Khóa điện tử – Văn nghệ công an – Sinh trắc vân tay Infolife

Hồi ấy chú họ hắn làm chủ toạ xã nên giấy tờ thủ tục rất nhanh gọn. Ông chú chỉ việc tẩy nhẹ, mang giấy khai sinh ra trường làng, nhờ thầy giáo bỏ dấu sắc trong học bạ, lão nghiễm nhiên có cái thương hiệu xinh xẻo Nguyễn Thế Khoa kể từ đó. Nhờ đổi tên, lão học hành tiến tới, học một mạch mười lăm năm rồi thành cán bộ quốc gia.

Nghỉ hưu, lão Khoa về quê, thuê thợ sửa sang cái nhà ba mẹ để lại làm nơi thờ tự, làm chốn ở những ngày còn lại của thế cục. Hai đứa con lão ko muốn thế. Một tôi lão nuôi chúng nó ăn học, dựng vợ gả chồng, xin việc cho con trai, phụ nữ, dâu rể vào hết ngành điện. Thằng con trai làm Giám đốc Điện lực huyện, con rể làm Trưởng phòng kỹ thuật dưới trướng anh vợ, phụ nữ làm Ban Tài chính, con dâu làm Ban Vật tư Điện lực thành phố.

Mọi người trong cơ quan ko ngờ lão giỏi tới thế. Mấy suất lao động lão xin được, người khác phải tốn dăm tỷ bạc chắc gì đã xong. Lão chỉ là chuyên viên quèn ko chức tước, suốt đời ở căn nhà tập thể, lấy đâu tiền chạy việc, chạy chức cho con. Người trong cơ quan kháo nhau, lão có anh họ làm trên đại công ty điện lực, có bạn học làm Thứ trưởng bộ nhà v.v…Tóm lại là lão ít tiền nhưng có thế gia khủng. Nhất quan hệ, nhì tiền tệ. dương thế nói có những lúc nào sai.

hiện ở quê đất chật người đông, tìm vài m2 làm chỗ nằm trong tương lai cũng khó thay. Các khu công nghiệp và sân cầu môn dồn ép, ức hiếp đất nghĩa trang. Người sống xum xuê, người chết cũng xum xuê. nhang ước của làng vừa thêm lao lý bổ sung update so với những người đi lập nghiệp đất khách quê người, khi chết, muốn được trở về nơi chôn nhau cắt rốn, phải có tối thiểu ba năm thường trú ở làng trước lúc mất. 

Về được ba tuần, vệ sinh nhà cửa, sân vườn vừa tạm ổn, thằng con rể bất thình lình xuất hiện rước lão lên thành phố. Lão hỏi vì sao, anh con rể bảo con tuân thủ chỉ thị của anh vợ. Chiếc xe cộ ko đi về nơi khu nhà tập thể lão ở, thẳng tiến vào một trong những khu chung cư cao tầng sang trọng ở trung tâm thành phố. rước lão ở sảnh lễ tân có con trai, phụ nữ, con dâu, hai cháu nội, một cháu ngoại. Cả nhà đưa lão tới quán ăn Japan trong khu thương nghiệp trải nghiệm món cơm sushi mà lão ưa thích. Ăn xong, toàn bộ vào cầu thang máy, loáng một phút xuất hiện trong 1 căn hộ hoàn trả toản tiện ngờ đương đại.

Khi mọi người yên vị trên bộ ghế sô pha da bóng mượt, thằng con trai lên tiếng giảng giải nguồn cội. Rằng căn hộ hơn bảy chục m2 này con đã đặt mua cách đây ba năm được chủ đầu tư cho trả chậm và khuyến mãi kèm theo. Tiền bán căn nhà tập thể cũ cũng vừa đủ mua căn hộ này. Nơi này gần nhà chúng con, gần trường học của vô số cháu. Những lúc chúng con bận việc, bố giúp chúng con đưa các cháu tới trường và rước về nhà. Người già hiện đều thích ở chung cư vì đi lại cùng mặt bằng, ít đau chân mỏi gối, ko biến thành ngã cầu thang. Dưới vườn treo, dưới sân, con gặp các bác, các cô trạc tuổi bố đi tập thể dục rất nhiều. từ từ bố sẽ quen cuộc sống đời thường chung cư và có nhiều bạn mới nơi đây.

