Hà Hồ rồi cũng mở lòng, chia sẻ hạnh phúc làm mẹ

[ad_1]

Lần đầu tôi kể: Hà Hồ rồi cũng mở lòng, chia sẻ hạnh phúc làm mẹ - Ảnh 1.
Lần đầu tôi kể: Hà Hồ rồi cũng mở lòng, chia sẻ hạnh phúc làm mẹ - Ảnh 2.

Kể từ lần sinh Subeo cách đây 11 năm đến nay, sau khi có thêm 2 thiên thần nhỏ nữa, Hà thấy hai lần làm mẹ có khác biệt gì không? 

(Cười) Khác nhiều lắm chứ. Sự khác biệt lớn nhất chính là sự trưởng thành, thấu hiểu hơn với vai trò làm mẹ nên mình cũng kỹ càng hơn. Khi mình có nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học rồi, bớt bỡ ngỡ hơn lúc đầu thì mình sẽ khắc phục được những cái trước đây mình thiếu sót trong vai trò làm mẹ, như là Hà sẽ dành thời gian chăm sóc con nhiều hơn, không là 100% thì cũng 90% Hà dành thời gian cho con. Trước đây, Hà chỉ nghĩ rằng lớn lên con mới hiểu được thế nào là cần sự chăm sóc nhiều hơn từ bố mẹ, nhưng bây giờ Hà lại nghĩ khác. Với Hà bây giờ kể cả khi các em bé nằm trong bụng mẹ cũng đã cần sự che chở vỗ về của cha mẹ rồi.

Điều tuyệt vời nữa là mình lại sinh đôi 1 trai 1 gái. Mệt gấp đôi nhưng hạnh phúc gấp 20 lần. Có được 1 trai 1 gái như là 1 giấc mơ. Đi sắm đồ mình được chọn đồ cho cả trai và gái, rồi mình được nhìn thấy sự trưởng thành trong tính cách khác nhau giữa 1 bé trai và 1 bé gái dù cùng từ bụng mẹ chui ra vào một thời điểm… Đó là những trải nghiệm rất khó tả, rất tuyệt vời mà mình may mắn có được.

Lần đầu tôi kể: Hà Hồ rồi cũng mở lòng, chia sẻ hạnh phúc làm mẹ - Ảnh 3.

Ở lần sinh Subeo đầu tiên, chắc Hà cũng có nhiều bỡ ngỡ như tất cả các bà mẹ khác. Có bao giờ Hà rơi vào khủng hoảng khi có quá nhiều thông tin, xu hướng nuôi dạy con chưa? Rồi Hà lựa chọn như thế nào để nuôi dạy Subeo như bây giờ?

Hà không rơi vào những vòng xoáy trào lưu đó vì nói thật là cách đây 10 năm khi Hà có Subeo, Hà chẳng tìm hiểu gì trên mạng cả. Mình chỉ cảm nhận cái nào tốt thì mình nuôi dạy, cái nào xấu thì mình tránh đi. Subeo cũng lớn mạnh một cách bình thường và phát triển cũng khá vượt trội, nên Hà cũng chưa bao giờ bị “đứng giữa đường” hay có bất kỳ phân vân và lo toan nào.

Làm mẹ lần đầu tiên thì đồng ý là mình có bỡ ngỡ, mình làm mẹ bằng chính bản năng và sự chỉ dạy từ mẹ của mình. Có những cái đúng, có những cái sai, nhưng trên tất cả thì mình nuôi dạy con bằng chính tình yêu thương của một người mẹ. Và có làm thì mình mới biết được cái nào đúng, cái nào sai.

Lúc đó Hà nghĩ đơn giản lắm. Tính cách của một em bé là do trời sinh, nhưng hình thành đúng hay không là do môi trường sống. Nếu bé được sống trong môi trường nhận được tình yêu thương đầy đủ và được chỉ dạy những hướng đi đúng đắn thì mình nghĩ rằng các bé sẽ ngoan, sẽ biết nghe lời, yêu thương cha mẹ và mình hoàn toàn không có gì phải lo lắng.

Lần đầu tôi kể: Hà Hồ rồi cũng mở lòng, chia sẻ hạnh phúc làm mẹ - Ảnh 4.

