Kịch nói “tìm đường sống” – Sinh trắc vân tay Infolife

san sớt ví dụ về cơ chế trình diễn mới, NSƯT Thành Hội – Giám đốc Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh cho biết thêm đơn vị sẽ diễn hai mùa trong năm. Mùa Tết kéo dãn từ 3 tới 5 tháng (diễn một hoặc hai vở); mùa kịch giữa năm, từ 2 tới 3 tháng (diễn một vở). toàn bộ những vở đều sẽ là vở mới. Các vở diễn cũ đều bị “cất kho” dù cho có hay tới đâu. Tuy nhiên, nếu đơn vị, trường học nào mong muốn đặt hàng, Hoàng Thái Thanh vẫn sẵn lòng tái diễn.

Để tri ân người theo dõi đã yêu mến những đứa con lòng tin của tớ, từ thời điểm ngày 7/5 tới 3/7, trước lúc kết thúc sinh hoạt diễn kịch định kỳ hàng tuần, sân khấu Hoàng Thái Thanh sẽ dành ra hai tháng tái diễn lần cuối 10 vở điển hình, gồm: “29 anh về”, “Bông hồng cài áo”, “Nửa đời nhang phấn”, “Bàn tay của trời đất”, “Hãy khóc đi em”, “Con ma nhà họ Hứa”, “Tình yêu trời đất đánh”, “Sông dài”, “Bạch Hải Đường”, “Nửa đời ngờ ngạc”. bắt nguồn từ thời điểm tháng 8, sân khấu chính thức chia tay toàn bộ vở cũ để diễn toàn vở mới với phương thức diễn theo mùa.

1 hoang thai thanh.jpg -0
Toàn bộ vở cũ của sân khấu Hoàng Thái Thanh phải “cất kho” để nhường chỗ cho vở mới khi thay đổi cách diễn theo mùa.

Thông tin này khiến người trong giới lẫn công chúng yêu mến kịch nghệ ko khỏi buồn long. Là khuôn mặt nổi trội trong làng sân khấu xã hội hóa TP Hồ Chí Minh, 12 năm qua, dưới sự chèo lái của kép đôi bạn trẻ nghệ sĩ Thành Hội – Ái Như, sân khấu Hoàng Thái Thanh đã đóng góp 53 vở chính kịch giàu tính nhân bản. Trong số đó hơn nửa số vở để lại dấu ấn khó phai trong tâm địa người theo dõi ngưỡng mộ như “Bông hồng cài áo”, “Bạch Hải Đường”, “29 anh về”, “Nửa đời ngờ ngạc”… Từ khi xuất hiện, Hoàng Thái Thanh tạo ra một dòng kịch riêng chẳng thể trộn lẫn, ở đó đong đầy nước mắt nụ cười, thấm đẫm nỗi niềm thân phận với những mái lá, con thuyền đậm màu Nam bộ. Nó hướng người ta tới cõi thiện, tới nét xinh xẻo ở đời.  Kịch mục của sân khấu này luôn được người theo dõi Review là gọn nhẹ, unique nhất so với mặt bằng sân khấu kịch nói chung. Xuất sắc và tâm huyết là vậy nhưng Thành Hội và Ái Như ko hề đủ sức để rất có thể cầm cự trong tình hình khó khăn hiện nay. “đơn vị chúng tôi buộc phải thay đổi để tồn tại” – nghệ sĩ Ái Như giãi bày.

Theo giới chuyên môn, thật ra phương thức trình diễn theo mùa ko hề mới trên thế gian. Ở các nước hiện đại như Japan, Hàn Quốc, Mỹ, Anh… đã có nhiều đoàn kịch áp dụng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chỉ có duy nhất Hoàng Thái Thanh táo tợn chọn hình thức trình diễn này. Đây được xem như là nỗ lực sau cuối để họ tự cứu tớ. biên soạn giả Hoàng tuy thế Việt nhận xét: “Chọn lối đi này chứng tỏ Hoàng Thái Thanh ko muốn mất đi quan niệm thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật của tớ. Họ chỉ thay đổi hình thức tổ chức trình diễn và thà dựng ít vở chứ ko để mất đi trừng trị giá, tâm huyết lúc đầu”.