*

Đúng như lời thằng con trai, vài tháng sau lão đã kết thân được với nhiều người chốn ở mới. Tính lão ít nói nhưng khuôn mặt rất thân thiện. Đạo mạo khó gần là nhóm người mang danh giáo sư, TS, gặp lão vài lần cũng phải mở lòng rước nhận. Ví dụ như Giáo sư TS Hồng ở tầng sáu, sau một tuần đi dạo cùng nhau đã cho lão số Tablet, mời lão tới nhà chơi. thế ra giáo sư cùng nhân tố hoàn trả cảnh gà trống nuôi con giống lão, khác chỗ giáo sư đi thêm vài bước nữa nhưng đều ko tiến tới được hôn nhân.

Căn hộ giáo sư cùng trục với căn hộ của lão, phòng nhỏ xếp đặt giường ngủ, phòng master xếp đặt thành thư viện với hàng ngàn cuốn sách. Lão chuyên chú nhìn những quyển sách dày bằng gang tay còn bọc vốn liếng giấy ni lông. ko tin vào mắt tôi, lão đưa tay vân vê từng quyển sách để xác nhận ý nghĩ vừa lóe lên trong đầu. Hết sách lão quay sang ngắm nhìn bộ vi tính iMax 27 inh white color sang trọng trên bàn thao tác dưới cửa sổ. Quen tay lão chạm vào bàn phím, ấn phím xem các thông số kỹ thuật của máy. Thấy lão ra vẻ thông thạo máy tính, giáo sư Hồng thăm dò:

– Chú xem máy tính này chi tiêu và sử dụng hệ quản lí nào, có bản quyền ko? đó là máy bộ tính học trò tặng tôi khi nghỉ hưu. Tôi thấy nó ko chi tiêu và sử dụng máy tính cũ ở cơ quan.

z3408288653712_5ff020176673b1c30fdc2c52982af867.jpg -0
Minh họa: Lê Trí Dũng

– đó là máy bộ tính tiền tiến nhất của hãng quả táo Giáo sư ạ. Nó ko dùng hệ quản lí Window quen thuộc mà dùng hệ quản lí Mac OS. Giáo sư dùng chưa quen nên hay xảy ra lỗi. Em chỉ dẫn Giáo sư một đôi lần là thành thục ngay mà.

Lão khoe hồi còn công việc, lão chuyên được ưu tiên đi học các lớp thời gian ngắn, lớp dài hạn từ ngoại ngữ, lập trình phần mềm, chuyên môn điện, tới trung thời thượng chính trừng trị. Thời gian đi học của lão dài ra ko chỉ là có thế thời gian thao tác tại cơ quan. Lúc sắp về hưu lão vẫn đi học. Mọi người trong cơ quan đùa lão là cháu đích tôn của bác Lê Nin “Học, học nữa, học mãi”. Lão thở dài, rút ra Tóm lại:

– Em học nhiều nhưng chẳng tạo ra sự cơm nước gì. Về hưu vẫn là anh kỹ sư điên nặng hết bậc. ko như bác, 65 tuổi vẫn thao tác, vẫn hiến đâng cho xã hội.

Sở trường của Giáo sư Hồng là nói cho toàn bộ những người khác nghe và rất ít khi nghe người khác nói. Giáo sư tế nhị lái mẩu truyện của lão Khoa sang hướng khác:    

– Tôi thấy khu chung cư này mọi thứ đều ổn thỏa trừ cái khóa cửa. vì sao họ ko dùng khóa cơ như bao năm vẫn dùng, lắp khóa điện tử làm gì, rất khó chi tiêu và sử dụng. Ấn mã số thì hay quên, số bé hay nhầm. Ấn vân tay hôm được hôm ko, chẳng hiểu do đâu. Báo lễ tân, ngồi xổm hành lang mấy tiếng đồng hồ đeo tay mới có kỹ thuật lên giúp.

