Hành trình từ bảo vệ trở nên kỹ sư technology thông tin của 9X Việt – Sinh trắc vân tay Infolife

Sinh ra trong mái ấm gia đình nghèo, từ nhỏ lại đau ốm liên miên, những gì hằn sâu trong tuổi thơ của Nguyễn Ngọc Dũng (1991) đều là việc khốn cùng. “Từ nhỏ, tài chính mái ấm gia đình tôi rất khó khăn. Ba mẹ phải vay nợ nhiều nên lúc nào thì cũng trở nên áp lực bủa vây bởi các khoản nợ lãi. Nhưng khi ấy, tôi lại ko nhận thức được vấn đề đó”.

Những năm cấp 2, Dũng nghiện chơi trò chơi điện tử, thậm chí thường xuyên trốn học để được ngồi “nét”. Cũng vì nghiện trò chơi điện tử, cậu từng lấy trộm tiền chi phí khóa huấn luyện và đào tạo 3 tháng ở trường chỉ để đốt vào tiệm “nét”.

Nhưng tới trong số những năm cấp 3, Dũng khởi đầu nhận thức được điều bản thân đang làm đã gây ra khổ đau cho những người xung quanh thế nào. Đó cũng là lúc cậu nghĩ về mái ấm gia đình tui nhiều hơn thế.

Hành trình từ bảo vệ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin của 9X Việt - 1

Từ bảo vệ tới kỹ sư IT bằng giỏi

Cho rằng chỉ có một cách duy nhất để thay đổi thế cục, đó đó là phải học, nhưng phải lựa chọn học cái gì thì Dũng lại chưa đáp lời được.

“Tôi đã xem thêm rất nhiều bạn trong lớp. hồ hết trong số đó đều chọn theo học ngành quản lí kinh doanh, nhưng lại ko biết rõ ràng sau đây ra trường sẽ làm gì.

Tôi nghĩ về điều bản thân vẹn tròn có thể làm giỏi nhất, có nhẽ là chơi trò chơi điện tử. Vì vậy, tui đã chọn theo đuổi lĩnh vực technology thông tin, bởi chí ít ngành học này cho tui hướng đi rõ ràng, rằng tui vẹn tròn có thể sẽ làm gì tiếp theo” – Dũng nhớ lại.

khát khao được đi học trong Dũng càng trở nên mãnh liệt. Xác định được hướng đi, nhưng để đỗ được ĐH thì vẫn cần sự đầu tư ôn luyện.

Một nhút nhát sáng ngày hè, Dũng đứng trước cửa nhà gia sư dạy Hóa suốt 1 tiếng đồng hồ đeo tay với ý định trình diễn tình hình và mong cô cho tui học thêm. Nhưng lúc còn chưa kịp xin cô, với một nghĩ suy nào đó, Dũng đưa ra quyết định quay lưng bỏ về.

Cũng khoảng thời gian đó, Dũng được một người bạn dẫn đi học thêm Toán. Sau 1 tuần, Dũng vô cùng hào hứng. Dũng muốn học tiếp, nhưng khi hỏi về chi phí khóa huấn luyện và đào tạo, Dũng choáng váng vì câu đáp lời của công ty: “Khá đắt đó”.

“thời khắc đó là ngày hè, môn Toán nhiều tiết hơn nên chi phí khóa huấn luyện và đào tạo là 420.000đ/tháng, còn môn Lý và Hóa là 250.000đ/tháng” – Dũng nhớ lại.

trong khi chán nản gần như muốn buông xuôi thì ánh sáng lại hiện lên ở cuối đoạn đường. Dũng được bố tìm cho một công việc vào lúc 3 – 5 giờ sáng (sau đây, khi vào niên học, Dũng xin đổi ca làm từ 11h đêm – 1h sáng). Đó là làm bảo vệ trên phường với mức lương 450.000đ/tháng.

“Khoảnh tương khắc đó hạnh phúc thật sự, nó kiểu là cú chuyển tui. Nếu ko tồn tại cú đó thì tôi sẽ ko được như bây chừ” – Dũng nhớ lại.

