hoàn trả thiện xây dựng bộ phương tiện nhận xét sự phát triển trí tuệ của học trò phổ thông – Sinh trắc vân tay Infolife

Tập trung nhận xét kỹ năng học trò

Sáng 27/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & đào tạo (GDvàamp;ĐT) Nguyễn Hữu Độ đã chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn, nhận xét, nghiệm thu kết quả khai triển nhiệm vụ Xây dựng bộ phương tiện nhận xét sự phát triển trí tuệ của học trò phổ thông phục vụ yêu cầu yêu cầu phát huy tiềm năng của cá nhân theo niềm tin quyết nghị 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng. Mã số đề tài: KHGD/16-20.ĐT.045. Tổ chức chủ trì là Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; PGS.TS Trần Huy Hoàng làm Chủ nhiệm đề tài. 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, Bộ GDvàamp;ĐT đã xây dựng gần 50 đề tài khoa học cấp quốc gia. Ông nhận xét cao sự nỗ lực của nhóm đề tài dù ĐK dịch bệnh nhưng vẫn quyết tâm hoàn trả thiện các công việc liên quan. Thứ trưởng cho rằng, nhận xét học trò theo hướng tiếp cận kỹ năng là 1 bài toán ko dễ. Việc nhận xét theo hướng phát triển trí tuệ của học trò trong bối cảnh mới khi khai triển theo quyết nghị 29/NQ-TW là rất cần yếu. Đề tài đã nêu rõ các chỉ tiêu ví dụ cùng những giải pháp thiết thực để hiện thực hóa chỉ tiêu. 

thay mặt cho nhóm nghiên cứu và phân tích, PGS.TS Trần Huy Hoàng – chủ nhiệm đề tài cho thấy, sự chào đời của quyết nghị 29 xác định Đảng, quốc gia và xã hội đang tận thưởng ngành Giáo dục phải phát huy được tiềm năng của người học trên cơ sở vật chất khai triển một chương trình giáo dục phát triển kỹ năng người học. Kết quả giáo dục phải được nhận xét dựa theo các tiêu chuẩn tiền tiến trên thế gian. Để vẹn tròn có thể phát huy được tiềm năng của người học, điều quan yếu là nhu yếu những phương tiện được xây dựng dựa theo thuyết đa trí tuệ. Tuy nhiên phương tiện nhận xét trí tuệ hiện nay của Việt Nam còn nhiều chưa ổn.

PGS.TS Trần Huy Hoàng – Chủ nhiệm đề tài phát biểu tại cuộc họp. 

Vì ko xây dựng khuông nhận xét và tiêu chuẩn nhận xét trí tuệ, dẫn tới khó kết nối được tiêu chỉ, chỉ số nhận xét trí tuệ thông minh, phát kiến và xúc cảm với chuẩn trí thức và kỹ năng, kỹ năng của chương trình giáo dục hiện hành (năm 2006) và chừng độ yêu cầu về kỹ năng qui định trong chương trình giáo dục phổ thông mới. chỉ tiêu ví dụ của đề tài là xây dựng khuông nhận xét trí tuệ của học trò phổ thông theo thuyết đa trí tuệ; xây dựng bộ phương tiện mẫu để đo lường và nhận xét sự phát triển trí tuệ của học trò phổ thông theo lý thuyết đa trí tuệ. Từ đó, khuyến nghị giải pháp chi tiêu và sử dụng phương tiện nhận xét trí tuệ để phát huy tiềm năng và phát triển kỹ năng của học trò.

Về khuông nhận xét trí tuệ học trò, nhóm nghiên cứu và phân tích tập trung vào 3 trí tuệ Phân tích, phát kiến và áp dụng trong thuyết Tam giác trí tuệ của Sternberg chính vì: Thuyết của Sternberg thêm phần quan yếu tạo ra khuông các kỹ năng thế kỷ 21; khai triển đo lường đơn thuần và giản dị vì chỉ có 3 loại trí tuệ; Sternbreg đã chỉ rõ mỗi loại trí tuệ được thể hiện và được chi tiêu và sử dụng trong số kỹ năng nào; đã mô hình hóa ‘trí tuệ’ của Sternberg bằng phương pháp nhân tố đa cấp; đã phát triển STAT-A và STAT-C đo lường kỹ năng trí tuệ cho mọi lứa tuổi. 