– Khóa cửa là 1 trong mỗi trong mỗi chỉ tiêu thể hiện sang trọng và sang trọng của chung cư mà bác. Nó an toàn và tin cậy và tiện lợi vô cùng. Nếu bác nhỡ cho ai password chỉ việc một phút là xử lý xong. Còn cho mượn chìa, nhiều khi chủ nhà phải thay cả ổ khóa đấy. Bác ra đây em chỉ dẫn cách thiết đặt thay đổi password. Chỉ vài nốt nhạc là xong.

Hơn tuần nay, ý định xóa đi cái password cũ đã lóe lên trong đầu, Giáo sư vẫn chưa tiến hành được. Ông đã lỡ bật mý password cho một người phụ nữ mà theo ông là ko tồn tại lập trường tư tưởng vững vàng. Ông nhiều lần loay hoay tuân thủ bản chỉ dẫn tiếng Việt nhưng ko thành. Ông thầm khen lão Khoa về hưu vẫn update khoa học kỹ thuật nhanh hơn cả lớp trẻ, xứng danh cán bộ của ngành khoa học áp dụng.

*

Tiếng lành đồn xa, lão Khoa trở nên người ai cũng biết ở tòa chung cư A3. Những người hay mong muốn thay đổi password, thay thế tu bổ điện và nước hay tìm tới lão, rồi trình làng lão cho nhau. Nhờ giáo sư Hồng, TS Kim mới biết lão. TS Kim trong năm này chớm tuổi U50. Bà là người thành phố gốc, cao ráo, xinh xẻo, nhẹ nhõm. Chỉ vì thích cây cối, thích ươm mầm xanh nên bà theo học trường nông nghiệp, làm luận án TS về giống cây trồng. Bà có một cô phụ nữ đi học ở Mỹ, lấy chồng và định cư bên ấy. Bà đã ly dị ông chồng giống to ngắn ngày. Để được ly hôn bà phải sang tên cho hắn cả căn nhà mặt ngõ của hồi môn ba mẹ bà để lại. Hắn lấy vợ mới. Bà mừng vì thoát được hắn vĩnh viễn. Nào ngờ, đúng ngày ly hôn mười năm vừa qua, hắn lại vác khuôn mặt khô héo tới căn hộ, năn nỉ bà ghép lại cành cây hạnh phúc làm cho con cháu có bóng mát. Bà bảo hắn, cây già tuổi, gẫy ngang thân, chẳng thể chiết ghép được nữa.

Một hôm bà đang họp giao ban ở Viện, hắn gọi điện tới, bà tắt máy, hắn bắn tin căn hộ nhà bà bị sự cố, nước lênh láng ra cả hành lang. Bà vội nhắn cho hắn password để hắn nhờ người xử lý. Hôm ấy về tới nhà bà mới biết tôi bị hắn lừa. Hắn lau nhà, nấu cơm để chứng tỏ bản thân đã thay đổi. Ăn xong, hắn van vỉ cho hắn về sống cùng bà để chuộc lại những lầm lỗi thời trước hắn đã gây ra.

Biết hắn bày trò để ở lại căn hộ, bà gọi điện mời Giáo sư Hồng tới bàn công chuyện, nhưng thực ra tạo vì sao để đuổi hắn về. Khi hắn khuất mặt vào cầu thang máy, bà vội vàng thay đổi mật khẩu khóa cửa nhưng loay hoay mãi ko được. Giáo sư Hồng định giúp nhưng sợ ko thành nên đưa số Tablet của lão Khoa cho bà Kim và ra về với khuôn mặt ko vui. Giáo sư là thầy cũ dạy bà lớp chính trừng trị thời thượng cách đây hơn chục năm. Bà với Giáo sư là những người đầu tiên dọn tới ở khu chung cư này, cùng hộ đơn thân nên hai người rất giản đơn thân quen.