Hành trình từ bảo vệ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin của 9X Việt - 2

Từ đó, Dũng khởi đầu chuỗi ngày sáng đi học, tối đi thao tác làm việc. Công việc bảo vệ đêm cũng rất nguy hiểm, những khi phải đuổi theo bắt cướp, vẹn tròn có thể gặp rủi ro khủng hoảng khi bị chống trả. Nếu ko phải đi tuần tra đêm, cậu lại lôi sách ra ngồi học, mệt quá thì nằm nghỉ trên ghế đá.

Với công việc đó, Dũng cũng chỉ vẹn tròn có thể trả được giá cả học thêm của môn Toán trong mùa hè. Tiếp tục nhịn ăn sáng, và do số tiết học thêm giảm khi vào niên học chính thức, Dũng đủ tiền đóng học thêm môn Hóa. Với môn Lý, Dũng mạnh dạn gặp thầy và xin được đóng tiền vào thời khắc cuối tháng thay vì vào đầu tháng cho chi phí khóa huấn luyện và đào tạo của tháng trước đó.

tuy thế, dù đã rất nỗ lực, Dũng vẫn ko đỗ được vào ngôi trường tui ước mơ – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM.

Thất vọng vì tưởng chừng “chẳng thể đường đi”, Dũng từng nghĩ tới chuyện bỏ cuộc.

như ý thay, trường lại tuyển hệ CĐ, đúng ngành technology thông tin yêu thích và vẹn tròn có thể được liên thông ĐH nếu có kết quả tốt. Dũng ngay ngay lập tức chớp lấy thời cơ.

Trong 3 năm sau đó, 9X nỗ lực học hỏi và chia sẻ để bắt kịp với chương trình, vượt qua kì thi sát hạch 6 môn để trở nên sinh viên ĐH. đồng thời, duy trì công việc làm bảo vệ đêm và làm thêm nhiều công việc khác, đầu tư căn cơ để lo đủ giá cả cho việc ăn học cho chính bản thân và em trai.

Tuy nhiên, khi chỉ với cùng 1 tháng nữa là bảo vệ luận văn thì mẹ Dũng gia nhập viện.

“Tôi lo lắm, mẹ tôi thao tác làm việc thật lực cho 2 đồng đội đi học, nên ko tồn tại tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí. Có lần tôi vào thăm mẹ, nhìn thấy mẹ bệnh mà còn lo chuyện tiền nong, tôi cảm thấy bất lực. Tối đó về tôi chỉ biết nằm khóc thầm” – Dũng nhớ lại.

Một đợt tiếp nhữa, ý định bỏ cuộc xuất hiện trong đầu Dũng. Định bỏ học đi thao tác làm việc, nhưng mẹ Dũng ra sức khuyên can. thể trạng của bà cũng dần khá hơn và xuất viện.

Dũng, sau cuối đã hoàn trả thành nhút nhát bảo vệ luận văn tốt nghiệp loại giỏi, chính thức cầm trên tay tấm bằng Kỹ sư technology thông tin.

“Khó khăn cũng là như ý”

Trong năm đầu đi thao tác làm việc, mỗi ngày Dũng chỉ ngủ khoảng 4-5 tiếng, vì ngoài công việc ở đơn vị, Dũng còn nhận dự án thêm ở ngoài. Dù phấn khởi vì thu gia nhập tăng so với trước, nhưng Dũng vẫn sống khá chật vật do vừa chi trả các giá cả sinh hoạt vừa trả các khoản vay mượn của mái ấm gia đình. Thậm chí, cái máy tính cọc cạch làm ‘cần câu cơm’ của Dũng lúc này cũng là đồ mượn được.

Với nỗ lực liên tục, sau 2 năm, Dũng trúng tuyển vào một trong những đơn vị tốt hơn, đồng thời trả hết mọi khoản nợ của mái ấm gia đình.

Cũng trong thời gian này, vào khoảng thời khắc cuối năm 2015, Dũng “apply” viết bài cho một tùng san technology khá lớn của Úc.

“Wow, họ đáp lời luôn và thảo luận về chủ đề tôi sẽ viết. Tôi dành hơn 1 tháng để viết bài với sự tương trợ của một biên biên soạn viên. Tết 2016, họ đăng bài của tôi, và tôi được nhận 150 USD”.

