Gói trừng phạt mới đề xuất của EU nhằm vào Nga có gì đặc thù? – Sinh trắc vân tay Infolife

Gói trừng phạt mới đề xuất của EU nhằm vào Nga có gì? -0
Bà Ursula von der Leyen công bố đề xuất gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga. Ảnh: AP.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp), Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, phần quan yếu nhất của gói cấm vận mà Liên minh châu Âu (EU) đề xuất là việc cấm gia nhập khẩu hoàn toàn dầu mỏ từ Nga.

“Đây sẽ là lệnh cấm gia nhập khẩu toàn bộ dầu lửa Nga, từ dầu vận chuyển bằng đường biển, qua đường ống, dầu thô và dầu lửa đã lọc. Chúng ta sẽ đảm nói rằng chúng ta loại dần dầu lửa Nga theo đúng trình tự, cho phép chúng ta và các đối tác đảm bảo các tuyến phục vụ yêu cầu thay thế và hạn chế tác động lên thị trường toàn cầu”, bà von der Leyen nói, đồng thời nhấn mạnh châu Âu sẽ cắt vẹn tròn dầu thô Nga trong tầm 6 tháng và cấm các thành phầm từ dầu lửa tới thời khắc cuối trong năm này.

Đề xuất cấm vận dầu lửa được đánh giá là bước đi khốc liệt của EU và cho thấy sự thay đổi lập trường của khối này nhằm mục đích gây sức cưỡng ép Nga ngừng chiến sự tại Ukraine. Trước đó, EU chần chừ trong việc cấm vận dầu lửa Nga vì phụ thuộc nhiều vào nguồn cung này.

lời khuyên sẽ cần được các nước trong EU đồng tình trải qua trước khi có hiệu lực. Tuy nhiên, các Chuyên Viên nhận định, có kỹ năng đây sẽ là chủ đề tranh cãi kịch liệt. Chính chủ toạ Leyen cũng thừa nhận, việc đạt được sự đồng thuận từ cả 27 nước thành viên EU về các lệnh trừng trị so với dầu lửa Nga là ko tiện lợi và giản dị và đơn thuần. một số trong mỗi nước trong EU ko tồn tại bờ biển và họ phải phụ thuộc cao độ vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Bà Ursula von der Leyen cũng lời khuyên ngắt Sberbank – bank lớn nhất của Nga, cùng 2 bank lớn khác khỏi khối hệ thống tính sổ bank quốc tế SWIFT; trừng phạt hàng chục các sĩ quan quân đội cấp cao và cá nhân người Nga. 

Ngoài ra, EU còn đề xuất cấm hoạt động và sinh hoạt so với 3 đài truyền hình quốc gia Nga. Bà von der Leyen xác định: “Họ sẽ ko được phép quảng bá thêm ngẫu nhiên nội dung nào khác ở EU, dưới ngẫu nhiên hình thức nào, vẹn tròn có thể là trên cáp, qua vệ tinh, trên internet hay qua các ứng dụng smartphone”.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418