. từ thời điểm năm 2004-2017, mức chênh lệch giữa hai khu vực sau đó giảm xuống còn 0,5 điểm. từ thời điểm năm 2012-2017, các thí sinh tại khu vực Tây Bắc, Tây vốn, Tây Nam bộ được xét điểm trúng tuyển thấp hơn điểm chuẩn 1 điểm.

Các Chuyên Viên giáo dục cho rằng, để sở hữu cách xử lý tốt nhất về điểm ưu tiên đang gây tranh cãi, Bộ GDvàamp;ĐT nên tiến hành khảo sát hoàn trả toản về việc này ở mọi giác độ để xem chính sách có thật sự công bình. Cùng với thực tế đề thi giống như những năm gần đây, Bộ cần coi xét về khoảng cách điểm ưu tiên sao cho hợp lý hơn hoặc thay điểm ưu tiên bằng các chính sách chính sách kèm theo trong trật tự tập huấn.

tới năm 2018, sau gần 15 năm duy trì ổn định chính sách ưu tiên khu vực, Bộ GDvàamp;ĐT lần thứ hai ra quyết định giảm 50% mức điểm ưu tiên.

ví dụ, mức chênh lệch giữa hai khu vực sau đó giảm xuống chỉ với mức 0,25 điểm và mức điểm ưu tiên khu vực tối đa (thí sinh khu vực 1) là 0,75 điểm. Bộ cũng ra quyết định bỏ quy định chính sách ưu tiên riêng so với học trò ở các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây vốn, Tây Nam bộ.

Vẫn cấp thiết điểm ưu tiên

Thống kê cho thấy, năm 2016, chỉ có 99 thí sinh đỗ vào Trường ĐH Y TP. hà Nội mà ko tồn tại ưu điểm (ưu tiên, khuyến khích), đoạt khoảng 8%. Năm 2017, số thí sinh đỗ vào ĐH Y TP. hà Nội thuộc đối tượng người chi tiêu và sử dụng này là 99 thí sinh, đoạt 8,4%. Nếu chỉ tính riêng ngành Y khoa (hạ tầng TP. hà Nội), chỉ có 24/476 thí sinh thuộc khu vực 3 (ko được cộng điểm ưu tiên khu vực) đỗ vào ngành này của Y TP. hà Nội năm đó (đoạt 5%). Cũng trong năm đó, nếu tính theo điểm thi, chỉ có 84/476 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi đạt từ mức điểm chuẩn 29,25 trở lên trúng tuyển vào ngành Y khoa. tương tự, 392 thí sinh còn lại trúng tuyển nhờ điểm ưu tiên, khuyến khích, đoạt 82%.

Bỏ điểm cộng ưu tiên: Không nên cào bằng giữa các ngành xét tuyển - 1

Các Chuyên Viên xác định, vẫn cần duy trì điểm ưu tiên trong tuyển sinh để đảm bảo công bình cho thí sinh. Ảnh: Như Ý

Năm 2018, khi mức điểm ưu tiên khu vực giảm một nửa, số thí sinh khu vực 3 trúng tuyển vào ĐH Y TP. hà Nội đã tăng đáng kể. Chỉ tính riêng thí sinh có hộ khẩu thường trú tại TP. hà Nội đã có 247/1.000 thí sinh trúng tuyển. tới nay, số thí sinh ko được cộng điểm ưu tiên trúng tuyển vào Trường ĐH Y TP. hà Nội đã đạt gần 50%.

ThS. Nguyễn quang quẻ Trung, Phó phòng tập huấn – Tuyển sinh, Trường ĐH thương nghiệp cho hay, những năm gần đây điểm chuẩn tăng thêm rất nhanh. Thời gian trước, tỷ trọng thí sinh trúng tuyển vào trường phần lớn đến từ khu vực 1 và khu vực 2, khu vực 2 nông thôn. Những năm gần đây, khi điểm chuẩn tăng thêm cùng với mức điểm ưu tiên giảm, tỷ trọng giữa các nhóm thí sinh đang chẳng thể chênh lệch nhiều. ThS. Trung cho rằng ko nên cào bằng điểm ưu tiên giữa các ngành. Các ngành Y dược, hay 1 trong mỗi những ngành trong mỗi trường Công an, Quân đội ko nên cộng điểm ưu tiên.

Đồng quan niệm, TS. Lê Trường Tùng, chủ toạ Hội đồng quản lý Trường ĐH FPT, cho rằng phải có sự ưu tiên để phát triển nguồn lực cho những vùng khó khăn hơn. Tuy nhiên, tiến hành ưu tiên bằng phương pháp cộng thêm điểm vào các kỳ thi đang có vấn đề như hiện nay là ko ổn. Có tình trạng nhiều em đạt điểm cao chất ngất, thậm chí thủ khoa vẫn trượt, còn những thí sinh điểm thấp hơn do được cộng ưu tiên nên trúng tuyển là rất vô lý về mặt chuyên môn. Vì vậy, để ko tồn tại sự vô lý này cần điều chỉnh từ các trường ĐH, các đơn vị tuyển sinh. Những thí sinh được ưu tiên sẽ nằm trong nhóm ưu tiên, và ngược lại, chẳng thể tình trạng chen ngang, đoạt chỗ như hiện nay.

Nguồn: https://tienphong.vn/bo-diem-cong-uu-tien-khong-nen-cao-bang-giua-cac-nganh-xet-tuyen-post143582…

Mốc thời gian dự kiến trong tuyển sinh đại học năm 2022

Bộ GD – ĐT đưa ra các mốc thời gian dự kiến lịch khai triển tuyển sinh ĐH, CĐ năm năm 2022.

tìm hiểu thêm từ: www.24h.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418