Nhận thấy để vẹn tròn có thể đi xa, phải tìm cách “vươn ra ngoài thế gian”, Dũng biết tiếng Anh là hành trang quan yếu và rất cần phải được đầu tư nghiêm túc.

“Trước đây, cũng vì tình hình khó khăn, tôi ko tồn tại tiền theo học trung tâm giống như các bạn trong lớp dù rất thích. Một lần, ngẫu nhiên xem trên kênh Star Movies, HBO, vô tình tui lặp lại được câu nói của một nhân vật. Điều đó khiến tôi cảm thấy vô cùng yêu thích.

Cũng từ ấy,  tôi khởi đầu tự đặt thắc mắc, tự đáp lời những đoạn đối thoại đơn thuần và giản dị. Mỗi nhút nhát tối, tôi thường dành ra khoảng 10 phút để tự thuật lại những gì đã xảy ra trong ngày. Nhờ vậy, tôi cũng dần quen với việc nói tiếng Anh”.

Nhưng để vẹn tròn có thể chi tiêu và sử dụng tiếng Anh thuần thục trong công việc, Dũng đưa ra quyết định dành ra một khoản tiền, chỉ để thuê một người ngồi xúc tiếp tiếng Anh và thay đổi cho tui. Nhờ vậy, kỹ năng nói của cậu được upgrade hơn sau 3 tháng.

thời khắc cuối năm 2019, nhờ kinh nghiệm 4 năm làm kỹ sư tại Việt Nam, cùng kỹ năng tiếng Anh thuần thục, Dũng trúng tuyển vào vị trí kỹ sư phần mềm tại Rakuten, phần tử Japan e-commerce. Tại đây, Dũng thêm phần xây dựng lại thành phầm và upgrade các khí cụ cho những kỹ sư để tăng hiệu suất cao công việc.

Năm 2021, Dũng tiếp tục trúng tuyển DoorDash – đơn vị quản lí nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến của Mỹ, trụ sở ở Japan.

Hành trình từ bảo vệ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin của 9X Việt - 3

Nhìn lại chặng đường đã qua, Dũng nói, khó khăn cũng là việc như ý, vì nó tạo điều kiện cho chính bản thân nhận về nhiều thứ.

“Ví dụ trước đây, khi làm bảo vệ, dù rất mệt nhưng khiến tôi trông thấy nhiều điều. Ở thời khắc đó, tôi chỉ muốn đậu ĐH thôi. Tôi cứ tưởng tượng, sáng hôm sau khoản thời gian ngủ dậy, nếu chẳng thể được đi học nữa thì tui sẽ làm gì. Bởi, khi đi thao tác làm việc bảo vệ, một tiếng trôi qua tui ngỡ dài như một ngày. Tôi cứ đếm từng phút để được đi về, và thời gian cứ thế trôi qua bất nghĩa.

Hay khoảnh tương khắc tôi thấy chú bảo vệ rất già phải dắt chiếc xe cộ rất nặng, tui tưởng tượng nếu ko đi học, bản thân cũng sẽ phải làm thuê việc bảo vệ đó cả đời. Đó đó là động lực thôi thúc tui phấn đấu phải học để được làm những công việc tui yêu thích hơn”.

Một điều nữa, Dũng cũng cảm thấy như ý vì ba mẹ tuy ko học nhiều, nhưng cả hai luôn nhận thức được con cái cần cái gì và sẵn sàng tương trợ.

Giống như lúc tôi nói với mẹ về tiền chi phí khóa huấn luyện và đào tạo, cả hai mẹ con từng có ý định bỏ cuộc vì ko biết cách nào để kiếm ra tiền cả. Nhưng khi nghe thấy, ba đã tìm phương pháp sẽ tương trợ tui có được một công việc. Nhờ đó, tui mới có tiền để trang trải chi phí khóa huấn luyện và đào tạo. Dù ba ko nói bằng lời, nhưng luôn thầm lặng tìm cách tương trợ. Với tui, đó là 1 điều rất như ý và hạnh phúc”.

xem thêm từ: vtc.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418