Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi giúp con phát triển sớm

Khi trẻ 2 tuổi trẻ đã bắt đầu biết nói, sử dụng ngôn ngữ và muốn tự mình làm mọi việc. Do đó, việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi cần được các bậc cha mẹ đặc biệt lưu ý từ tìm hiểu về tâm sinh lý đến làm thế nào để phát triển khả năng vận động cho bé một cách hiệu quả nhất.

Các bậc cha mẹ hãy cùng Hanoi Academy đi tìm hiểu cách nâng cao kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi đi đôi với cách chăm sóc trẻ mầm non nhé.

Hãy giúp con vận động nhiều

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi từ sớm

  • Trí lực của trẻ được phát triển hoàn hảo khi được kích hoạt các giác quan, vận động, ngôn ngữ ngay sau khi sinh. Ví dụ đối với vận động, nếu không để kĩ năng vận động của tay chân được phát huy hết mức thì trẻ không phát triển theo chiều hướng tích cực. Đứa trẻ sẽ không có chiều sâu nội tâm.
  • Trẻ 2 tuổi muốn hoạt động, luôn luôn có nhu cầu vận động chân tay, cơ thể. Nếu đè nén ý muốn này nó sẽ bị ức chế. Vì vậy hãy để trẻ đi bộ thật tốt khi được 2 tuổi. Đi bộ cũng là bài học kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi, cũng là cách để trẻ có đầu óc thông minh hơn.
  • Tuy nhiên, nếu chỉ đi bộ trên đường bằng phẳng thì chưa hoàn hảo. Phải cho trẻ đi cả đường dốc, gập ghềnh, cầu một thanh, treo bậc thang lên xuống, trẻo bậc, nhảy bậc… Đây cũng là cách dạy con thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Từ đó, con sẽ vững vàng tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh.

Dạy con ngôn ngữ

  • Khi được 2 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu có nhu cầu đối với ngôn ngữ. Đặc biệt là khi được 2 tuổi, ngôn ngữ phát triển một cách đột phá, nhưng chỉ đến 2 tuổi rưỡi là hiện tượng đột phá này tự nhiên biến mất. Theo đó, có thể nói thời kì từ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi là thời kì quan trọng nhất. Vì vậy, trong khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi người lớn phải nói với trẻ bằng giọng chuẩn, như nói với người lớn.
  • Ở độ tuổi này trò chơi ngôn ngữ là thích hợp nhất. Khi con 2 tuổi, cố gắng mua nhiều sách cho con. Không chỉ cho con xem tranh, mà mẹ đọc cho con nghe. Nếu con muốn, mỗi ngày cứ đọc 5 quyển hay 10 quyển cũng đọc cho con nghe. Khi đó, mẹ sẽ xem được quyển nào hay để đọc lại, quyển nào chỉ đọc qua. Hãy đọc nhiều lần cuốn nào mà con thích.

Hãy dạy con cách tự lập

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi từ sớm

  • Ngay từ những việc đơn giản, nhỏ nhặt nhất hãy để con bạn tự làm như: rửa tay, buộc dây giầy, cài cúc áo. Những việc này dù có mất thời gian cũng phải để trẻ tự làm. Cha mẹ giành nhiều thời gian, chịu khó dạy con cách làm thì bây giờ có thể bận bịu nhưng sau này sẽ là những ngày vui.
  • Trẻ được 2 tuổi bố mẹ nên gợi ý cho những việc nhỏ phụ giúp gia đình. Lau bàn, lấy cái này, cất cái nọ, lau đĩa… tìm nhiều việc vừa sức để trẻ làm giúp. Trẻ làm xong phải được khen thật nhiều. Quan trọng hơn là phải củng cố lòng tự tin cho trẻ. Ngay cả khi con làm chưa giỏi cũng phải khen. Có vậy trẻ mới có tự tin, để lần sau làm giỏi hơn. Để trẻ nhớ được kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi.
  • Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ em, không được chê bai trẻ trong bất cứ chuyện gì. Như thế không có nghĩa là ngay cả khi con làm sai mà bố mẹ vẫn khen. Nếu như trẻ làm sai hãy nhẹ nhàng giải thích cặn cẽ cho con, lấy những ví dụ hết sức đơn giản để con hiểu và phân biệt được hành động của mình.
  • Thời kì này trẻ cũng rất hiếu động phải dạy trẻ sử dụng đôi tay linh hoạt hơn. Ở trẻ dùng tay không thạo hay có xu hướng năng lực phát triển chậm. Dần dần giúp con bỏ thói quen ăn thìa và thay vào đó là ăn bằng đũa. Dùng đũa cũng phải dạy từ khi trẻ 2 tuổi.

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418