Bà Kim hay mời Giáo sư sang nhà ăn cơm, nếm thử những món ngon từ thực phẩm sạch bà mang ở nông trại về. Dần dà, Giáo sư Hồng cảm thấy khó ở khi một tuần ko được ăn cơm bà nấu. Một hôm Giáo sư bỏ qua lòng tự trọng khuyến nghị bà về ở cùng ông nhưng bà từ chối. Bà xa xôi rằng Giáo sư là cây đại thụ. Bà là loài cây lương thực nên có thể thích hợp sống trên những cánh đồng đầy mưa nắng.

*

Cái ban công căn hộ lão Khoa hướng nhìn về quê lão. Chắc đó là chủ ý của thằng con trai, để mỗi lúc nhớ quê, lão viên mãn có thể ngồi đây nhâm nhi tách trà, thỏa mái hồi ức. tự dưng bữa nay lão nhớ tới khuôn mặt người vợ quá cố có nét gì đó giống bà Kim. ko! chẳng thể tương tự được. Một người quê mùa với một người học vấn thị thành khác xa nhau nhiều lắm.

từ thời điểm ngày quen nhau, mỗi tuần một lần, bà Kim qua nhà lão, mở tủ lạnh đặt vào đó một lượng hoa quả, rau, thịt, cá v.v…Theo lời bà, chúng đều là thực phẩm hữu cơ, được trồng, chăn nuôi nơi nông trại của bà và các đồng nghiệp, đạt chuẩn so với những quầy hàng thực phẩm hữu cơ khác trong số siêu thị. Lấy vì sao trong phòng nuôi trồng được, bà từ chối lấy tiền lão Khoa trả.

Bà phân trần từ thời điểm ngày được gặp lão, cuộc sống đời thường của bà như được sang trang mới. Lần đầu tiên trong đời bà hiểu được khái niệm ngôi nhà thông minh (smart home). Ngoài việc chỉ dẫn thiết đặt thành thục password cửa, lão còn tư vấn, mua lắp đặt cho bà những trang bị tiền tiến như rô bốt hút bụi, nắp bồn cầu thông minh, máy lọc nước điện giải ion kiềm v.v… Nó giúp tăng cao thể trạng, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời gian so với người đơn thân, bận rộn như bà. Dưới bàn tay của lão, mọi trang bị trong nhà vận hành một cách nhẹ nhõm, êm ái. Bà như trút bỏ được tính năng đàn ông ra khỏi thân thể, toàn tâm hồi sinh lại tính năng phụ nữ đã chẳng coi xét lâu ngày.

Qua mấy tháng làm quen, bà biết tôi đã tìm được bờ vai để nương nhờ. Bờ vai luôn hiển hiện mỗi một khi bà cần nhưng bà ko biết làm cách nào để tựa vào. Lão Khoa luôn hoạt ngôn, nhanh tay, nhanh chân khi thao tác nhưng trở nên đăm chiêu, lạnh lùng khi nhàn cư. Bà đã thử mọi phương pháp để tiếp cận mở cửa trái tim lão nhưng thất bại toàn tập. Lão luôn lảng tránh góc nhìn trìu mến, cử chỉ thân thiện của bà mỗi một khi gặp nhau.

Giáo sư Hồng là cực dương thì lão Khoa là cực âm trong từ trường tình cảm. dương thế thường bảo người đàn ông chỉ tắt dục khi gần đất, xa trời ơi. Nhìn vóc dáng tầm thước, thân thể săn chắc, nước da hồng hào, ko một ai nghĩ lão lại nghỉ hưu chăn gối sớm thế. Phải có vốn liếng nhân sâu xa nào này mà bà chưa tìm ra được.

