học trò có những lựa chọn gì sau tốt nghiệp THCS? – Sinh trắc vân tay Infolife

hoàn trả thành bậc THCS, học trò rất có thể tiếp tục đoạn đường học vấn, chọn hệ vừa học vừa làm (GDTX) hoặc rẽ sang học nghề.

khối hệ thống giáo dục quốc dân thỏa mãn nhu cầu yêu cầu nhiều chủng mô phỏng thức tập huấn, phục vụ yêu cầu ko giống nhau của người học sau bậc trung học cơ sở vật chất. Tốt nghiệp lớp 9, học trò có các lựa chọn: Tiếp tục đoạn đường học vấn (vào các trường trung học phổ thông công lập hoặc dân lập), Vừa học vừa làm (hệ giáo dục thường xuyên) và Học nghề (trung tâm giáo dục công việc và nghề nghiệp, các trường trung cấp, CĐ nghề).

Lựa chọn thịnh hành nhất hiện nay là khối hệ thống trường THPT công lập, với ưu thế về unique tập huấn tiêu chuẩn và Ngân sách đầu tư thấp. Do đó, mức sự cạnh tranh vào các trường công lập rất cao, nhất là ở các thành phố lớn như thủ đô hà nội và TP HCM.

Ở thủ đô hà nội, mỗi năm hơn 120.000 học trò tốt nghiệp THCS, hơn 90.000 em đăng ký thi lớp 10 công lập; tỷ trọng trúng tuyển khoảng 60%. TP HCM có khoảng 80.000 trong tổng số 100.000 học trò tốt nghiệp THCS hàng năm dự thi vào trường công lập; tỷ trọng trúng tuyển khoảng 70%.

Những mái ấm gia đình có ĐK kinh tế tài chính tốt rất có thể chọn học ngoài công lập, ở khối trường dân lập, quốc tế. Phần lớn các trường này tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển nên cạnh tranh đầu vào ko tốt (trừ một số trong mỗi trường dân lập có tiếng).

Tính chung cả khối hệ thống công lập và ngoài công lập, toàn quốc hiện có hơn 2.800 trường THPT. Tuỳ tỉnh, thành, khối hệ thống này rất có thể thỏa mãn nhu cầu yêu cầu 70-80% yêu cầu của học trò sau khoản thời gian hoàn trả thành chương trình THCS.

Hệ Giáo dục thường xuyên thường bị Reviews là “lựa chọn sau hết” dành riêng cho những học trò muốn hoàn trả thành bậc trung học phổ thông nhưng ko đủ ĐK về học lực để vào trường công hoặc kỹ năng tài chính để vào trường tư.

Với chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT, học trò chỉ phải học 7 môn buộc phải, ít hơn hẳn chương trình THPT với 12 môn cùng với rất nhiều sinh hoạt giáo dục khác. Khi thi tốt nghiệp THPT, học trò hệ này ko phải thi Ngoại ngữ và Giáo dục công dân. Các em còn được cộng điểm khuyến khích nếu có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học. Thời gian học tập, chi phí khóa huấn luyện giáo dục thường xuyên thấp hơn nhưng được cấp bằng THPT tương đương các trường THPT khác.

Nhiều lợi thế tương tự nhưng phần lớn phụ huynh ko mặn mà với khối hệ thống giáo dục thường xuyên. Nhiều trung tâm ở các tỉnh thường ko tuyển đủ tiêu chuẩn. Theo các Chuyên Viên, một phần do nhân tố “lịch sử hào hùng” của mô phỏng trước đây được gọi là bổ túc văn hóa.

“Nhiều người mặc định học trò thi rớt lớp 10 công lập, học kém hoặc ngỗ ngược mới phải vào giáo dục thường xuyên, nên thường ko thiện cảm khi lựa chọn nơi này”, một thầy giáo trung tâm giáo dục thường xuyên ở TP HCM cho thấy thêm.

toàn quốc có gần 700 trung tâm giáo dục công việc và nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, mỗi đơn vị hành chính cấp huyện có chí ít một cơ sở vật chất. ko chỉ có dạy chương trình THPT hệ giáo dục thường xuyên, các trung tâm có nhiều tiết mục để học trò lựa chọn: vừa học giáo dục thường xuyên, vừa học nghề hoặc chỉ học nghề.