Khó khăn của sân khấu Hoàng Thái Thanh ko phải là ngoại lệ. đấy là tình trạng chung của sân khấu xã hội hóa ở TP Hồ Chí Minh. Việc các sân khấu sáng đèn lây lất để cầm cự đã kéo dãn thêm hơn chục trong năm này. tới khi dịch COVID – 19 xuất hiện và hoành hành 2 năm gần đây, sân khấu kịch nói như bị giáng một đòn chí mạng. Năm ngoái, sân khấu kịch thành phố chỉ trình diễn được vài tháng thì phải ngừng sinh hoạt, tới đầu xuân năm mới nay mới rón rén sinh hoạt trở lại. Sau dịch, lượng người theo dõi đã vắng nay càng vắng thêm khiến số tiền bù lỗ bào mòn các “ông bà bầu” sân khấu. người theo dõi dần ngại phải đi xa xem kịch hay tập trung giữa đám đông.

Theo nghệ sĩ Ái Như, trước đây, mỗi suất diễn bán được hơn 100 vé là đồng đội nghệ sĩ đã mừng húm. Nhưng tương tự cũng chỉ hòa vốn còn số đông kịch mục đều lỗ vì trung bình mỗi suất chỉ vài chục người theo dõi. Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B của NSƯT Mỹ Uyên cũng tương tự. Để bù lỗ và chi trả lương cho đồng đội hậu đài, nghệ sĩ Ái Như và Mỹ Uyên liên tục rút tiền túi hoặc cầm cố vay bank. Riêng sân khấu Idecaf của “ông bầu” Huỳnh Anh Tuấn có vẻ thảnh thơi khi có nhiều vở “cháy vé” trong mùa Tết vừa qua. Tuy nhiên, theo mách nhỏ của ông Huỳnh Anh Tuấn, các vở “cháy vé” cũng ko đủ lệch giá để sân khấu tồn tại. Để Idecaf trụ vững tới bữa nay, ông phải tùy theo nguồn thu khác.

Sự cạnh tranh ác liệt của rất nhiều mô phỏng tiêu khiển đương đại chẳng những khiến người theo dõi của kịch thưa vắng mà còn khiến sân khấu kịch thụ động nguồn diễn viên. Do đó, việc xếp lịch diễn khôn cùng khó khăn. Mức catse hấp dẫn từ gameshow, phim ảnh, truyền hình… khiến nhiều diễn viên từ bỏ sân khấu để chạy show.

nói đến điều này, “bà bầu” Ái Như cười buồn: “Đóng phim hay tham gia gameshow giúp tăm tiếng của đồng đội nghệ sĩ dễ nổi tiếng hơn. Từ đó mức thù lao cũng đi theo tương xứng. Phim ảnh, chương trình gameshow chỉ việc đóng một lần là người theo dõi rất có thể xem đi xem lại. Riêng sân khấu kịch thì đồng đội phải mướt mồ hôi tập cả mấy tháng trời đất, rèn thoại tới khản giọng rồi từng đêm cháy hết tớ cho vai diễn. Mệt vậy nhưng thu gia nhập ko được là bao. Tự bản thân tôi hiểu rằng sân khấu ko phải là nơi rất có thể nuôi sống và mang lại sự nổi tiếng cho toàn bộ những người diễn viên”.

2 san khau supper bowl.jpg -0
Sân khấu SuperBowl của NSND Hồng Vân phải ngừng sinh hoạt vì gặp nhiều khó khăn.

