Hầm tận thế chứa gần 5.000 hạt giống 

[ad_1]

Hàn QuốcHầm chứa hạt giống có thể chịu động đất mạnh và vụ nổ hạt nhân, lưu giữ hàng nghìn hạt cây cối để đề phòng biến đổi khí hậu, thiên tai và chiến tranh.

Hầm hạt giống do Cơ quan Tình báo Hàn Quốc thiết kế. Ảnh: AFP.

Hầm hạt giống do Cơ quan Tình báo Hàn Quốc thiết kế. Ảnh: AFP.

Trung tâm hầm chứa hạt giống vườn thực vật quốc gia Baekdudaegan bảo tồn gần 100.000 hạt giống từ 4.751 loài thực vật hoang dã khác nhau để đảm bảo chúng không biến mất trong các sự kiện tận thế, theo giám đốc trung tâm Lee Sang-yong. Đây là một trong hai cơ sở như vậy trên thế giới. Khác với ngân hàng hạt giống, nơi mẫu vật được lưu trữ và rút ra liên tục vì nhiều mục đích, việc cất giữ ở hầm hạt giống mang tính vĩnh viễn, chỉ sử dụng như phương án sau cùng để ngăn chặn tuyệt chủng.

Hầm hạt giống được thiết kế như một cơ sở an ninh của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, bao quanh bởi hàng rào thép gai và hàng chục camera với quy định hạn chế quay phim và có cảnh sát tuần tra theo lịch trình thường xuyên. Bên trong, một thang máy dẫn xuống độ sâu tương đương 8 tầng, tới đường hầm bê tông, nơi hai cánh cửa thép dày nặng bảo vệ phóng lưu trữ gồm nhiều giá có tay quay. Căn phòng được duy trì ở nhiệt độ -20 độ C để bảo quản hạt giống và độ ẩm 40% để các hạt có thể nảy mầm.

Mẫu vật trong hầm chủ yếu là thực vật đến từ bán đảo Triều Tiên, nhưng với sức chứa 2 triệu hạt giống, căn hầm vẫn có chỗ cho những nước khác ký gửi, trong đó có Kazakhstan và Tajikistan. Quốc gia ký gửi giữ quyền sở hữu mẫu vật và kiểm soát việc rút ra. Như theo Lee, hầm hạt giống lưu trữ mẫu vật để ngăn chặn các loại cây tuyệt chủng, vì vậy tình huống tốt nhất là không bao giờ lấy ra.

Cơ sở được xây dựng ở vị trí an toàn nhất tại Hàn Quốc, có khả năng chịu động đất 6,9 độ và bom hạt nhân. Đường hầm ở độ sâu 46 m dưới lòng đất đảm bảo căn hầm có thể trụ vững trước mối đe dọa từ chiến tranh và hạt nhân.

Hạt giống của nhiều loại cây được đặt trên các giá. Ảnh: AFP.

Hạt giống của nhiều loại cây được đặt trên các giá. Ảnh: AFP.

Hầm hạt giống lớn và nổi tiếng nhất thế giới nằm sâu bên trong một mỏ than đá cũ ở Svalbard, quần đảo xa xôi của Na Uy cách cực Bắc khoảng 1.300 km. Hầm hạt giống toàn cầu tập trung vào cây nông nghiệp và các loài cây liên quan, lưu trữ hơn một triệu mẫu vật hạt giống từ gần như mọi quốc gia trên hành tinh.
Tuy nhiên, giới nghiên cứu cho rằng bảo tồn hạt giống cây cối hoang dã, nguồn gốc ban đầu của hoa màu chúng ta ăn ngày nay, không nên bị xem nhẹ. Nhiều cây họ hàng trong tự nhiên của hoa màu có thể cung cấp sự đa dạng di truyền giúp đảm bảo an ninh lương thực trong dài hạn.

Thực vật hoang dã cũng hứa hẹn trở thành nguồn dược phẩm, nhiên liệu và thực phẩm trong tương lai, theo Vườn bách thảo Hoàng gia Kew ở Anh. Nhưng khoảng 2/5 số thực vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng, chủ yếu do môi trường sống bị phá hủy và biến đổi khí hậu. Nhận dạng các loại cây trước khi chúng biến mất trở thành cuộc chạy đua với thời gian.

Theo Na Chae-sun, nhà nghiên cứu cao cấp ở vườn thực vật quốc gia Baekdudaegan, nghiên cứu về hạt giống thực vật hoang dã vẫn chưa đầy đủ. Bà và cộng sự đang thu thập mẫu vật, đồng thời tiến hành kiểm tra X quang và trồng thử nghiệm trước khi phân loại và lưu trữ hạt giống trong hầm.

An Khang (Theo IB Times)

[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418