Giúp con giảm áp lực trước ngưỡng cửa chọn nghề – Sinh trắc vân tay Infolife

PGS. TS Nguyễn Ngọc Thơ đặt trui vào tình trạng của con để hiểu rõ sâu xa và sát cánh, trong khi ca sĩ Nam Khánh lựa chọn cách đánh giá các khái niệm về nghề cho con từ sớm.

PGS. TS Nguyễn Ngọc Thơ và ca sĩ Nam Khánh là hai khách mời của tọa đàm The SACE Journey tập 6, chủ đề “Chọn trường cùng con”, phát sóng trên VnExpress, ngày 19/4. Tại tọa đàm, hai diễn thuyết đã có nhiều san sớt về kiểu cách hướng nghiệp cho con, từ kinh nghiệm bản thân.

Theo thầy Thơ, ba mẹ sinh con trời đất ơi sinh tính, phụ huynh ko nên gò ép con theo ý trui, hay phải giống trui. Ông lấy ví dụ, bản thân có chuyện môn khoa học xã hội, nhưng hai con lại thích khoa học tự nhiên. “Qua quan sát, tôi thấy các con thích tìm hiểu về thiên hà, vũ trụ, ko khí hơn là các vấn đề về xã hội”, ông Thơ san sớt.

PGS Thơ thừa nhận, học hàm phó giáo tư, học vị TS nhiều lúc cũng là trở lực với các con, nếu ko khéo sẽ gây áp lực nên ngay từ trên đầu thầy xác định ko muốn các con trong tương lai phải giống bố. “xung khắc phục và xử lý được áp lực trước tiên này cho những con, tôi thấy rất quan yếu để cả mái ấm gia đình rất có thể thoải mái tâm sự, chuyện trò với nhau”, ông nói.

PGS. TS Nguyễn Ngọc Thơ.

PGS. TS Nguyễn Ngọc Thơ.

Cũng theo ông Thơ, phụ huynh ko sống thế cuộc của con được, vì thế hãy kim chỉ nan nghề nghiệp và công việc cho con theo mong muốn, kỹ năng. Đơn cử, khi phụ huynh đã biết thế mạnh của con là Toán, Hóa hay sinh vật học… bước tiếp theo là khơi gợi yêu thích, hướng nghiệp, nhưng phải tinh xảo vì trẻ thường có cái tôi lớn, ko nên để chúng thấy đang bị dẫn dắt.

“Bạn lớn nhà tôi khích khoa học tự nhiên, nên mỗi lúc có video ngắn về technology sinh vật học, hay thông tin về những trường hợp thành công trên đoạn đường Toán học, tôi thường gửi vào group mái ấm gia đình. Tối về trong bữa cơm, cả nhà sẽ cùng chuyện trò về chủ đề đó, xem các con có thấy hay là ko, thích ko, vì sao…”, PGS. TS Ngọc Thơ lấy ví dụ.

Một cách hướng nghiệp khác nữa là các mái ấm gia đình rất có thể tạo ko khí để cùng nhau xem, chơi, hay giản dị và đơn thuần là chuyện trò mỗi ngày 1 cách khôn khéo về các chủ đề mà phụ huynh muốn hướng con theo.

mái ấm gia đình ông Thơ thường dành thời gian xem chương trình thời sự quốc tế để update tin tức, cũng như tích lũy vốn từ… Trong trật tự đó, sẽ sở hữu được nhiều vấn đề mê hoặc để thảo luận. Đơn cử, tương lai nghề nghiệp và công việc của người học chuyên về toán, hay mẩu chuyện khủng hoảng sinh vật học – Covid-19, các vấn đề về technology thông tin. Vừa xem ông vừa phân tích để con hiểu rộng hơn về vấn đề. “Thực tế, trẻ rất có thể yêu thích nhưng chưa xuất hiện hiểu biết rộng và kỹ năng dự đoán tương lai, nên rất mong muốn các kim chỉ nan, gợi ý từ phụ huynh”, ông nhấn mạnh.

bật mí bí kíp để con rất có thể thoái mái tâm sự, chuyện trò với phụ huynh, PGS. TS Nguyễn Ngọc Thơ cho biết thêm, trong mọi trường hợp, ông luôn phấn đấu đặt trui trong bối cảnh của con, để hiểu trong bối cảnh mái ấm gia đình, nhà trường tương tự xã hội tương tự, con phải ứng xử thế nào với mọi người, từ đó hiểu tư tưởng, mong muốn của con hơn là đặt con trong bối cảnh của tôi, vì người lớn từng ở độ tuổi xanh thơ, chứ trẻ thì ko.