Vấn đề cốt tử nhất khiến Thành Hội và Ái Như quyết tâm thay đổi đó là tình trạng khan hiếm kịch bản. “Tìm ra kịch bản hay khó kinh khủng, mà chuyện đó là tình hình mấy chục trong năm này rồi của sân khấu nói chung. Nhiều khi tìm được kịch bản hay làm cho tớ hứng khởi và mở ra được hướng phát kiến sẽ làm tớ vui, quên đi được gánh nặng tài chính” – đạo diễn Ái Như thú thực.

Để sân khấu Hoàng Thái Thanh rất có thể tồn tại 12 năm trời đất, Thành Hội và Ái Như quyết tâm khôn cùng chèo lái. Tìm ko ra nguồn kịch bản tương thích, Ái Như phải lao vào viết dù chị tốt nghiệp đạo diễn sân khấu, chưa học biên kịch ngày nào. Những vở cải lương hoặc tuồng xưa có nội dung sát với tiêu chuẩn của Hoàng Thái Thanh cũng rất được chị và Thành Hội cải biên, biên soạn lại để sân khấu có kịch mục hay, giàu tính nhân bản. rất có thể kể tới các vở như “Lan và Điệp”, “Bạch Hải Đường”, “Nửa đời nhang phấn”… Nhưng “cứu cháy” hoài tương tự, Ái Như thú thực tới giờ tớ ko hề quang đãng gánh nổi nữa.

Cũng vì những trở ngại tương tự mà hồi thời khắc cuối năm 2019, sân khấu SuperBowl của NSND Hồng Vân phải ngừng sinh hoạt sau 14 năm sinh hoạt. ko muốn “chết” như SuperBowl, ban giám đốc sân khấu Hoàng Thái Thanh cố tìm mọi cách thay đổi để họ còn được làm nghề, được hiến đâng ở thánh đường thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật. Việc diễn kịch theo mùa là lựa chọn giúp Hoàng Thái Thanh đỡ bù lỗ, tối ưu hóa số người theo dõi tới xem vở mới. Các diễn viên cũng rất được đặt hàng vào mùa diễn để đảm bảo sân khấu chủ động sắp xếp lịch. Khoảng thời gian diễn giữa hai mùa xa nhau cũng giúp ekip có nhiều thời giờ tìm kiếm nguồn kịch bản.

Trước lo ngại về việc công diễn toàn vở mới rất có thể sẽ ko khiến tiếng vang như kỳ vọng, dễ bị đối chiếu với vở cũ, NSƯT Thành Hội cho rằng dù cho có mạo hiểm, liều lĩnh thì đơn vị cũng phải thử nghiệm. “để lấy ra ra quyết định diễn kịch theo mùa và diễn toàn vở mới, đơn vị chúng tôi đã để tâm tới, nghĩ suy rất rất lâu. đơn vị chúng tôi nói với nhau rằng cứ thử một lần, kế hoạch này rất có thể sẽ thành công, cũng rất có thể thất bại nhưng xin quý vị hiểu cho một điều, đơn vị chúng tôi đã làm khôn cùng tớ và đã làm bằng cả trái tim bỏ mặc hậu quả. Nếu phương thức trình diễn này thất bại, đơn vị chúng tôi sẽ tìm hướng đi khác. Cùng đường thì rất có thể đơn vị chúng tôi phải ngừng sinh hoạt” – NSƯT Thành Hội ngậm ngùi.

Cách day trở tự cứu tớ của sân khấu Hoàng Thái Thanh gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng của rất nhiều sân khấu xã hội hóa hiện nay. Với khó khăn, thách thức bủa vây, họ đang ngày 1 cạn kiệt quệ và phải vẫy vùng để tồn tại. Theo giới chuyên môn, nếu ko kịp thời tìm giải pháp, rất rất có thể nhiều sân khấu của những người làm thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật đàng hoàng sẽ phải nói lời chia tay vĩnh viễn người theo dõi như sân khấu SuperBowl của “bà bầu” Hồng Vân. Đó là 1 trong mất mát rất rộng lớn cho làng kịch nghệ nói riêng và đời sống văn hóa của TP Hồ Chí Minh nói chung.

xem thêm từ: vnca.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418