Hướng nghiệp – lựa chọn nghề nghiệp theo tính cách và sở trường

Cuộc sống ngày càng bận rộn và gấp gáp. Dường như ai cũng bận rộn hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hào hứng với công việc mà mình đang làm. Có lẽ, những hình ảnh mệt mỏi, rệu rã, hay những status chán nản công việc là những điều chúng ta đều thường hay gặp. Và bạn, người đang đọc những dòng này có khi nào cảm thấy muốn từ bỏ tất cả, khao khát muốn làm một công việc khác? Chúng ta có 2 câu hỏi lớn: tại sao làm công việc hiện tại và tại sao chưa từ bỏ công việc hiện tại nếu bản thân cảm thấy quá chán nản. Hướng nghiệp – câu chuyện chưa bao giờ kết thúc.

Thực trang hướng nghiệp tại Việt Nam

Hướng nghiệp là gì?

Hướng nghiệp – đây có lẽ là cụm từ không xa lạ với các bạn học sinh trung học phổ thông. Hướng nghiệp có nghĩa là gì? Hiểu một cách đơn giản thì hướng nghiệp là định hướng nghề nghiệp, là lựa chọn một hay một số công việc mà mình dự định sẽ làm trong tương lai.

Tại sao lại cần định hướng nghề nghiệp cho trẻ nhỏ và thanh thiếu niên?

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là các bạn thiếu niên, cần phải có sự định hướng một nghề nghiệp cho bản thân. Thông thường, sự định hướng này là do bố mẹ sẽ làm cho các con. Những năm gần đây, có lẽ sự lựa chọn này đa phần là do các bạn trẻ tự lựa chọn và định hướng cho bản thân. Dù sự định hướng ấy là gì thì chắc chắn ai cũng cần có.

Các bạn trẻ dựa vào đâu để định hướng nghề nghiệp

Thực trạng hiện nay, dù không phải tất cả, có thể kể đến lí do chính mà bố mẹ định hướng nghề nghiệp cho con hay chính các bạn trẻ định hướng cho mình:

  • Độ hot của công việc. Nếu có sự định hướng từ sớm, thường thì bố mẹ sẽ hướng con của mình đi theo những công việc mang tính “chắc chắn” như: bác sĩ, công an, bộ đội…
  • Tiềm năng có thể kiếm được nhiều tiền. Đơn giản vì bố mẹ nào cũng “muốn tốt cho con”.
  • Dựa vào mối quan hệ của gia đình. Trong gia đình, nếu có một người làm ở một ngành nghề nào đó, có một chút tiếng tăm, chức vị trong nghề. Lúc này bố mẹ sẽ hướng các con đi theo ngành nghề đó. Lí do rất đơn giản là sau này học xong là  chắc chắn có việc.
  • Các bạn trẻ nghĩ rằng cơ hội việc làm với ngành nghề đó là nhiều.

Có lẽ sẽ có nhiều lí do hơn, tuy nhiên chúng ta sẽ điểm qua những lí do tồn tại nhiều trong xã hội. Các lí do này có phần khá hợp lí. Tất nhiên, để đi đến một quyết định lựa chọn thì cần căn cứ vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, có một lí do mà chỉ một số ít phụ huynh quan tâm, đó là dựa vào năng lực và tố chất của con.

Định hướng nghề nghiệp theo năng lực bẩm sinh

Thế nào là năng lực bẩm sinh

Để nói về khái niệm năng lực bẩm sinh thì có lẽ rất rộng. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, đó là năng lực tự nhiên có, là tố chất có sẵn trong người. Ví dụ như em bé mới sinh bú mẹ. Một đứa trẻ mới sinh nhưng đã biết tìm bầu vú của mẹ và bú. Hay khi em bé đói, em biết khóc đòi ăn… Đó là những năng lực bẩm sinh.

Đối với những năng lực nhìn thấy được thì nó rất dễ để nhận ra. Tuy nhiên, câu chuyện của chúng ta là hướng nghiệp và chúng ta đang đi tìm năng lực nghề nghiệp bẩm sinh. Có vẻ như khá xa lạ và mơ hồ.

Dựa vào năng lực bẩm sinh để định hướng nghề nghiệp

Với những yếu tố kể trên, chúng ta không thể bỏ qua. Nhưng nếu để chọn ra một yếu tố là quan trọng nhất thì đó chính là tố chất bẩm sinh. Tố chất bẩm sinh là điều kiện cần và những yêu tố trên là điều kiện đủ. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể xác định được năng lực nghề nghiệp bẩm sinh của một đứa trẻ. Rõ ràng là cần phải xác định được thì cha mẹ mới có thể giúp con mình định hướng được.

Một ví dụ đơn giản thế này. Nếu một đứa trẻ có năng khiếu hội họa và khả năng bẩm sinh làm tốt ngành xây dựng. Vậy thì trở thành kiến trúc sư hay thiết kế nội thất chẳng phải rất tuyệt vời hay sao.

Làm thế nào để biết năng lực nghề nghiệp bẩm sinh

Đây có lẽ là điều mà ai cũng muốn biết. Cho dù bạn là người ít tuổi hay người trưởng thành đã đi làm thì chắc hẳn bạn cũng muốn biết. Đối với năng lực nghề nghiệp bẩm sinh thì mỗi người sẽ có khả năng ở nhiều ngành nghề khác nhau. Điều tốt nhất là chúng ta chọn ra một ngành nghề mà ở đó khả năng của mình là cao nhất. Khi đó, chúng ta có thể tập trung vào làm việc và phát triển công việc một cách tốt nhất.

Để khám phá được năng lực này có lẽ sẽ mãi là chìa khóa cho chúng ta nếu không có sự hỗ trợ thì khoa học, công nghệ. Một chút về tín ngưỡng của Việt Nam, chúng ta vẫn tồn tại rất nhiều hình thức bói toán. Đi đến gặp thầy bói và hỏi xem mình làm cái gì tốt nhất hay làm cái này cái kia có được không. Và điều đáng buồn hơn nữa là nhiều người lại quá tin vào bói toán.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, thì việc xác định năng lực của con người không phải là điều quá khó khăn. Với công nghệ sinh trắc vân tay, các bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Xem thêm: Sinh trắc vân tay ngón tay – Hiểu tính cách- Định hướng nghề nghiệp

                  Nhóm công việc của chủng vân tay phù hợp lọt top 21 nghề

Làm việc không đúng sở trường

Nếu bạn làm một công việc không nằm trong vùng sở trường, nếu vùng nghề nghiệp của bạn trong bản sinh trắc vân tay quá nhiều và bạn chọn một nghề không phải thế mạnh của mình thì sao? Bạn có làm được không? Câu trả lời là có. Bạn vẫn có thể làm được. Nhưng bạn dễ chán nản và bỏ cuộc giữa chừng vì không có đam mê.

Đừng chần chứ, hãy khám phá bản thân mình ngay hôm nay với công nghệ sinh trắc số 1 thế giới Infolife. Đăng ký thông tin để được tư vấn miễn phí. https://khoahocdauvantay.com/

     fanpage: Sinh trắc dấu vân tay Infolife Vĩnh Phúc

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418