Hành trình từ mất gốc đến 9,2 điểm Toán tốt nghiệp THPT

[ad_1]

Hà NộiPhương Thảo bắt đầu tập trung học môn Toán từ kỳ II lớp 12, quyết tâm lấp lỗ hổng bằng cách lập thời khóa biểu và tự học theo bài giảng online.

Đinh Phương Thảo đang là sinh viên năm nhất Đại học Ngoại thương Hà Nội và có ý định du học Australia sau khi nhận được học bổng của nhiều trường đại học trong khối G8 (nhóm 8 trường đại học có xếp hạng cao nhất Australia). Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Australia đóng cửa sân bay nên Thảo xin hoãn lịch nhập học.

Thời điểm này năm ngoái, Thảo đang trong tâm trạng thiếu tự tin với môn Toán thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi đang đến gần, thấy còn nhiều em lo lắng, Thảo chia sẻ kinh nghiệm tự học của bản thân, từ một người mất gốc Toán đến điểm 9,2, với hy vọng thắp thêm niềm tin cho các bạn.

Thảo thi khối D nhưng lo nhất môn Toán vì bị hổng kiến thức từ lớp 10. Cựu nữ sinh chuyên Anh, trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, quận Hà Đông, đặt ra mục tiêu cải thiện môn Toán vào tháng 4. Trong hai tháng đầu (4 và 5), do vẫn học trên trường và chưa thật sự tìm được phương pháp học phù hợp, Thảo khá hoang mang và không ôn tập trung được nhiều.

Đinh Phương Thảo hiện là sinh viên năm nhất ĐH Ngoại thương Hà Nội. Ảnh: NVCC.

Đinh Phương Thảo hiện là sinh viên năm nhất ĐH Ngoại thương Hà Nội. Ảnh: NVCC.

Khi Covid-19 bùng phát, phải nghỉ học ở nhà, Thảo bắt đầu thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và thái độ học tập với môn Toán. Thảo nhận ra bản thân có khả năng lấy lại gốc môn Toán và đạt điểm cao nếu cố gắng. Từ mục tiêu 5 điểm Toán, Thảo chuyển thành 9. Em viết trên giấy thật to số điểm rồi dán lên bàn học để ngày nào cũng nhìn thấy.

Thảo bắt đầu ôn thi nghiêm túc và có kế hoạch nhất ở thời điểm tháng 6 và tháng 7. Nữ sinh lập thời khóa biểu cụ thể, gần như xóa hết các mạng xã hội và chỉ lập thêm một tài khoản Facebook phụ dành riêng cho việc theo dõi các trang và nhóm học tập.

Đặt mục tiêu thì dễ nhưng để thực hiện bước đầu, Thảo thấy khó và mơ hồ. Nữ sinh không biết phải bắt đầu từ đâu, nên học cái gì vì trên mạng quá nhiều tài liệu, nhiều thầy cô và khóa học. Thảo đăng ký khóa học online nhưng do bài giảng được quay sẵn và không có sự tương tác nên nản, học vài buổi xong bỏ.

Thảo tìm đến gia sư là sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, nhưng sau vài tuần cũng nghỉ. Trong khi các bạn trên lớp đã học xong chương trình lớp 12, giáo viên Toán đã bắt đầu cho lớp luyện đề, Thảo vẫn chưa vững dạng nào.

Trong lần lướt Facebook, thấy một thầy dạy Toán đang chữa đề minh họa trực tiếp, Thảo vào xem, không hy vọng sẽ hiểu gì. Nhưng trong bài giảng đó, thầy giảng từng câu, nhắc lại công thức và bày cách ghi nhớ, khiến Thảo bị cuốn hút.

“Tối hôm đó, xem bài giảng của thầy xong, em không chỉ hiểu các dạng bài mà còn thấy thích học môn Toán. Em thức đến 3-4h, lục lại tất cả video thầy đăng trên Facebook và YouTube để xem”, Thảo kể.

Nhờ cách làm này, Thảo đã hoàn thành được công việc khó nhất – bước bắt đầu. Thảo từng có tâm lý “đám đông” khi thấy các bạn học khóa nào cũng đăng ký theo mà không tìm hiểu trước. Thảo khuyên các bạn học sinh nên xem các video của nhiều thầy cô, thấy cách giảng của ai thật sự hợp mới đăng ký học.

Để học Toán có hiệu quả, Thảo lập thời gian biểu: 5-7h (xem livestream chữa đề), 7h30-17h (học các môn trên trường), 17h30-18h30 (làm đề) và 19h30-23h (chữa đề vừa làm, ghi lại các câu sai, học chuyên đề). 2-3 tuần cuối trước khi thi, Thảo dành 10 tiếng mỗi hôm để học Toán.

Thảo chia sẻ hành trình chinh phục môn Toán không dễ dàng, có những hôm bật khóc vì học đi học lại một dạng nhưng không hiểu. Có chuỗi ngày làm đề liên tục, chữa cẩn thận từng bài nhưng Thảo không qua được điểm 6.

“Nhiều hôm em tự hỏi sao phải cố gắng nhiều đến thế làm gì, thay vì cả ngày cắm mặt vào sách vở thì xem phim, nghe nhạc, lướt Facebook có phải thoải mái hơn không? Nhưng nghĩ đến bố mẹ, nghĩ đến cảm giác nhận điểm 9 Toán sẽ tự hào thế nào, em lại ép mình ngồi vào bàn học tiếp”, Thảo nói.

Mỗi khi nản chí hay muốn bỏ cuộc, Thảo sẽ tạm nghỉ một chút, xuống bếp nướng bánh, hoặc đọc sách, đi dạo. Em không thư giãn bằng cách lên mạng xã hội và lựa chọn tránh xa điện thoại.

Cuối cùng, sau những nỗ lực, Thảo nhận điểm thi cuối học kỳ 2 môn Toán được 7,2. Số điểm không cao so với mặt bằng chung, thậm chí đứng trong top cuối của lớp, nhưng em tự hào vì làm bài bằng thực lực của mình. Hôm nhận điểm thi đại học, Thảo đã bật khóc khi nhìn thấy con số 9,2.

Từ kinh nghiệm học ôn môn Toán, Thảo muốn nhắn nhủ tới các bạn rằng đừng bao giờ mất niềm tin vào bản thân, đừng bao giờ nghĩ chỉ làm được như vậy mà hãy tự tin vào bản thân và theo đuổi giấc mơ đến cùng.

“Vật cản lớn nhất trên con đường đến mục tiêu của mỗi người chính là bản thân mình. Khi bạn hoài nghi và mất niềm tin, bằng lòng tự nhận bản thân chưa đủ giỏi, chưa đủ năng lực cũng đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận dừng chân trong khi hoàn toàn có thể bước tiếp và gặt hái thành công”, Thảo tâm sự.

Bình Minh

[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418