Hội đồng khoa học quá cả nể, xuề xoà? – Sinh trắc vân tay Infolife

Từ những tranh cãi liên quan đề tài “nghiên cứu và phân tích giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La” của nghiên cứu và phân tích sinh Đặng hoàng anh, TS Lê Thị Hoa, ĐH Quốc gia TP.HCM đặt ngờ vấn hội đồng khoa học thẩm định các đề tài hiện quá cả nể, xuề xoà, giản dị và tiện lợi trải qua các đề tài kém quality, hàm lượng khoa học thấp.

Bản thân các nghiên cứu và phân tích sinh có đề tài kém quality cũng ko phân biệt được đâu là đề tài nghiên cứu và phân tích ở bậc học TS, đâu là thưa bẩm, nghiên cứu và phân tích giải pháp, khảo sát tình hình đơn thuần ở một đơn vị, ngành nghề nào đó. “Tình trạng “mơ tưởng”, nông cụt trong nghiên cứu và phân tích khoa học này rất nguy hiểm”, nữ TS nói.

Luận án kém chất lượng: Hội đồng khoa học quá cả nể, xuề xoà? - 1

Luận án TS đang gây tranh cãi.

Từng kinh nghiệm 12 niên học thạc sĩ, TS và thao tác ở Đức, TS Lê Thị Hoa cho hay, nghiên cứu và phân tích sinh ở một số trong mỗi nước châu Âu phải thao tác chăm chỉ, nghiêm túc và thực ra trong 3 – 5 năm mới có đủ tiêu chuẩn số giờ nghiên cứu và phân tích trong phòng lab, thực địa, thông tin để bảo vệ trước hội đồng. Thậm chí có người bảo vệ tới 5 lần vẫn chưa được hội đồng trải qua.

Trong khi đó, ở Việt Nam, nhiều nghiên cứu và phân tích sinh vừa đi học, vừa đi thao tác, mà trong 3 năm bảo vệ thành công luận án dù ko đóng góp gì cho nền nghiên cứu và phân tích, nếu có thì cũng rất thấp, mờ nhạt.

Tin chắc thời gian tới còn rất nhiều luận án nhỏ như thưa bẩm khoa học khiến ngành giáo dục, giới học thuật bất thần ko chỉ là có thế. Hệ quả là hàng ngàn, hàng ngàn “TS giấy” chào đời, rộ lên như nấm mọc sau mưa rào”

TS Lê Thị Hoa

Theo chị, 1 trong mỗi cựu nhân dẫn tới đề tài luận án nhỏ nhặt, TS kém quality là do đầu năm mới 2021, Bộ GDandamp;ĐT quy định bỏ công bố khoa học quốc tế khi bảo vệ luận án TS. “Việc nới lỏng chuẩn đầu ra khiến đề tài của nghiên cứu và phân tích sinh giản dị và tiện lợi được trải qua. Tin chắc thời gian tới sẽ còn rất nhiều luận án nhỏ như thưa bẩm khoa học khiến ngành giáo dục, giới học thuật bất thần ko chỉ là có thế. Hệ quả là hàng ngàn, hàng ngàn “TS giấy” chào đời, rộ lên như nấm mọc sau mưa rào”, vị Chuyên Viên nói.

Để tăng cao quality từng lớp trí thức, loại bỏ TS háo danh, nữ TS cho rằng, Việt Nam nên có chính sách hà khắc hơn, thậm chí là xử phạt. đồng thời những giáo sư, phó giáo sư đầu ngành ngồi hội đồng cần thẳng tay chấm, đừng cả nể, xuề xoà mà cho ra lò những TS copy – paste. Rất cần cơ chế thắt chém xinh xẻo tuyển sinh đầu vào và bảo vệ luận án để tránh việc háo danh và phổ cập TS.

Đồng quan niệm, PGS.TS Trần Văn Hoàng, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam cho rằng, nếu những luận án TS được dư luận phản ánh thực sự kém quality thì trách nhiệm thứ nhất thuộc về người chỉ dẫn. 

Tuy nhiên, việc xác định đúng sai rất khó. Bộ GDandamp;ĐT tuy rằng có khởi tạo hội đồng khoa học để review cũng khó đưa ra được Tóm lại sau cuối. Trong khoa học, nhất là những ngành đặc thù, những đề tài nghiên cứu và phân tích ko tồn tại đúng sai mà chỉ có đóng góp ít – nhiều, hay – dở.

“Mặt khác, các TS sẽ lập luận rằng, họ bảo vệ đề tài đúng trật tự, được hội đồng trải qua thì ko tồn tại lý gì họ sai. Sai ở đó là người chỉ dẫn và những người trong hội đồng chấm”, ông nói. Dù vậy, Bộ vẫn cần review để lấy lại vô tư lự cho những người đã được nêu tên hoặc làm đồng đội khoa học, dư luận tin cẩn vào kết quả luận án.

Luận án kém chất lượng: Hội đồng khoa học quá cả nể, xuề xoà? - 2

Chuyên Viên cho rằng, 1 trong mỗi cựu nhân dẫn tới đề tài luận án nhỏ nhặt, kém quality là do đầu năm mới 2021, Bộ GDandamp;ĐT quy định bỏ công bố khoa học quốc tế khi bảo vệ luận án TS. (Ảnh minh họa)

PGS.TS Nguyễn Văn Dững, cựu Trưởng khoa tin báo, học viện chuyên nghành tin báo và tuyên truyền cũng cho rằng, liên tục những luận án TS dởm bị dư luận cáo giác thời gian gần đó là do ý thức, thái độ người học. Mặt khác, “dây chuyền chế tạo” TS kém quality đã tạo ĐK cho những nghiên cứu và phân tích sinh làm ẩu, tiện lợi để dán bằng cấp phô trương, “lòe thiên hạ”.

Để ngăn chặn tình trạng tiện lợi trong tập huấn TS, ông Dững nêu quan niệm, cần tự khắc phục loại đề tài luận án TS kém quality, chính yếu tùy theo đội ngũ những người thầy, các nhà khoa học đi trước; đồng thời tùy theo người dự tuyển nghiên cứu và phân tích sinh. 

“Ở đây có vai trò của Bộ GDandamp;ĐT. cựu nhân, các đề tài luận án TS, sau khoản thời gian đã được hội đồng tư vấn và hạ tầng tập huấn đưa ra quyết định, đều phải thưa bẩm Bộ GDandamp;ĐT thẩm định chứ ko chỉ là để thưa bẩm hành chính”, PGS.TS Nguyễn Văn Dững cho hay.

xem thêm từ: vtc.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418