Theo lộ trình lập sẵn, chiều chủ nhật, cả nhà lão Khoa tập trung ăn cơm cùng nhau, luân phiên nhà hai bạn hữu. Ăn xong, lão cùng con trai, con rể ngồi uống nước, bàn các giải pháp giảm tổn thất điện năng trên địa phận huyện nông nghiệp. Đứa phụ nữ đang rửa bát trong bếp, hơ hải chạy ra:

– Tablet bố để quên ở nhà à. Cô Kim gọi mãi ko được liền gọi cho con. Nhà cô bị sự cố chập điện nhờ bố về giúp.

– Sao cô Kim lại có số Tablet của con. Sự cố thì cô báo lễ tân sao lại gọi bố. Lão cự lời. Cô phụ nữ nhoẻn miệng cười:

– Tại tay nghề bố cao quá. Con và chị dâu quen cô trên mạng. Chúng con lâu nay vẫn nhờ cô Kim mua rau thịt hữu cơ của nông trại cô ấy. Con thấy cô Kim vừa xinh xẻo người, vừa tốt tính. Bố chịu thương chịu khó giúp cô ấy đi. Chúng con ủng hộ bố.

*

Lại thêm một cô nàng người mẫu chân dài, trẻ xinh xẻo bị hack mật khẩu căn hộ. Bà Kim lấy cớ hỏng điện, gọi lão Khoa tới tạo điều kiện cho cô nàng ở căn hộ cạnh nhà vừa đi du hí về nhưng loay hoay mãi ko mở được cửa. Lần này là lần thứ tám lão chẳng thể thay đổi password vì các cô nàng đều ko tồn tại chìa khóa chủ. Khóa điện tử thông minh là ở vị trí đó, người có chìa khóa chủ là người có quyền thay đổi password để ngăn chặn người lạ xâm gia nhập. Tám cô nàng đều phải có một câu cám ơn lão y sì nhau tới từng chữ:

– Cháu cám ơn bác đã tương trợ. Cháu nợ tiền trú chân nên chủ nhà ko muốn cho thuê nữa. Cháu xin phép về nhà bạn cháu ạ.

Thấy lão Khoa thắc mắc, bà Kim giảng giải:

– Anh giúp bao người trong khu chung cư thay đổi password mà ko tinh ý chút nào. Anh ko thấy chủ sở hữu các căn hộ một buồng ngủ và hai buồng ngủ đều là các cô nàng đơn thân trẻ xinh xẻo. Đấy là các sugar baby của vô số đại gia. ko nơi nào an toàn và tin cậy hơn các chung cư thời thượng, chỉ việc bước nhanh qua sảnh lễ tân vào khu cầu thang máy là thoát con mắt các thám tử tư của vô số bà vợ lớn. Nhưng đi đêm nhiều ắt hẳn sẽ gặp ma. Tuần trước, căn hộ đối diện với căn hộ cô nàng, bà cả kéo cả lũ con cháu tới đuổi cô người đẹp ra khỏi nhà một cách lặng lẽ. Mà tuồng như thủ trưởng cũ của anh cũng thường xuyên sắp tới đấy.

– Sao cô biết thủ trưởng cơ quan tôi? Lão Khoa thốt lên.

– Huyền vợ thủ trưởng anh là bạn học phổ thông với em. Mấy năm vừa qua em có tới nhà nhờ anh ấy chỉ dẫn làm giấy tờ thủ tục cấp điện cho nông trại. Anh là cấp dưới của thủ trưởng mà chẳng biết gì về thủ trưởng là sao? Bạn em câu chấp trưởng của anh đào hoa lắm đấy. Bà Kim vừa nói vừa cười.

– Chắc thủ trưởng anh tới thăm con cháu thôi. Thằng con trai lớn của Cả nhà ấy cưới vợ cũng rất được ba năm rồi. Lão Khoa thanh minh.