Học viên hệ trung cấp 9+3 trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TP HCM trong giờ học tháng 2. Ảnh: Mạnh Tùng

Học viên hệ trung cấp “9+3” trường CĐ kinh tế tài chính – Kỹ thuật TP HCM trong giờ học tháng 2. Ảnh: Mạnh Tùng

Lựa chọn khác với hai đoạn đường trên là chuyển hẳn sang học nghề, giúp người học chủ động rút ngắn thời gian tập huấn, có việc làm sớm hơn.

học trò rất có thể học ngay tại trung tâm giáo dục công việc và nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên với hệ trung cấp hoặc CĐ (do trung tâm kết liên với các trường nghề). Các em cũng rất có thể học đồng thời văn hóa hệ giáo dục thường xuyên để sau ba năm vừa lấy bằng trung cấp nghề, vừa tốt nghiệp THPT.

ngoại giả, khối hệ thống CĐ, kể cả công lập và dân lập với gần 500 trường cũng tăng nhanh tuyển sinh “hệ 9 +”. học trò tốt nghiệp THCS, sau ba năm rất có thể được cấp bằng trung cấp hoặc sau bốn năm lấy bằng CĐ, xin việc làm. bằng phương pháp này, các em tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian rất nhiều so với cách học truyền thống lâu đời là tốt nghiệp THPT rồi mới học nghề.

Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và triết lý phân luồng học trò trong giáo dục phổ thông tuổi 2018-2025” được phê duyệt năm 2018 có chỉ tiêu ví dụ: 25-30% học trò tốt nghiệp THCS học tập tại các cơ sở vật chất giáo dục công việc và nghề nghiệp.

Dựa trên chỉ tiêu này, các địa phương đã phân tiêu chuẩn ngay từ khi tuyển sinh vào lớp 10. Tuy nhiên, do tư tưởng trọng bằng cấp vẫn tồn tại thịnh hành cả trong quan niệm lẫn thực tế tuyển dụng, nên tỷ trọng học trò chọn hướng học nghề, nhất là từ sau cấp THCS vẫn tồn tại thấp. Số học trò tốt nghiệp THCS vào khối hệ thống trường nghề chỉ hơn 10%.

Ví dụ tại thủ đô hà nội, với khoảng 129.000 học trò tốt nghiệp THCS trong năm này, hơn 12.000 học tại các cơ sở vật chất giáo dục công việc và nghề nghiệp. Tại TP HCM, năm ngoái, hơn 16.000 em trong tổng số 100.000 học trò tốt nghiệp THCS theo học nghề.

sinh hoạt tư vấn hướng nghiệp và phân luồng vì vậy được chú trọng từ lớp 9. Trước ngày đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, các trường đều triết lý, giúp học trò nắm rõ kỹ năng bản thân, thỏa mãn nhu cầu yêu cầu thông tin về các lựa chọn, ưu nhược điểm của từng mô phỏng tập huấn, để các em đưa ra quyết định tương lai của tớ.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và tập huấn thủ đô hà nội, xác định đấy là sinh hoạt quan yếu, được duy trì hàng năm. Tương tự thủ đô hà nội, thời gian này, các trường THCS ở TP HCM cũng đang tổ chức sinh hoạt tư vấn học trò. Hiệu trưởng một trường ở nội ô cho thấy thêm, nội dung phân luồng, hướng nghiệp được trường tiến hành từ 2 năm cuối cấp.

Học sinh hệ giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Nhà Bè, TP HCM trong giờ học văn hóa hồi tháng 2. Ảnh: Mạnh Tùng

học trò hệ giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục công việc và nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Nhà Bè, TP HCM trong giờ học văn hóa vào tháng 2. Ảnh: Mạnh Tùng

Tuy nhiên gần đây, nhiều phụ huynh phản ánh, sinh hoạt tư vấn này bị biến tướng, trở nên hành vi cưỡng ép học trò kém bỏ thi vào lớp 10, nhằm mục đích tránh tác động tới thành tích của rất nhiều trường. Quận Cầu Giấy, thủ đô hà nội là nơi có hai trường THCS đối diện với cáo buộc này. Ông Đoàn Tiến Trung, Phó phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, thừa nhận, rất có thể có sự hiểu nhầm giữa trường và phụ huynh trong trật tự tư vấn.

Trước thực tế này, ông Tiến nhấn mạnh: “học trò và mái ấm gia đình các em đưa ra đưa ra quyết định trên niềm tin tự nguyện, nhà trường và thầy giáo tuyệt đối ko cưỡng ép dưới mọi hình thức”.

Nhóm người săn tin

xem thêm từ: vnexpress.net

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418