Hành trình gai góc của 9X Việt – Sinh trắc vân tay Infolife

Sinh ra trong mái ấm gia đình nghèo, từ nhỏ lại đau ốm liên miên, những gì hằn sâu trong tuổi thơ của Nguyễn Ngọc Dũng (1991) đều là việc cùng cực.

“Từ nhỏ, tài chính mái ấm gia đình tớ đã rất khó khăn. Ba mẹ phải vay nợ nhiều nên lúc nào thì cũng trở nên áp lực bủa vây bởi các khoản nợ lãi. Nhưng khi ấy, tớ lại ko nhận thức được vấn đề đó”.

Những năm cấp 2, Dũng nghiện chơi trò chơi điện tử, thậm chí thường xuyên trốn học để được ngồi “nét”. Cũng vì nghiện trò chơi điện tử, cậu từng lấy trộm tiền chi phí khóa đào tạo và huấn luyện 3 tháng ở trường chỉ để đốt vào tiệm “nét”.

Nhưng tới trong số những năm cấp 3, Dũng mở màn nhận thức được điều bản thân đang làm đã gây ra khổ đau cho những người xung quanh thế nào. Đó cũng là lúc cậu nghĩ về mái ấm gia đình tớ nhiều hơn nữa.

Từ bảo vệ tới kỹ sư IT bằng giỏi

Cho rằng, chỉ có một cách duy nhất để thay đổi cuộc thế, đó đó là phải học, nhưng phải lựa chọn học cái gì thì Dũng lại chưa giả nhời được.

“tớ đã tìm hiểu thêm rất nhiều bạn trong lớp. hồ hết trong số đó đều chọn theo học ngành quản lý kinh doanh, nhưng lại ko biết ví dụ trong tương lai ra trường sẽ làm gì.

tớ nghĩ về điều bản thân rất có thể làm giỏi nhất, có nhẽ là chơi trò chơi điện tử. Vì vậy, tớ đã chọn theo đuổi lĩnh vực technology thông tin, bởi ít ra ngành học này cho tớ hướng đi rõ ràng, rằng tớ rất có thể sẽ làm gì tiếp theo” – Dũng nhớ lại.

khát khao được đi học trong Dũng càng trở nên mãnh liệt.  Xác định được hướng đi, nhưng để đỗ được ĐH thì vẫn cần sự đầu tư ôn luyện.

Một nhút nhát sáng ngày hè, Dũng đứng trước cửa nhà gia sư dạy Hóa suốt 1 tiếng đồng hồ đeo tay với ý định trình diễn tình trạng và mong cô cho tớ học thêm. Nhưng lúc còn chưa kịp xin cô, với một nghĩ suy nào đó, Dũng đưa ra quyết định quay lưng bỏ về.

Cũng khoảng thời gian đó, Dũng được một người bạn dẫn đi học thêm Toán. Sau 1 tuần, Dũng vô cùng hào hứng. Dũng muốn học tiếp, nhưng khi hỏi về chi phí khóa đào tạo và huấn luyện, Dũng choáng váng vì câu giả nhời của công ty: “Khá đắt đó”.

“thời khắc đó là ngày hè, môn Toán nhiều tiết hơn nên chi phí khóa đào tạo và huấn luyện là 420.000đ/tháng, còn môn Lý và Hóa là 250.000đ/tháng” – Dũng nhớ lại.

trong mỗi lúc chán nản gần như muốn buông xuôi thì ánh sáng lại hiện lên ở cuối đoạn đường. Dũng được bố tìm cho một công việc vào lúc 3 – 5 giờ sáng (trong tương lai, khi vào niên học, Dũng xin đổi ca làm từ 11h đêm – 1h sáng). Đó là làm bảo vệ trên phường với mức lương 450.000đ/tháng.

“Khoảnh tự khắc đó hạnh phúc thật sự, nó kiểu là cú chuyển tớ. Nếu ko tồn tại cú đó thì tôi sẽ ko được như hiện giờ” – Dũng nhớ lại.