Thực ra hồi còn công việc, lão chỉ chuyên chú tới công việc, ko tham gia phe phái, ko xầm xì đời tư của người khác. Ai nói gì lão cũng chuyên chú lắng tai nhưng ko phát biểu. Cả nhà em trong cơ quan vừa quí lão vừa chán lão. Một tay đồng nghiệp có máu thi sĩ đã làm thơ về lão: Đừng gọi anh là Khoa/ Hãy gọi anh là Khóa.

giám đốc điều hành Quỳnh reviews cao kỹ năng ít nói của lão, nhóng lão là chỗ thân tình, ủy quyền lão những nhiệm vụ riêng tư mà bản thân ko tồn tại thời gian hoàn trả thành. Việc đi học, thi lấy các tín chỉ ngoại ngữ, tin học, chính trừng trị nhằm mục đích hoàn trả thiện hồ sơ cá nhân trong trật tự xét tuyển lên chức phận giám đốc điều hành doanh nghiệp điện lực thành phố có một phần đóng góp ko nhỏ của lão Khoa. Rồi việc lão giám sát thi công lắp đặt trang bị điện và nước mấy căn vi la ở các khu thành thị ngoại ô thành phố cho Quỳnh cũng ko một người trong ngoài doanh nghiệp biết được.

*

Chính Lan, phụ nữ lão Khoa đã lý giải với bà Kim tính cách bố tôi. Trước kia, chưa lập mái ấm gia đình, cháu là đứa con ích kỷ. Cháu luôn muốn bố chỉ dành trọn tình cảm cho hai bạn hữu. Cháu xua đuổi những người phụ nữ có ý định làm bạn với bố. Cháu thút thít đổ lỗi cho bố về cái chết của mẹ, rằng bệnh tim của mẹ nếu bố biết để tâm, đưa mẹ lên thành bố chữa trừng trị thì mẹ đâu phải mất sớm tương tự.

khi chúng ta hữu cháu lập mái ấm gia đình ra ở riêng để bố một tôi nơi căn nhà tập thể cháu mới tỉnh ngộ ra câu nói của người xưa: “con chăm thân phụ ko bằng bà chăm ông”. Nghỉ hưu bố cháu càng đơn độc, một mực đòi về quê ở, nhang lửa cho ông bà và mẹ cháu, kiếm vài m2 đất trong nghĩa trang làng. Cháu hối hận, đi tìm lại những người xưa yêu dấu của bố nhưng đã quá muộn. May cháu gặp được cô, nếu cô yêu bố cháu thực sự, cô nỗ lực giúp cháu nhé…

Bà Kim vừa nhớ lại lời Lan nói vừa mỉm cười. Cháu ko nói thì cô cũng đang cố vô cùng đây, cô đang tìm bờ vai để tựa, nhưng tình yêu rổ rá cạp lại ko hề lực thu hút như tình yêu thời trẻ. dương thế bảo xây một ngôi nhà trên nền đất mới dễ hơn nhiều lần xây một ngôi nhà mới trên nền tảng cũ. Cô đang tìm đủ mọi phương pháp để phá băng tâm vong linh bố cháu nhưng lực bất tòng tâm.

– Cô và cháu phải hợp sức lại mới được. Lan luôn nói với bà Kim tương tự và chủ động vạch ra phương án tác chiến. Thứ bảy tuần tới là ngày giỗ thứ hai mươi của mẹ cháu, cô cháu ta làm cỗ ở nhà cô, sau đó mang lên sắp xếp trên ban thờ để bố cháu thắp nhang. bạn hữu nhà cháu cùng cô vái lạy trước nhang linh mẹ cháu, anh cháu sẽ trình báo với mẹ cháu (tất nhiên là nói to để bố cháu nghe) xin phép để cô thay mẹ chăm sóc tuổi già cho bố. Mẹ cháu tốt bụng lắm, tất nhiên là sẽ đồng ý ngay…

