Khám phá các thành phố chìm dưới nước hàng ngàn năm

[ad_1]

TPO – Với các trận lũ lụt, thiên tai như động đất và sóng thần , thời tiết xấu và mực nước biển thay đổi có thể phá hủy các công trình kiến trúc trong một ngày mà con người đã mất hàng trăm năm để xây dựng. Một số nền văn minh đã mất bây giờ bị chôn vùi dưới đáy sâu như thế nào?

Khi con người lan rộng khắp các lục địa và dân số bùng nổ, giao thương giữa các nền văn minh trở nên thường xuyên hơn. Các khu định cư ven biển cho phép tàu thuyền lớn hơn đến và đi, tăng cường giao thương và thúc đẩy nền kinh tế địa phương, với nhiều thị trấn cảng được xây dựng như một cách để tiếp cận hàng hóa quý hiếm và sự giàu có. Thế nhưng bờ sông không phải lúc nào cũng là nơi an toàn để định cư.

Đầm lầy Saeftinghe, Hà Lan

Một đầm lầy ở Hà Lan được gọi là Vùng đất chìm của Saeftinghe, khu vực này từng là một ngôi làng thịnh vượng. Vào thế kỷ 13, con người đã tháo cạn đầm lầy để có thể xây dựng trên vùng đất màu mỡ; họ cũng đắp đê xung quanh khu đất khai hoang để bảo vệ nó khỏi lũ lụt . Phần lớn đất đai xung quanh Saeftinghe đã bị biến mất trong trận lụt năm 1570.

Những người lính Hà Lan chiến đấu trong cuộc chiến giành độc lập từ người Tây Ban Nha đã buộc phải phá hủy hàng rào đê cuối cùng. trong khi bảo vệ Antwerp, cho phép vùng biển của Scheldt tiếp quản thị trấn.

Tuy nhiên, một truyền thuyết địa phương kể về một câu chuyện hơi khác, đổ lỗi cho trận lụt năm 1570 là do cơn thịnh nộ của một nàng tiên cá bị người dân thị trấn giam giữ. Ngày nay, khu định cư này bị chôn vùi dưới nhiều lớp cát và đất sét, mặc dù những viên gạch đã được phục hồi mà có thể thuộc về một tu viện do lũ lụt cuốn đi.

Thiên đường cướp biến Caribe

Thiên đường của cướp biển Caribe ở Port Royal, Jamaica được biết đến là “thành phố tồi tệ nhất trên Trái đất” , trước khi một trận động đất kinh hoàng và sóng thần xảy ra sau đó đã đẩy 2/3 thị trấn chìm dưới sóng biển.

Sự rung chuyển dữ dội làm hóa lỏng lớp cát bên dưới khoảng 2.000 tòa nhà bằng gạch, chúng đã bị dịch chuyển và dường như chảy ra biển. Trong số 6.500 cư dân ước tính của thị trấn vào thời điểm đó, 2.000 người được cho là đã thiệt mạng trong trận động đất và sóng thần. Hơn 3.000 người chết vì thương tích và bệnh tật sau đó, theo UNESCO .

Bãi muối ở Đức

Khám phá các thành phố chìm dưới nước hàng ngàn năm ảnh 1

Nơi đây đã từng là một thương cảng sầm uất.

Vị trí chính xác của Rungholt – lâu nay chỉ được coi là một truyền thuyết – vẫn chưa rõ ràng, mặc dù các hiện vật và bằng chứng về canh tác đất đai được tìm thấy ở Biển Wadden gợi ý về sự tồn tại của nó như một thương cảng . Trận lụt của Saint Marcellus, còn được biết đến với tên gọi là “Trận chết đuối vĩ đại của những người đàn ông”, được cho là thủ phạm đằng sau sự biến mất của thị trấn. Triều cường do xoáy thuận ngoại nhiệt đới tàn phá các bờ biển ở miền bắc nước Đức và Đan Mạch, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Atlit Yam, Israel

Khám phá các thành phố chìm dưới nước hàng ngàn năm ảnh 2

Khu định cư lâu đời nhất từng được phát hiện tại Địa Trung Hải với những cấu trúc đá thú vị như Stonehenge của Scotoland.