Nói vậy tức là, mẹ Hà 2021 là một mẹ Hà hoàn toàn tự tin?

Hà không hẳn tự tin hơn, chỉ là Hà tìm hiểu và đọc sách nhiều hơn. Bởi vì nếu 2 bé mà mình nuôi dạy theo kiểu 1 bé trước đây thì chắc là sẽ hơi mệt, nên mình tìm hiểu cách nuôi dạy con một cách thật sự thông minh và khoa học nhất. Chính vì vậy đến giờ Hà cũng chưa có bất kỳ điều gì quá bận tâm trong việc chăm sóc và dạy dỗ Leon và Lisa.

Một ngày của Hà bây giờ sẽ diễn ra như thế nào khi việc chăm sóc Leon và Lisa đã chiếm gần hết quỹ thời gian?

Thật may là mình có hai bé khi tài chính mình ổn định, mình làm chủ được công việc của mình nên Hà luôn sắp xếp được thời gian để chăm sóc bản thân. Thời gian mùa dịch, những ngày không có show là những ngày bình thường, Hà sẽ đi ngủ vào 9h tối và thức dậy lúc 5h sáng. Đó cũng là giờ các bé đón ban mai. Hà sẽ bắt đầu bằng việc massage cho các con, vừa vuốt ve vừa trò chuyện, sau đó cho các con đi tắm, rồi ăn sáng, chơi một lúc nữa thì ru các con ngủ. Khi con ngủ, Hà tập yoga và gym, khoảng thời gian hoàn toàn thư giãn của riêng mình.

Sau đó, Hà lên công ty để họp hành, xử lý công việc rồi trưa lại về nhà chăm con, chơi với con. Rồi chiều tối sẽ lại ra ngoài để giải quyết công việc nhưng cũng sẽ trở về sớm với con.

Còn những ngày đi hát hay đi quay hình mà về muộn thì cũng thật may là ở nhà có anh Kim và các bà, các dì luôn thay mình chăm em. Nói chung Hà luôn chủ động được thời gian của mình nhờ cách sắp xếp thời gian biểu khoa học và không có gì phải cố gắng để cân bằng. Mọi thứ diễn ra rất tự nhiên.

Lần đầu tôi kể: Hà Hồ rồi cũng mở lòng, chia sẻ hạnh phúc làm mẹ - Ảnh 5.
Lần đầu tôi kể: Hà Hồ rồi cũng mở lòng, chia sẻ hạnh phúc làm mẹ - Ảnh 6.

Trong khi những bà mẹ khác đang áp dụng theo văn hoá phương Tây, ít ôm ấp con, thì cả Hà và Kim Lý lại ngược lại, chụp ảnh lúc nào cũng thấy ôm ấp nhau. Hà có sợ rằng nếu cứ “mềm” như vậy sẽ ảnh hưởng đến tính tự lập của con không? 

Với Hà, việc ôm ấp con vừa là bản năng vừa là khoa học. Hà đã đọc và tìm hiểu rất nhiều. Có những trường hợp nuôi con, để con lăn lóc và con tự trưởng thành hoặc cũng có những trường hợp đẻ con, các bé đó luôn được yêu thương, cha mẹ thường xuyên ôm ấp hôn hít. Hà và Kim theo trường phái thích ôm ấp và hôn hít các con.

Đồng ý là không phải lúc nào chúng tôi cũng ôm hôn con mãi như thế, nhưng những khi đi làm về, việc đầu tiên chúng tôi làm là ôm các con vào lòng, hôn các con thật nhiều để các con cảm nhận hơi ấm tình yêu thương từ cha mẹ. Hà nghĩ rằng một đứa trẻ được yêu thương thật nhiều mới biết cách để yêu thương người khác. Một đứa trẻ sơ sinh mấy tháng tuổi càng là thời điểm cần được vỗ về, ấp ủ nhất từ cha mẹ.

Vả lại, Hà quan tâm tới việc dạy con trở thành một người tốt, chứ không cần phải quá quy tắc để trở thành những người cứng nhắc.

Trong giới, Hà nổi tiếng là người kỹ tính. Hà có kỹ tính với các con như khi Hà làm việc không? 