Từ đó, Dũng mở màn chuỗi ngày sáng đi học, tối đi thao tác làm việc. Công việc bảo vệ đêm cũng rất nguy hiểm, những khi phải đuổi theo bắt cướp, rất có thể gặp khủng hoảng khi bị chống trả. Nếu ko phải đi tuần tra đêm, cậu lại lôi sách ra ngồi học, mệt quá thì nằm nghỉ trên ghế đá.

Với công việc đó, Dũng cũng chỉ rất có thể trả được đầu tư chi tiêu học thêm của môn Toán trong mùa hè. Tiếp tục nhịn ăn sáng, và do số tiết học thêm giảm khi vào niên học chính thức, Dũng đủ tiền đóng học thêm môn Hóa. Với môn Lý, Dũng mạnh dạn gặp thầy và xin được đóng tiền vào vào cuối tháng thay vì thời khắc đầu tháng cho chi phí khóa đào tạo và huấn luyện của tháng trước đó.

tuy nhiên, dù đã rất nỗ lực, Dũng vẫn ko đỗ được vào ngôi trường tớ ước mong – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM.

Thất vọng vì tưởng chừng “ko hề đường đi”, Dũng từng nghĩ tới chuyện bỏ cuộc.

như ý thay, trường lại tuyển hệ CĐ, đúng ngành technology thông tin yêu thích và rất có thể được liên thông ĐH nếu có kết quả tốt. Dũng ngay tức tốc chớp lấy thời cơ.

Trong 3 năm sau đó, 9X nỗ lực giao lưu và học hỏi để bắt kịp với chương trình, vượt qua kì thi sát hạch 6 môn để trở nên sinh viên ĐH. đồng thời, duy trì công việc làm bảo vệ đêm và làm thêm nhiều công việc khác, đầu tư chi tiêu căn cơ để lo đủ đầu tư chi tiêu cho việc ăn học cho chính tớ và em trai.

Tuy nhiên, khi chỉ với cùng một tháng nữa là bảo vệ luận văn thì mẹ Dũng gia nhập viện.

“Tôi lo lắm, mẹ tôi thao tác làm việc thật lực cho 2 đồng đội đi học, nên ko tồn tại tiền tiết kiệm chi phí. Có lần tôi vào thăm mẹ, nhìn thấy mẹ bệnh mà còn lo chuyện tiền nong, tôi cảm thấy bất lực. Tối đó về tôi chỉ biết nằm khóc thầm” – Dũng nhớ lại.

Một đợt tiếp nhữa, ý định bỏ cuộc xuất hiện trong đầu Dũng. Định bỏ học đi thao tác làm việc, nhưng mẹ Dũng ra sức khuyên can. thể trạng của bà cũng dần khá hơn và xuất viện.

Dũng, sau hết đã hoàn trả thành nhút nhát bảo vệ luận văn tốt nghiệp loại giỏi, chính thức cầm trên tay tấm bằng Kỹ sư technology thông tin.

“Khó khăn cũng là như ý”

Trong năm đầu đi thao tác làm việc, mỗi ngày Dũng chỉ ngủ khoảng 4-5 tiếng, vì ngoài công việc ở tổ chức, Dũng còn nhận dự án thêm ở ngoài. Dù phấn khởi vì thu gia nhập tăng so với trước, nhưng Dũng vẫn sống khá chật vật do vừa chi trả các đầu tư chi tiêu sinh hoạt vừa trả các khoản vay mượn của mái ấm gia đình. Thậm chí, cái máy tính cọc cạch làm ‘cần câu cơm’ của Dũng lúc này cũng là đồ mượn được.

Với nỗ lực liên tục, sau 2 năm, Dũng trúng tuyển vào trong 1 đội chức tốt hơn, đồng thời trả hết mọi khoản nợ của mái ấm gia đình.

Cũng trong thời gian này, vào khoảng thời khắc cuối năm 2015, Dũng “apply” viết bài cho một tùng san technology khá lớn của Úc.

“Wow, họ giả nhời luôn và thảo luận về chủ đề tôi sẽ viết. Tôi dành hơn 1 tháng để viết bài với sự tương trợ của một biên biên soạn viên. Tết 2016, họ đăng bài của tôi, và tôi được nhận 150 USD”.