Vị Chuyên Viên cũng Note, phụ huynh khi lắng tai san sớt của con, tuyệt đối ko được đối chiếu con trui với nhân loại khác, đó là căn bệnh xã hội. “Tôi từng thấy 10 em thì tới 7 em nói điều ko thích nhất ở phụ huynh là hay đối chiếu. Phụ huynh mong con trui thành rồng là chính đáng, nhưng hãy nhìn lại trui đã thành rồng chưa”, ông nói.

Gia đình ca sĩ Nam Khánh.

mái ấm gia đình ca sĩ Nam Khánh.

Với Nam Khánh, dù là ca sĩ nên danh nhưng anh tán thành với chủ ý ko cưỡng ép con theo nghề của bố và hướng nghiệp dần cho con bằng phương pháp san sớt các khái niệm nghề nghiệp và công việc, thay vì áp đặt phải lựa chọn.

“Có thời gian tôi thử cho bé lớn học đàn piano để khi stress hay mỏi mệt, con rất có thể dùng âm nhạc để xoa dịu tâm vong linh, nhưng ko hiệu suất cao. Bé thích thể thao hơn”, anh nói. Lúc đó, anh hiểu rằng, phụ huynh sinh ra con nhưng chẳng thể áp buộc nghĩ suy cũng như sự sĩ diện của tôi lên con để bắt con phải tuân thủ ý trui, hay trở nên ông này, bà kia…

san sớt về chủ ý phải làm sao khi con thích làm những nghề ko theo Xu thế số đông, nam ca sĩ cho rằng, mong muốn của con rất có thể sẽ phù tương thích với những nghề ko thời thượng, nhưng phụ huynh đừng vội tạo áp lực vì nhiều lúc trẻ chưa đánh giá được nghề nghiệp và công việc một cách rõ ràng. Lúc này, phụ huynh có nhiều phương pháp để khơi gợi, dần kim chỉ nan mong muốn cho con.

Anh lấy ví dụ từ bản thân, khi bé lớn bảo muốn làm người chơi, youtuber hay người tạo trò chơi điện tử, anh nói “nếu con chơi trò chơi điện tử tối ngày thì sẽ rất mệt, nhưng nếu viết trò chơi điện tử thì rất có thể kiếm tiền được”. Khi con to ra thêm, hai bố con sẽ thủ thỉ “dịch Covid-19 thế này mà nhà có bác sĩ thì hay quá con nhỉ”.

Hay những lúc con chuyện trò về nghề nghiệp và công việc, thay vì chỉ nói khơi khơi con nên lựa chọn nghề này, nghĩ suy về nghề kia… anh lựa chọn cách phân tích rõ ràng vào thực tính nghề, kết nối với tính cách, mong muốn của con, như “khi lớn lên con muốn cuộc sống đời thường ra làm sao, nếu thích nhẹ nhõm thì rất có thể chọn học đàn, muốn làm giàu thì coi xét các nghề về kinh doanh, đầu tư…

Nam ca sĩ cho rằng những mẩu chuyện đời thường nhưng có sự kim chỉ nan một cách “đầy dụng tâm” của ba mẹ sẽ làm con trẻ dễ tiếp nhận hơn – hãy gieo vào đầu con những khái niệm về nghề, như nghề đó là gì, đặc thù công việc ra sao, phù tương thích với những người có tính cách thế nào…

“Thực tế nhiều khi trẻ nói thích nghề này, nghề kia nhưng chưa xuất hiện sự tìm hiểu nghiêm túc về thực tính của nghề. Nên với vai trò là phụ huynh, tôi cho rằng việc đánh giá các khái niệm về nghề cho con rất quan yếu”, anh nhấn mạnh.

Thế Đan (Ảnh: Nhân vật vừa lòng yêu cầu)

Chuỗi Tọa đàm The SACE Journey – Hành trình vào ĐH top thế gian từ lớp 10 nằm trong phạm vi Education Connect – Cổng kết nối giáo dục do báo điện tử VnExpress tổ chức cùng Trường Quốc tế đơn ngữ Scotch AGS. Các Chuyên Viên sẽ thảo luận những chủ đề về giáo dục nhằm mục đích thẩm định về thách thức của phụ huynh Gen Z khi sát cánh cùng con, đồng thời san sớt chủ ý mang đặc thù kim chỉ nan dành riêng cho học trò cấp 3.
Scotch College Adelaide – khối hệ thống giáo dục quốc tế với hơn 100 năm phát triển ở Australia đã xuất hiện tại Việt Nam, khởi đầu bằng việc trình làng Trường Quốc tế Đơn ngữ Scotch AGS từ lớp 1 tới trường 12, chuẩn hoá từ chương trình đào tạo quốc gia Australia (ACARA), nhận bằng Tú tài Australia – SACE, có trừng trị giá quốc tế.
bạn đọc đăng ký tham gia tại đây

xem thêm từ: vnexpress.net

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418