khôn khéo bù lấp ‘khoảng trống’ chương trình lớp 10 mới – Sinh trắc vân tay Infolife

Thiếu thầy giáo môn tự chọn

Từ niên học năm 2022 – 2023 sẽ chính thức khai triển Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 so với lớp 10 trên phạm vi toàn quốc. cạnh bên những môn học buộc phải, nhiều trường học cũng đang đứng trước bộn bề nỗi lo về tình trạng khan hiếm thầy giáo (GV) dạy môn tự chọn Âm nhạc, Mỹ thuật.

niên học 2021 – năm 2022, Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) có 86 cán bộ, thầy giáo, viên chức (CBGVNV). Trong số đó, GV trực tiếp đứng lớp là 78.

Tuy nhiên, theo thầy Nguyễn Ngọc Hải – Phó Hiệu trưởng nhà trường, với yêu cầu của Chương trình GDPT mới khởi đầu khai triển từ niên học tới, nhà trường vẫn chưa tồn tại GV giảng dạy môn Mỹ thuật, Âm nhạc.

“Âm nhạc và Mỹ thuật lần đầu khai triển ở lớp 10 theo Chương trình GDPT mới, do đó cơ sở vật chất vật chất, trang bị phục vụ dạy và học hiện vẫn chưa tồn tại. ngoại giả, nếu tìm nguồn lực lượng lao động hợp đồng cũng liên quan tới cơ chế, ngân sách đầu tư. Vì vậy, nhà trường sẽ chờ chỉ dẫn của Sở GDvàamp;ĐT”, thầy Hải nói.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hàm Rồng, với các môn tự chọn cùng nhóm như technology và Tin học, nhà trường có cơ sở vật chất vật chất cùng nguồn lực lượng lao động dồi dào, sẵn sàng thỏa mãn nhu cầu yêu cầu tốt yêu cầu của HS.

Tương tự, tại Trường THPT Quan Sơn (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) hiện chưa tồn tại GV giảng dạy 2 môn Âm nhạc, Mỹ Thuật. Tuy nhiên, bù lại với 2 môn technology và Tin học, nhà trường hiện có 4 GV, sẵn sàng thỏa mãn nhu cầu yêu cầu yêu cầu của HS.

học trò lớp 11A2, Trường THPT Quan Sơn (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) trong giờ học Kỹ thuật Công nghiệp.

“Với môn Mỹ thuật, Âm nhạc hiện nhà trường vẫn chưa tồn tại GV để khai triển. Tuy nhiên, bù lại trường có đủ GV dạy các môn Tin học, technology.

ngoại giả, cơ sở vật chất vật chất trong phòng trường cũng thỏa mãn nhu cầu yêu cầu đủ ĐK giảng dạy môn Tin học. ngoại giả, trường cũng tận dụng các phòng tổ chuyên môn, phòng đa-zi-năng để giảng dạy môn technology”, thầy Nguyễn Minh Đạo – Hiệu trưởng nhà trường cho thấy thêm.

Trường THPT Quan Sơn hiện có 45 CBGV, Trong số đó số GV trực tiếp đứng lớp là 37. tỷ trọng HS là con em của tôi người dân tộc thiểu số hàng năm động dao khoảng trên 90%.

Linh hoạt nhiều giải pháp

Trường THPT nhị Thủy 3 (huyện nhị Thủy, Thanh Hóa) hiện có tổng số CBGV là 45, Trong số đó GV trực tiếp đứng lớp là 37. Tuy nhiên, với các môn tự chọn như Mỹ thuật và Âm nhạc, hiện trường vẫn chưa tồn tại GV giảng dạy.

“Giải pháp tạm thời vẹn tròn có thể tính tới đó là hợp đồng với GV Mỹ thuật, Âm nhạc tại các trường THCS trên địa phận. Tuy nhiên, cũng phải tính toán một cách khôn khéo để ko làm tác động tới unique của rất nhiều trường THCS”, thầy Lê Trung Hưng – Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Theo thầy Hưng, tiến hành theo lãnh đạo của Sở GDvàamp;ĐT Thanh Hóa, BGH nhà trường cũng đã tiến hành khảo sát nguyện vọng chọn môn của HS khi vào lớp 10.

Kết quả cho thấy, so với nhóm môn tự chọn, tỷ trọng HS chọn các môn Mỹ thuật, Âm nhạc chỉ khoảng 10-20%. Trong khi đó, cùng ở nhóm này tuy thế tỷ trọng chọn các môn Tin học, technology cao gấp hai (khoảng 40%).

Với 2 môn Tin học và technology, hiện nhà trường có 4 GV, Trong số đó có một GV hợp đồng, vì vậy sẵn sàng tương khắc phục và xử lý được yêu cầu.

Giờ học Tin học của thầy, trò Trường THPT Quan Sơn (Thanh Hóa).

“Trước mắt, nhà trường sẽ tận dụng nguồn lực sẵn có ở hai môn technology và Tin học để tạo sự cân đối giữa các tiết ở tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên, technology, Tin học.

Trong 1-2 năm tới, khi có đủ nguồn lực lượng lao động, cơ sở vật chất vật chất, trang trang bị dạy dọc được đảm bảo vẹn tròn có thể khai triển trường dạy các môn Mỹ thuật, Âm nhạc”, thầy Hưng nói.

Theo Hiệu trưởng Lê Trung Hưng, khảo sát từ phía GV cấp THCS và phụ huynh, vì sao HS chọn học các môn Mỹ thuật, Âm nhạc là vì thấy mới mẻ chứ chưa đánh giá rõ được sở trường của tôi.

Trao đổi với Báo GDvàamp;TĐ, bà Bùi Thị Thanh – Phó Giám đốc Sở GDvàamp;ĐT Thanh Hóa cho thấy thêm: Với các môn Mỹ thuật, Âm nhạc lớp 10 theo yêu cầu Chương trình mới, thì hiện nay gần như chưa tồn tại GV. Tuy nhiên, Sở GDvàamp;ĐT Thanh Hóa đã phát hành công văn gửi về các trường trên lòng tin sẽ tìm nguồn lực lượng lao động phục vụ yêu cầu.

“Các trường THPT sẽ phải khảo sát, thống kê trên địa phận về các trường hợp như: Sinh viên tốt nghiệp ngành Mỹ thuật, Âm nhạc nhưng chưa tìm được việc làm; GV tốt nghiệp ĐH đang giảng dạy tại các trường THCS nhưng vẹn tròn có thể tham gia giảng dạy ở bậc THPT…

sau khoản thời gian có danh sách thống kê từ các trường, Sở GDvàamp;ĐT sẽ sở hữu kế hoạch tổ chức bồi dưỡng”, bà Thanh nói.

Theo Phó Giám đốc Bùi Thị Thanh, hiện công văn đã gửi về các trường và dự kiến ngày 20/5 tới sẽ chốt danh sách từ các trường. Từ đó, mới thâu tóm được tổng thể tình hình ví dụ.

“Về trong thời gian dài, Sở GDvàamp;ĐT sẽ thao tác làm việc với đại diện thay mặt Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và du hí Thanh Hóa… để kết hợp tập huấn nguồn lực lượng lao động phục vụ cho những môn học này”, bà Thanh san sớt.xem thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418