Hối hận vì ‘nhắm mắt’ chọn ngành – Sinh trắc vân tay Infolife

Năm 2020, khi đăng ký xét tuyển ĐH, vì ko xác định được kỹ năng bản thân, nhang thuận theo triết lý “học bank” của mái ấm gia đình.

nhang giảng giải, do có người thân làm bank nên ba mẹ cô kỳ vọng nhờ họ xin được việc khi con ra trường.

Đạt 25 điểm tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh), nhang trúng tuyển ngành tài chính của học viện chuyên nghành bank. Nhưng càng học, nhang càng chán. “trui ko thích Toán, cũng ko phải người nhanh nhạy với biến động của tài chính, thị trường. Các môn học luôn khiến trui chật vật”.

Trong khi đó, nữ sinh vào năm hai tìm thấy thú vui trong công việc làm thêm tại một đơn vị ngao du. Cô nhận thấy trui hào hứng và nhường nhịn như phù tương thích với lĩnh vực này hơn. Dù vậy, nhang “ko dám thi lại hay chuyển ngành” khi đã học được 2 năm. “trui đành cố học tài chính rồi tốt nghiệp, cùng thời gian đó sẽ tranh thủ đi thao tác, lấy kinh nghiệm trong lĩnh vực ngao du”, nhang chia sẻ.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Quỳnh Trần

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo một khảo sát của Trung tâm dự đoán yêu cầu lực lượng lao động và Thông tin thị trường lao động TP HCM năm 2019, khoảng 60% sinh viên chọn sai ngành học, 75% kém hiểu biết về ngành nghề đã chọn. Nhiều trong số này hối hận khi “nhắm mắt” chọn ngành và trường mà ko tồn tại chút triết lý nào nhưng vẫn cố theo học vì tiếc nuối bằng cấp.

Từng có bốn niên học Kiểm toán tại học viện chuyên nghành Tài chính, Linh (24 tuổi, Phú Thọ) chưa làm thuê việc gì liên quan tới ngành học trong suốt 2 năm sau ra trường.

Vốn là học trò giỏi Văn, từng đoạt giải ba cấp tỉnh năm lớp 12, mặc dù thế, khi đăng ký xét tuyển ĐH, cô lại chọn học viện chuyên nghành Tài chính vì ba vì sao “truyền miệng”: trường nằm trong “big 4” trường tài chính phía bắc; ngành Kế toán – Kiểm toán ko ngại thất nghiệp; tiêu chuẩn xét tuyển dễ.

Năm đó, học viện chuyên nghành Tài chính xét 50% tổng chỉ tiêu theo kết quả học bạ THPT. chỉ việc học trường công lập, có học lực giỏi và hạnh kiểm tốt cả ba năm là đủ ĐK xét tuyển. Có thêm giải ba cấp tỉnh Ngữ văn, Linh càng được ưu tiên. “Khi đó, trui ko biết ngành này, trường này sẽ phải học cái gì; chỉ nghĩ trường có nổi tiếng thì bằng cấp được trông tôn trọng”, Linh chia sẻ.

Khi chưa chắc chắn điểm thi THPT quốc gia, Linh thấy tên trui trong danh sách trúng tuyển theo phương thức xét học bạ của học viện chuyên nghành Tài chính. Cô ko chờ kết quả từ các nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi nữa mà ngay thức thì gia nhập học theo yêu cầu của trường. Cô còn thấy như ý vì đã “yên vị” ở ngôi trường có tiếng trong khi nhiều bạn vẫn thấp thỏm đợi kết quả.

Nhưng Linh sớm trông thấy sai trái khi phải học Toán thời thượng ở năm nhất, khác viên mãn với Toán ở bậc phổ thông giành cho học trò thiên về các môn xã hội. Trượt Toán ngay năm đầu, Linh mở màn mất động lực. Những năm sau, các môn liên quan tới Toán và chuyên ngành Kiểm toán càng ngày càng nhiều. Linh tiếp tục trượt thêm môn nữa. Thay vì học, cô vùi đầu vào công việc tư vấn quý khách hàng cho một đơn vị xuất khẩu lao động. Lúc này, cô mới trông thấy trui có khiếu ăn nói, kỹ năng thuyết phục.

“ví như trui học ngành Quan hệ công chúng hay một ngành nào đó yêu cầu xúc tiếp tốt”, Linh tự thấy đã lãng phí bốn năm ĐH vì tấm bằng hoẵng về cất tủ. Tự trách bản thân nhưng nữ sinh cũng trông thấy, ví như được triết lý nghề nghiệp và công việc từ bậc phổ thông, cô rất có thể đã tìm được ngành tương thích hơn trước lúc vào ĐH.

Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng trường CĐ Cơ điện Hà Nội Thủ Đô, nhấn mạnh vai trò của triết lý nghề nghiệp và công việc ở bậc phổ thông. Ông cũng khuyên học trò nắm được ưu điểm và yếu của tớ khi chọn ngành, nghề hoặc xin tư vấn hướng nghiệp. Ví dụ một em sợ máu ko nên lựa chọn Y khoa, dị ứng xăng dầu ko nên lựa chọn ngành ôtô.

“Chỉ khi xác định được ngành phù tương thích với mong muốn và kỹ năng, các em mới tiến tới chọn trường”, ông Ngọc nói. Hiện hồ hết trường tập huấn đa ngành. học trò cần tìm hiểu các ngành thế mạnh của rất nhiều trường, đồng thời coi xét kỹ năng bản thân để sở hữu lựa chọn đúng.

TS Trần xung khắc Thạc, Phó phòng tập huấn, ĐH Thủy lợi, cũng cho rằng thí sinh phải hiểu bản thân trước lúc chọn ngành và trường, rồi căn cứ vào kỹ năng, ham mê để tìm ngành tương thích.

Chuyên Viên trên 10 năm gắn bó với tuyển sinh khuyên thí sinh sau khoản thời gian chọn được ngành tương thích, cần đăng ký nguyện vọng vào ngành đó ở ba nhóm trường thuộc top đầu, giữa và cuối nhằm mục đích đảm bảo thời cơ trúng tuyển. “Các em ko nên nghĩ Tôi phải học trường A hay B mà phải phụ thuộc kỹ năng rồi chọn ngành, sau mới chọn trường”, ông Thạc nói.

Trước việc nhiều thí sinh phân vân nên lựa chọn ngành theo kỹ năng, mong muốn hay ngành “nóng”, ông Thạc ko Kết luận đúng – sai mà khuyên cần tỉnh ngủ, bởi thời khắc hiện tại, một ngành rất có thể “nóng” nhưng 4-5 năm nữa khi các em tốt nghiệp, chưa chắc chắn điều gì sẽ xảy ra.

Theo ông, thí sinh nên lựa chọn ngành yêu thích vì “chỉ khi hào hứng với điều gì đó, các em mới phát huy được kỹ năng, thế mạnh và ko cảm thấy chán”. Chuyên Viên này cũng nhận thành kỹ năng chuyên môn mà bậc ĐH phục vụ yêu cầu chỉ tranh 30-40% vai trò đưa ra quyết định tới việc sinh viên có việc làm sau khoản thời gian tốt nghiệp. Ngoài kỹ năng, các em cần kỹ năng mềm, sự thích ngờ, xúc tiếp, như ý…

“Dù học ngành nào, quan yếu là các em thích, tích lũy được kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, thời cơ việc làm sẽ luôn tới”, ông Thạc cho hay.

Dương Tâm – Thanh Hằng

xem thêm từ: vnexpress.net

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418