Khổ sở với ‘tỉ lệ xinh xẻo’ trong thi cử – Sinh trắc vân tay Infolife

Khổ sở với tỉ lệ đẹp trong thi cử - Ảnh 1.

học trò TP.HCM trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 – Ảnh: TỰ TRUNG

mẩu chuyện của cô cháu gái tôi là một trong số minh chứng.

Từ vận động tới bắt cam kết

Năm đó cháu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 những trường lấy điểm kha khá cao theo trật tự 1, 2, 3 tại TP.HCM. Nguyện vọng đó cả cháu và mái ấm gia đình đã triết lý từ trước. Cháu rất thích học ở trường đã chọn. mặc dù thế, nguyện vọng ấy đã trở nên rối rắm bởi… thầy giáo chủ nhiệm.

Vài tháng thời khắc cuối niên học, tới giờ cô chủ nhiệm cháu rất buồn vì những lời nói ko hay từ cô. chẳng những cháu phải nhận những góc nhìn, lời nói thiếu thiện cảm mà một đôi bạn đăng ký vào trường tốp đầu cũng cùng chung số phận. Nhiều lần cô muốn cháu cũng như một đôi bạn “nghĩ suy lại” để thay đổi nguyện vọng nhưng ko thành. Đó cũng là những lần cô nói lên những điều thiếu tế nhị, thậm chí xúc phạm học trò. Cháu rất phản ứng, cảm thấy mỏi mệt và tác động tới học tập. Nhưng được mái ấm gia đình khích lệ, khích lệ, cháu đã vượt qua những lời nói thiếu thiện cảm ấy.

Trước đó thầy giáo chủ nhiệm đã họp với phụ huynh. Mẹ của cháu vẫn ko bao giờ thay đổi nguyện vọng. Có những lần cô gọi điện nhưng mái ấm gia đình vẫn giữ nguyện vọng ấy. tới những ngày sắp hết hạn thay đổi nguyện vọng, cô nói với cháu rằng mái ấm gia đình phải lên viết bản cam kết. mái ấm gia đình rất phản ứng nhưng cũng sát cánh với cháu để vượt qua rào cản… cô chủ nhiệm. vì sao mái ấm gia đình lên viết bản cam kết? Nếu rớt trường công, mái ấm gia đình sẵn sàng để cháu học trường dân lập. Cháu cũng thấy nhẹ nhõm khi đưa ra quyết định làm điều tao muốn.

Vì bệnh thành tích

mái ấm gia đình và cháu cảm thấy nhẹ nhõm trong trật tự thi cử. Kết quả thế nào ko quan yếu, quan yếu là giữ vững lập trường, kỹ năng trên đoạn đường tao đã chọn. Nếu ko vào được trường công thì học trường tư. Kết quả, cháu thiếu 0,5 điểm vào nguyện vọng 1 và thừa nhiều điểm vào nguyện vọng 2 (ngôi trường cháu thích vì gần trường THCS cháu gắn bó trong suốt bốn năm và một đôi bạn thân đăng ký nguyện vọng 1 ở trường này).

mẩu chuyện về bệnh thành tích của trường, của thầy giáo chủ nhiệm tương tự như cháu khi chuyển cấp ko phải là đơn thiêng. Tôi đã từng nghe một đôi học trò kể về bệnh thành tích này khi thi tuyển lớp 10. Sợ học trò rớt trường công, tỉ lệ đậu vào lớp 10 với ko tăm tiếng được tròn nên thầy cô chủ nhiệm “tư vấn” cho học trò thi vào trường tốp an toàn và tin cậy (bậc trung).

Cũng như tuyển sinh ĐH trước đây, khi chưa ứng dụng kỳ thi THPT quốc gia, có những học trò đăng ký nguyện vọng vào trường tao yêu thích (thuộc những trường ĐH tốp đầu) nhưng được thầy giáo chủ nhiệm tư vấn thi vào trường tốp thấp hơn để đảm bảo đậu ĐH, điều đó đồng nghĩa trường có tỉ lệ học trò đậu ĐH cao. Chính bệnh thành tích mà thầy cô triết lý phản giáo dục.

Đừng quá hoan hô điểm cao

Xin đừng quá hoan hô điểm cao mà hãy ngợi ca những học trò đàng hoàng, sống xinh xẻo; đừng lấy điểm cao làm thước đo của sự thành công trong giáo dục mà hãy lấy nụ cười, phúc phận thực sự của học trò mỗi ngày làm thước đo của sự nghiệp trồng người.


THÁI HOÀNG (thầy giáo Trường THCS-THPT có nhân, quận Tân Bình, TP.HCM)

xem thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418