*

Con bé tới kỳ lạ! Nói là làm và làm đúng như kịch bản đã vạch ra. Sau ngày giỗ, Lan đổi cách xưng hô, gọi bà Kim bằng mẹ. Ngày nào nó cũng gọi điện hỏi thăm bà xem tiến độ xây dựng ngôi nhà tình yêu giữa bà và bố nó tới đâu rồi, lúc nào tới ngày cất nóc. Con bé hay bông đùa nhưng tình cảm êm ấm. Nếu ước nguyện  thành hiện thực, bà Kim sẽ sở hữu được ba con, một trai, hai gái, một dâu, hai rể, năm cháu nội ngoại… Đang miên man trong thì tương lai tươi sáng, Tablet của bà reo lên réo rắt:

– Cô ơi! Bố cháu đi đâu rồi ạ. Cháu gọi mấy lần ko thấy bố cháu bắt máy. Chú Quỳnh giám đốc điều hành Tổng doanh nghiệp cháu gọi cần gặp bố cháu có việc rất gấp. Cô tìm và bảo bố cháu gọi điện lại ngay cho chú Quỳnh ạ.

– Chắc có ai lại nhờ bố cháu sửa giúp điện và nước hay thay đổi password cửa. Cô đi ngay đây.        

Khi bà Kim lên tới tầng 36, thấy lão Khoa đang loay xoay trước cửa căn hộ nhìn ra hồ cùng một cô nàng trẻ. Khi lão vừa về tới cửa, bà Kim đã mang Tablet đang đổ chuông ra phòng khách:

– Cháu Lan gọi anh mấy lần ko được, bảo em lên phòng báo cho anh gọi điện ngay cho sếp cũ. Anh nghe Tablet đi, sếp anh đang gọi. Chắc có việc gì nguy cấp lắm.

– A lô. Tôi Khoa đây. Vâng nhà tôi ở tầng 36, nhà số 08. Vâng… Rượu Chivas  ạ. Nhà vẫn tồn tại ạ. Nghe xong ông quay sang bảo với bà Kim:

– Sếp anh tới chơi uống rượu. Thôi em về đi kẻo chạm mặt ko tiện.

– Anh uống ít thôi nhé. ko được say đâu đấy. Cần gì gọi cho em nhé. Đi ra cửa bà còn ngoảnh lại dặn dò.

Vừa bước vào nhà, Quỳnh giục lão Khoa bày tiệc rượu ra bàn ăn ngay ngay tức thì, hỏi và gia nhập mật khẩu wifi nhà lão, thầm thì vào tai lão mấy câu, bấm Tablet hình gọi cho vợ:

– Anh tới thăm nhà mới anh Khoa ở chung cư. Em còn nhớ anh Khoa đồng nhang xã nhà ta ko. Anh Khoa về hưu 2 trong năm này rồi. Em chuyện trò với anh ấy xem còn trông thấy ko nhé.

Lão Khoa được dặn dò qua nên gia nhập vai rất nhanh:

– Chào cô Huyền. Cô còn trông thấy anh ko? Cô vẫn trẻ xinh xẻo như thời trước. Anh vừa bán căn nhà tập thể cũ mua căn hộ chung cư. bạn hữu đồng nhang gần trong năm này mới gặp nhau, cô cho phép chú ở nhà anh đêm nay hàn ôn nhé.

– Dạ… Nhà em tới chơi với anh là em yên tâm rồi. Hai bạn hữu uống vừa thôi nhé, đừng để say.

– Em yên tâm. Chúc em ngủ ngon.

Bỏ Tablet xuống mặt bàn, lão đưa cốc rượu đã rót sẵn cho Quỳnh và cầm cốc của tớ:

– bạn hữu ta nâng ly chúc thể trạng nào.

Quỳnh vui vẻ uống hết cốc thứ nhất. Lão Khoa định rót tiếp cốc thứ hai thì Quỳnh xua tay:

– Em vừa uống với cậu trợ lý lúc tối. Em gặp anh là muốn nhờ anh giúp một việc, chỉ duy nhất anh mới xử lý ổn thoả được.