Ngôi làng thời kỳ đồ đá mới này nằm sâu 8 đến 12 m dưới Biển Địa Trung Hải, ẩn mình trong hơn 8.000 năm cho đến khi nhà khảo cổ học biển Ehud Galili phát hiện ra nó khi khảo sát cát để tìm tàu ​​đắm vào năm 1984.

Hiện nó được coi là một trong những khu định cư dưới nước lâu đời nhất từng được phát hiện. Các cuộc khai quật cẩn thận đã phát hiện ra những ngôi nhà hình chữ nhật có lò sưởi và phần còn lại của một giếng đá khô.

Một trong những phát hiện thú vị nhất là một cấu trúc cự thạch – tương tự như Stonehenge của Scotland – được xây dựng xung quanh một con suối, làm từ bảy viên đá khổng lồ nặng khoảng 600 kg mỗi viên. Các khu chôn cất và hài cốt người cũng đã được khai quật. Một nghiên cứu cho rằng sóng thần có thể là nguyên nhân khiến khu định cư bị bỏ hoang.

Baiae, Ý

Baiae từng là một thị trấn spa ở La Mã nổi tiếng với những cuộc ăn chơi trác táng . Áp lực ngầm trong khu vực khiến đất đai trồi lên và sụt xuống, và phần lớn lịch sử cổ xưa của nó hiện nằm dưới mực nước biển. Đáng chú ý là phần còn lại dưới nước của Biệt thự Pisonian và bức tượng Nymphaeum được trang trí bởi Hoàng đế Claudius đã bị chìm sâu xuống nước. Ngoài ra, một số người La Mã nổi tiếng đã đến thăm thị trấn nghỉ mát trong thời kỳ hoàng kim của nó, bao gồm Julius Caesar, các hoàng đế Hadrian và Septimius Severus, các tướng Gnaeus Pompeius Magnus (Pompey Đại đế) và Gaius Marius và chính trị gia Lucius Licinius Lucullus.

Thành phố ở dưới nước hơn 3.000 năm ở Hy Lạp

Khám phá các thành phố chìm dưới nước hàng ngàn năm ảnh 3

Thành phố Pavlopetri, Hy Lạp đã chìm xuống nước hơn 3.000 năm.

Các tàn tích của Pavlopetri được phát hiện vào năm 1967, và các phân tích về vật liệu xây dựng và mảnh gốm cho thấy chúng có niên đại khoảng 5.000 năm. Thị trấn tồn tại trên mặt đất trong 2.000 năm trước khi nó có thể bị đánh chìm bởi động đất.

Bố cục của thị trấn đã được bảo tồn hoàn hảo 4 m dưới sóng biển, với các đường phố, tòa nhà và lăng mộ bị xói mòn theo thời gian nhưng vẫn có thể nhìn thấy được. Ít nhất 15 tòa nhà đã được xác định.

Thonis-Heracleion, Ai Cập

Khám phá các thành phố chìm dưới nước hàng ngàn năm ảnh 4

Bức tượng một vị thần sông Nile được tìm thấy dưới nước là bằng chứng quan trọng về sự tồn tại của khu vực này.

Nằm về phía tây bắc của Alexandria trên đồng bằng sông Nile , Thonis-Heracleion là một thương cảng nổi tiếng trước khi các chấn động làm suy yếu vùng đất này và kéo nó xuống dưới nước muối.

Khu vực này có rất nhiều hiện vật, nhưng bức tượng khổng lồ nặng 6 tấn của thần sông Nile Hapi là một trong những phát hiện quan trọng nhất trong ​​đống đổ nát.

Rùa khổng lồ Ferrnanda
Rùa khổng lồ ‘tuyệt chủng’ được phát hiện trên đảo Galapagos

Con hà mã hung dữ, điên cuồng đuổi theo chiếc tàu cao tốc.
Kinh hoàng cảnh hà mã điên cuồng đuổi theo du khách trên tàu cao tốc

Đâì tưởng niệm chiến binh ở Syria có hình Kim Tự tháp
Tìm thấy ‘Kim tự tháp’ ở Syria?

Nhiệt độ thực tế đo ngoài trời tại Hà Nội vào trưa qua (1/6) lên tới gần 60 độ.
Tại sao nhiệt độ ngoài đường gần 60 độ?

Hà Thu


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418