Tính mình kỹ mà, nên làm gì cũng kỹ cả. Nuôi dạy con càng phải kỹ chứ. Nhưng kỹ tính chứ không khó tính. Hà vẫn nghiêm khắc khi cần để bảo vệ con khỏi những khó khăn của cuộc sống, nhưng có những cái mình cần phải dễ và dịu nhẹ. Hà gọi đó là kỷ luật mềm của trái tim. Các “mẹ hổ” có thể thấy Hà dạy con hơi “dễ”. Nhưng Hà nghĩ mình là “mẹ thông minh” nhé (cười).

Có thêm 2 bé cùng lúc, hẳn việc làm mẹ cũng “đau đầu” nhỉ? Nuôi thế nào, dạy thế nào, nghiêm khắc hay mềm mỏng, cái gì tốt, cái gì cần tránh… Nội chỉ nghĩ những vấn đề đó thôi cũng đủ mệt rồi chứ chưa nói đến thực tế khi áp dụng vào những đứa con mình sẽ như thế nào.

Như Hà đã chia sẻ, nếu là 1 người mẹ thông minh, mình sẽ hiểu tính cách của con mình như thế nào, để biết lúc nào mình cần nghiêm khắc, lúc nào nên chiều chuộng. Cảm xúc của con người cũng cần được điều khiển một cách nghệ thuật chứ không phải như một con robot được cài đặt vài chế độ mặc định. Nếu bạn chọn là một người mẹ nghiêm khắc, lúc nào bắt con cũng phải nghe lời, phải sợ mình thì đến 1 lúc nào đấy nó sẽ nổi loạn để thoát ra khỏi vòng cương tỏa. Nhưng nếu chiều chuộng quá mà không có nguyên tắc thì con sẽ dựa dẫm, ỷ lại, đòi hỏi vô độ.

Riêng Hà, Hà chọn chiều con một cách có nguyên tắc. Có những nề nếp các con phải tuân thủ, còn lại Hà tôn trọng sở thích, cá tính của con.

Lần đầu tôi kể: Hà Hồ rồi cũng mở lòng, chia sẻ hạnh phúc làm mẹ - Ảnh 8.

Kim Lý có đồng tình khi Hà chọn làm “mẹ dễ” không?

(Suy nghĩ) Chắc là đồng tình vì anh ấy làm gì có lựa chọn nào khác ngoài đồng tình (cười).

Hà có từng nghe câu ngạn ngữ này của Hy Lạp chưa: “Cách huỷ hoại một đứa trẻ nhanh nhất là để chúng làm những gì chúng thích”? Tuy nhiên làm thế nào để con có thể theo đuổi sở thích riêng, nuôi dưỡng đam mê của trẻ, khích lệ con tự tin khám phá, và thể hiện bản thân mà không biến con thành người ích kỷ, vô kỷ luật, thiếu sẻ chia … thì lại rất khó. Với Subeo, Leon và Lisa, cách nuôi dạy 3 bé của Hà như thế nào?

Cũng đúng là đôi khi Hà có hơi chiều chuộng Subeo quá, nhưng mình thường lắng nghe những ý kiến và chia sẻ của con. Cũng may là Subeo là một đứa trẻ biết lắng nghe. Ví dụ trước đây Hà định hướng Subeo học piano, nhưng con không muốn học nên đành dừng lại không tiếp tục nữa, dù Subeo rất có năng khiếu học piano. Sau đó Subeo lựa chọn cho mình sở thích khác, bộ môn khác để học, mình cũng tiếp tục lắng nghe và cho phép con học. Trải nghiệm rồi mới thấy không hợp, lại phải dừng lại. Bây giờ Subeo bộc lộ được thế mạnh của mình là hội họa, con vẽ rất đẹp nên Hà và Kim vừa khích lệ, lại vừa dùng chiêu “bắt ép” để hướng con theo đuổi lâu dài khi biết đó đã là thế mạnh của con mình.

Đây cũng sẽ là cách mà Hà cố gắng định hướng cho Lisa và Leon. Khi mình nhìn thấy năng khiếu, khả năng của các con là gì, mình sẽ vừa định hướng khéo léo vừa cổ vũ, động viên để các con được làm điều mình yêu thích và tỏa sáng bởi chính thế mạnh, năng khiếu đó của mình.