Nhận thấy để rất có thể đi xa, phải tìm cách “vươn ra ngoài thế gian”, Dũng biết tiếng Anh là hành trang quan yếu và cần được được đầu tư nghiêm túc.

“Trước đây, cũng vì tình trạng khó khăn, tớ ko tồn tại tiền theo học trung tâm giống như các bạn trong lớp dù rất thích. Một lần, ngẫu nhiên xem trên kênh Star Movies, HBO, vô tình tớ lặp lại được câu nói của một nhân vật. Điều đó khiến tớ cảm thấy vô cùng yêu thích.

Cũng từ ấy, tớ mở màn tự đặt thắc mắc, tự giả nhời những đoạn đối thoại đơn thuần và giản dị. Mỗi nhút nhát tối, tớ thường dành ra khoảng 10 phút để tự thuật lại những gì đã xảy ra trong ngày. Nhờ vậy, tớ cũng dần quen với việc nói tiếng Anh”.

Nhưng để rất có thể chi tiêu và sử dụng tiếng Anh thuần thục trong công việc, Dũng đưa ra quyết định dành ra một khoản tiền, chỉ để thuê một người ngồi xúc tiếp tiếng Anh và thay đổi cho tớ. Nhờ vậy, kỹ năng nói của cậu được phát triển hơn sau 3 tháng.

thời khắc cuối năm 2019, nhờ kinh nghiệm 4 năm làm kỹ sư tại Việt Nam, cùng kỹ năng tiếng Anh thuần thục, Dũng trúng tuyển vào vị trí kỹ sư phần mềm tại Rakuten, phần tử Japan e-commerce. Tại đây, Dũng góp thêm phần xây dựng lại thành phầm và tăng cao các khí cụ cho những kỹ sư để tăng hiệu suất cao công việc.

Năm 2021, Dũng tiếp tục trúng tuyển DoorDash – tổ chức quản lý nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến của Mỹ, trụ sở ở Japan.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Dũng nói, khó khăn cũng là việc như ý, vì nó đã tạo điều kiện cho chính tớ nhận về nhiều thứ.

“Ví dụ trước đây, khi làm bảo vệ, dù rất mệt nhưng cũng khiến tớ nhìn thấy nhiều điều. Ở thời khắc đó, tớ chỉ muốn đậu ĐH thôi. tớ cứ tưởng tượng, sáng hôm sau thời khắc ngủ dậy, nếu ko hề được đi học nữa thì tớ sẽ làm gì. Bởi, khi đi thao tác làm việc bảo vệ, một tiếng trôi qua tớ ngỡ dài như một ngày. tớ cứ đếm từng phút để được đi về, và thời gian cứ thế trôi qua bất nghĩa.

Hay khoảnh tự khắc tớ thấy chú bảo vệ rất già phải dắt chiếc xe pháo rất nặng, tớ mường tưởng nếu ko đi học, bản thân cũng sẽ phải làm thuê việc bảo vệ đó cả đời. Đó đó là động lực thôi thúc tớ nỗ lực phải học để được làm những công việc tớ yêu thích hơn”.

Một điều nữa, Dũng cũng cảm thấy như ý vì ba mẹ tuy ko học nhiều, nhưng cả hai luôn nhận thức được con cái cần cái gì và sẵn sàng tương trợ.

“Giống như lúc tớ nói với mẹ về tiền chi phí khóa đào tạo và huấn luyện, cả hai mẹ con từng có ý định bỏ cuộc vì ko biết cách nào để kiếm ra tiền cả. Nhưng khi nghe thấy, ba đã tìm phương pháp sẽ giúp sức tớ có được một công việc. Nhờ đó, tớ mới có tiền để trang trải chi phí khóa đào tạo và huấn luyện. Dù ba ko nói bằng lời, nhưng luôn lặng thầm tìm cách tương trợ. Với tớ, đó là một trong mỗi điều rất như ý và hạnh phúc”.

Thúy Nga

tìm hiểu thêm từ: việt nam net.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418