áp dụng mô phỏng BEAR, nhóm nghiên cứu và phân tích đã xây dựng đường phát triển trí tuệ và đường phát triển kỹ năng theo các bước: mô phỏng hóa biến ẩn (xác định khái niệm và cấu trúc kỹ năng; phác hoạ đường phát triển kỹ năng); xây dừng ngờ vấn/nhiệm vụ đo lường các chừng độ phát triển đó; xây dừng ko khí kết quả khai triển của học trò; mô phỏng hóa chỉ số kỹ năng của học trò và điều chỉnh đường phát triển… 

Góp ý từ Chuyên Viên

PGS.TS Nguyễn Vũ Bích hiền lành – Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ đô Thành Phố Hà Nội, ủy viên hội đồng phản biện cho hay, đó là 1 Dự án xây dựng nghiên cứu và phân tích có quy mô và tác động lớn. Các khái niệm về trí thông minh, trí tuệ, kỹ năng có sự thay đổi. Các bộ phương tiện để nhận xét trí tuệ, kỹ năng của học trò cũng thay đổi. Trong bối cảnh hiện nay đang có nhiều thay đổi, cách tân về chương trình giáo dục phổ thông, điều này đã thêm phần xúc tiến sự phát triển của đo lường và tính toán kỹ năng người học.

Các thành viên trong hội đồng tham gia góp ý với đề tài của nhóm nghiên cứu và phân tích.

“Các bộ phương tiện cần chuẩn hóa sẽ tương trợ thầy giáo nhận xét được đúng kỹ năng của học trò theo chương trình giáo dục hiện hành. đó là đề tài được nghiên cứu và phân tích nhiều năm kinh nghiệm gồm các thành viên tăng cao về nhận xét khoa học giáo dục từ lý thuyết, phương tiện đo lường và tính toán trên thế gian và tại Việt Nam. Bộ phương tiện này được thử nghiệm và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống đời thường. Do đó, tôi khuyến nghị nghiệm thu đề tài này của nhóm nghiên cứu và phân tích” – bà Bích hiền lành nói. 

tán thành với những chủ ý góp ý của rất nhiều thành viên phản biện khác, TS Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GDvàamp;ĐT cho thấy: Ta đang gắn với đo lường và tính toán trí tuệ và đo lường và tính toán kỹ năng của học trò. Tuy nhiên, ông Huy cũng đưa ra vấn đề liệu việc nhận xét kỹ năng thể chất của học trò có được nói trong kết quả nghiên cứu và phân tích hay là ko. Nhóm nghiên cứu và phân tích cần tiếp tục làm rõ hơn đặc điểm này trong trật tự phát triển đề tài. 

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh giãi bày sự tán thành với các góp ý trên. Ông nhấn mạnh, những nội dung về học thuật trong đề tài được nhận xét cao. đó là 1 đề tài khó; cách tiếp cận về loại phương tiện, khuông phương tiện trong đề tài là 1 ưu điểm. Nhóm chi tiêu và sử dụng kỹ thuật thống kê đạt yêu cầu. Nhóm chú trọng hướng tiêu điểm trong đề tài và có tính update. Nhóm đã coi xét về đặc thù độ tuổi, kỹ năng ở từng nhóm tuổi, nhóm kỹ năng ko giống nhau của học trò. đồng thời, có triết lý rất rõ về chi tiêu và sử dụng từng phần trong đề tài, kết quả đề tài có trừng trị giá vì đóng góp cho ngành giáo dục, những vụ cục ko giống nhau…

sau khoản thời gian nghe thưa bẩm từ thay mặt nhóm nghiên cứu và phân tích cùng toàn bộ chủ ý phản biện, góp ý từ các thành viên trong hội đồng, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ghi nhận và nhận xét cao sự nỗ lực của nhóm nghiên cứu và phân tích khi khai triển đề tài này. Việc khai triển một đề tài khó, mang ý nghĩa tổng thể và liên quan trực tiếp tới việc nhận xét học trò phổ thông theo hướng phát triển kỹ năng cá nhân là 1 thách thức ko nhỏ. Tuy nhiên, với những gì đã khai triển và kết quả những bước đầu tương tự là rất đáng để ghi nhận. tìm hiểu thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418