Như Hà vẫn nói, Hà tôn trọng con cái nhưng vẫn sẽ đưa các con vào khuôn khổ một cách nhẹ nhàng, dịu nhẹ.

Hiện tại, Kim Lý là một người bố như thế nào với cả Leon, Lisa, và với Subeo? 

Kim có nhiều bỡ ngỡ khi làm cha, nhưng không có một chỉ dẫn nào tuyệt vời bằng chính tình yêu thương của mình. Khi bạn đam mê và yêu thích một điều gì và điều đó mang lại hạnh phúc cho bạn, thì bạn sẽ làm bằng hết cách và tìm bằng mọi giá để giải quyết những gì mình chưa xử lý được. Kim cũng thế, từ bỡ ngỡ của một người cha và theo bản năng, hoặc chơi cùng con anh sẽ có được những kinh nghiệm. Hà cũng chỉ cho Kim thay tã, hoặc nghe tiếng khóc để đoán xem con cần gì. Và bây giờ Kim đã trở thành một người cha khá là hoàn hảo.

Lần đầu tôi kể: Hà Hồ rồi cũng mở lòng, chia sẻ hạnh phúc làm mẹ - Ảnh 9.
Lần đầu tôi kể: Hà Hồ rồi cũng mở lòng, chia sẻ hạnh phúc làm mẹ - Ảnh 10.

Có bao giờ Subeo khiến Hà phải nổi nóng không? Những lúc ấy Hà ứng xử với con như thế nào?

Có chứ, Hà cũng có những lúc cảm giác có thể nổi điên lên khi con làm sai. Nhưng cũng chỉ là tiếng nói của mình nó hơi căng so với bình thường một chút thôi chứ Hà không bao giờ đánh đập hay hù dọa con. Con trai thường không để tâm nên mình làm mẹ phải thường nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Những lúc đó mình cần nghiêm túc, cứng rắn hơn 1 chút để chỉ cho con biết con sai ở điểm gì, việc mình nhấn mạnh là để cố gắng chỉ dẫn con để con không lặp lại lỗi lần nữa.

Với độ tuổi của Subeo, Hà gọi là đang lớn “dở dở ương ương” như thế này, con rất cần những cuộc trò chuyện cởi mở như những người bạn vì nếu mình cứ la hét và tạo áp lực cho con thì cậu bé sẽ thu mình lại và không muốn chia sẻ cuộc sống của mình với bất kỳ ai. Như cái cây muốn lớn nhanh cần được che chắn khi non nớt, sự từ tốn dịu nhẹ sẽ làm con trở nên mạnh mẽ, tự tin. Nên với Hà, dù là việc gì, từ dạy dỗ cho đến chăm sóc con ăn uống, giờ giấc ngủ nghỉ, tắm gội…, chúng ta đều cần phải từ tốn, dịu nhẹ, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Lần đầu tôi kể: Hà Hồ rồi cũng mở lòng, chia sẻ hạnh phúc làm mẹ - Ảnh 11.

Subeo đã 11 tuổi rồi, con có còn được mẹ chăm kỹ không?

Hà vẫn chăm con, nhưng không phải như chăm một em bé, mà quan tâm tới chất lượng trong sinh hoạt thường ngày. Ví dụ chuyện đơn giản nhất là tắm gội, Subeo tự làm điều đó từ sớm nhưng Hà sẽ luôn chú ý chọn sản phẩm gì cho con. Đối với các bé thì dù ở độ tuổi nào làn da của các con cũng đều rất nhạy cảm. Bởi vậy việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da mỏng manh của con luôn là mối quan tâm hàng đầu của Hà. Ví dụ với Subeo, gội đầu dùng sản phẩm không đúng cũng sẽ bị rụng tóc, tắm rửa bằng sản phẩm không hợp cũng sẽ bị kích ứng. Đối với các bé thì ở tuổi nào làn da cũng đều rất nhạy cảm vì da trẻ em mỏng hơn da người lớn 30%. Chính vì thế hiện tại Hà cho các con sử dụng sữa tắm gội riêng là Johnson’s Kid sữa.