Thấy Quỳnh ngại ngùng, lão Khoa phân trần:

– Chú biết tính anh rồi. Giúp nhau là giúp tới cùng.

Ngập ngừng hồi lâu, Quỳnh kể cho lão Khoa nghe mẩu truyện khó nói của tớ. Giọng Quỳnh tỏ ra trách móc bản thân.

– Căn hộ ko mang tên cô ta là may rồi. Chú vô tình cho cô ta vân tay chủ nên thuận tiện và đơn thuần và giản dị thay đổi password, ngăn ko cho toàn bộ những người quen vào căn hộ. Nhưng chìa khóa chủ ai cầm mới là điều quan yếu. Anh được biết một chìa Ban quản lí khu căn hộ giữ để dự trữ lúc căn hộ gặp sự cố cần mở ra để xử lý. Một chìa ủy quyền chủ căn hộ để làm chìa khóa chủ thay đổi mật khẩu, mở cửa phòng khi mất mật khẩu hoặc ổ khóa hết pin.

– ko. Chìa khóa, hợp đồng giao thương căn hộ, sổ đỏ em cất tủ ở cơ quan. Mai em cho cậu trợ lý mang tới cho anh.

Lão Khoa xua tay:

– Để đảm bảo an toàn và tin cậy, chú giao chìa khóa cho cháu Lan mang sắp tới. Chú nhờ cậu trợ lý dụ cô ta ra khỏi nhà và Tablet báo cho anh. Xử lý đặt lại mật khẩu xong, anh sẽ nhắn tin cho chú mật khẩu mới. Khi về ko vào nhà được thế nào cô ta chẳng phải liên hệ với chú, lúc đó chú được toàn quyền đưa ra quyết định. Ở đây mấy người đã nhờ anh xử lý tương tự và đều thành công mỹ mãn.

– Thế à anh. Nào nâng cốc cùng chúc hạ nhà mới, chúc hạ cháu Lan lên chức Phó trưởng phòng ban tài chính. chúc hạ anh Khóa… người thợ khóa điện tử tài giỏi thời 4.0.

Thấy Quỳnh ồn ào, vui vẻ hẳn lên lão Khoa cũng mừng theo. Quỳnh vừa nhắc tới Khóa, tên hèm của lão. Quỳnh cùng quê nên vẫn nhớ giai thoại tên khai sinh ra lão. Khóa là nơi cất giữ tiền nong, của nả, bí mật riêng tư. Theo thời đại chiếc khóa cũng đi từ thô sơ tới đương đại. Lão tự chất vấn tôi: Ta là Khoa hay Khóa đây? Nếu tên Khoa tức là phát sáng học hàm, học vị thì ngoài bằng tốt nghiệp ĐH lão chẳng có bằng cấp gì sất. Lão chỉ giỏi học hộ, thi hộ. cái thương hiệu Khóa có nhẽ thích hợp với tử vi thế cục của lão hơn. Ta là loại khóa nào đây: khóa cơ, khóa số, khóa điện tử? Khóa nào chẳng là khóa.

Lão ghét cay ghét đắng lão đồng nghiệp có máu thi sĩ. Nhưng tự dưng bữa nay lão lại nhớ hắn, nhớ mấy câu thơ hắn viết về lão: “Đừng gọi anh là Khoa/ Hãy gọi anh là Khóa/ lặng im là khóa vàng/ Giữ biệt phủ hạnh phúc”. Hắn ba hoa ghép vần thế thôi chứ hắn biết gì về thế cục mà phán xét. thời trước đình chùa có mấy khi cửa đóng, then cài, hiện cũng phải khóa ngoài, khóa trong. Khóa là công cụ, là người gác cổng giữ bình yên hạnh phúc cho từng ngôi nhà. Ta làm chiếc khóa còn đàng hoàng hơn kẻ làm đạo chích.

tìm hiểu thêm từ: vnca.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418