Hà ưu tiên dùng sữa tắm gội Johnson’s sữa gạo và yến mạch giúp rửa trôi 99,9% vi khuẩn, da con luôn ẩm mịn, lưu hương lâu và không gây kích ứng. Hà tin dùng Johnson’s Kid sữa vì đây là dòng tắm gội dành cho các bé từ 1 tuổi trở lên, được chiết xuất từ gấp đôi tinh chất gạo và gấp ba tinh chất yến mạch nên vô cùng lành tính và an toàn.

Lần đầu tôi kể: Hà Hồ rồi cũng mở lòng, chia sẻ hạnh phúc làm mẹ - Ảnh 12.

Với Subeo đã kỹ thì hẳn là với bé Leon và Lisa, Hà càng kỹ hơn?

Đúng vậy. Da của Lisa – Leon lúc mới sơ sinh rất nhạy cảm và dễ nổi mẩn. Vì vậy từ bỉm, sữa, tã cho đến cả các dòng tắm gội cũng đều được Hà và anh Kim “chọn mặt gửi vàng” rất kĩ lưỡng. Với kinh nghiệm của mình thì Hà nghĩ có được một sản phẩm “tủ” để cho các con là điều cực kì quan trọng. Đặc biệt là 2 bé đang trong tuổi tập bò nên có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều bụi bẩn.

Chẳng hạn như với Leon, vì cậu có một làn da rất “khó nhằn” nên Hà chọn cho bé dòng Johnson’s Top-To-Toe, vừa dưỡng ẩm, dịu nhẹ và rửa trôi 99,9% vi khuẩn, thỉnh thoảng Hà sẽ kết hợp cùng phấn rôm để đảm bảo da con khô thoáng, ngừa rôm sảy. Còn cô nàng Lisa thì là con gái nên Hà chuộng dòng Johnson’s Cottontouch giúp dưỡng ẩm 24h và có hương thơm đặc trưng vì được chiết xuất từ sợi bông. Tuy khá là “nhọc công” để có thể tìm được sản phẩm ưng ý cho con nhưng khi mình thấy da dẻ của các con cũng khoẻ mạnh và con có thể vui chơi thoải mái hơn thì mình cũng yên tâm hơn.

Viên mãn với việc làm mẹ lần 2 như vậy, liệu Hà có định lan toả hạnh phúc này vào các dự án sắp tới của mình không?

Sau khi làm mẹ, “mang nặng đẻ đau” lần hai thì Hà đang tràn đầy cảm hứng và hy vọng có một bài hát về tình mẫu tử thật hay. Bên cạnh đó, Hà và các con cũng nhận được rất nhiều lời mời quảng cáo. Và vừa dựa vào sự yêu thích, tiêu chí khách hàng lẫn thực tế khi Hà cảm nhận về làn da của con thì mình cũng vừa cho ra mắt sản phẩm chăm sóc sắc đẹp nhưng mịn màng như da em bé. Bật mí thêm với mọi người là Hà cũng vừa nhận được lời mời hợp tác với nhãn hàng Johnson’s trong một dự án mới với thông điệp hết sức ý nghĩa: “Chở che bằng dịu nhẹ”. Mọi người hãy cùng chờ đón các “siêu phẩm” trong dự án lần này của Hà cùng Johnson’s nhé.

Vì sao trong rất nhiều nhãn hàng, Hà lại chọn Johnson’s để hợp tác trong những dự án sắp tới?

Vì Johnson’s là một thương hiệu lâu năm và uy tín với tất cả mọi người. Đặc biệt là có rất nhiều dòng sản phẩm cho cả bé nhỏ và bé lớn để dễ dàng lựa chọn phù hợp với làn da của con mình. Đó cũng là một điểm nổi trội của nhãn hàng. Đặc biệt là mùi thơm dịu nhẹ giúp các bé cảm thấy dễ chịu khi sử dụng, không chỉ sử dụng cho các con mà Hà cũng rất yêu thích để sử dụng bởi độ an toàn. Cám ơn nhãn hàng Johnson’s đã gửi lời mời đến Hà để cùng đồng hành trong dự án lần này.

Lần đầu tôi kể: Hà Hồ rồi cũng mở lòng, chia sẻ hạnh phúc làm mẹ - Ảnh 14.

[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418