Gian lận giao dịch điện tử và thẻ tín dụng ngày 1 ngày 1 tăng – Sinh trắc vân tay Infolife

Trên thực tế, tiến trình chuyển đổi số toàn cầu cùng với sự chuyển giao thời kỳ và thay đổi hành vi chi tiêu và sử dụng có mối đối sánh với những vấn đề khủng hoảng gian lận đang ngày 1 ngày 1 tăng hiện nay.

Gian lận giao dịch điện tử ngày 1 tăng “chóng mặt” sau đại dịch COVID-19

Với sự tiện lợi và giản dị và đơn thuần, các kênh giao dịch thương nghiệp điện tử đang trở nên kênh tậu về hàng đầu của người trẻ tuổi, cùng với đó là sự việc khuyến khích cho phương thức tính tiền ko dùng tiền mặt tại nhiều quốc gia, làm cho giao dịch điện tử và giao dịch thẻ tín dụng trực tuyến trở nên thông dụng hơn. Tuy nhiên, điều đó kéo theo lượng tội phạm lợi dụng ko khí mạng để lường đảo cướp đoạt gia tài, nhất là qua giao dịch điện tử và giao dịch thẻ, có Xu thế tăng mạnh, nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Tại Việt Nam, số vụ việc gian lận giao dịch điện tử cũng ghi nhận tăng mạnh trong 2 năm vừa qua do tác động bởi dịch bệnh COVID-19. Lợi dụng việc người dân phải ở nhà trong số đợt giãn cách xã hội, các đối tượng người dùng lường đảo đã tiếp cận người dùng và trình làng các chương trình tương trợ lãi suất vay, tương trợ rút tiền dư trong thẻ tín dụng, đóng hoặc kích hoạt thẻ tín dụng… từ đó cướp đoạt thông tin thẻ tín dụng của người dùng để làm tậu về trên các sàn thương nghiệp điện tử.

Trong khi, một phương thức gian lận thông dụng khác mà các tổ chức tín dụng liên tục phát đi cảnh báo thời gian vừa qua là thủ đoạn mạo xưng nhà mạng yêu cầu quý khách upgrade Sim 4G nhằm mục tiêu cướp đoạt Sim của quý khách bằng phương pháp nhắn mã USSD hoặc làm giả giấy má của khách  hàng, sau đó đăng ký với nhà mạng để tranh đọat Sim và tiến hành các giao dịch gian lận như rút tiền khỏi trương mục, tậu về và tính tiền trực tuyến với các trang bị điện tử đắt tiền… sau thời khắc nhận mã OTP từ Sim.

ngoại giả, thời gian gần đây, xuất hiện thủ đoạn mới đánh cắp OTP để tiến hành lấy dữ liệu rồi kết nối ví điện tử, từ đó tiến hành rút tiền qua các ví điện tử. ví dụ, lợi dụng việc thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của quý khách kết liên với hồ hết các ví điện tử như: Momo, ZaloPay, MOCA… kẻ gian lợi dụng mời chào quý khách vay vốn trực tuyến (trực tuyến), rồi yêu cầu thỏa mãn nhu cầu yêu cầu các thông tin, hình ảnh như minh chứng dân chúng, số thẻ bank, ngày tới hạn, số CVV, mật khẩu OTP… sau thời khắc lấy được những thông tin này, các đối tượng người dùng tiến hành mở ví điện tử so với quý khách chưa từng mở ví, rồi tiến hành tậu về, tính tiền trực tuyến chuyển qua ví điện tử khác để cướp đoạt…

Gian lận giao dịch điện tử và thẻ tín dụng ngày càng gia tăng -0

Người dùng cần tăng cao ý thức bảo mật thông tin cá nhân để tránh khủng hoảng

Theo các Chuyên Viên, để tránh các tra soát khiếu nại hay khủng hoảng từ tính tiền Internet, quý khách cảnh báo ko để lộ thông tin mã giao dịch 1 lần OTP, số thẻ, ngày tới hạn và số CVV (thường ở mặt sau) của thẻ tín dụng. Nếu nghi ngờ ngờ phát sinh giao dịch gian lận, cần liên hệ các kênh chính thống của bank, tổ chức phát hành thẻ như tổng đài chính thức, email tiếp nhận khiếu nại… để được chỉ dẫn khóa thẻ. quý khách cũng ko tự gia nhập các thông tin này theo các đường liên kết lạ được gửi tới email/số Tablet/zalo/facebook… để tránh bị kẻ gian lợi dụng chi tiêu và sử dụng qua thẻ. ngoại giả, quý khách ko nên gia nhập và lưu thông tin về thẻ khi đăng ký các gói thành phầm, nhà chế tạo mang đặc thù chu kỳ như tính tiền hóa đơn.

Phản hồi về tình trạng gian lận giao dịch điện tử và thẻ tín dụng hiện nay, FE CREDIT – đơn vị tài chính tiền phong về thành phầm thẻ tín dụng san sớt: “hồ hết các hình thức gian lận hiện nay đều nhằm mục tiêu chỉ tiêu đánh cắp OTP hoặc cướp đoạt Sim của quý khách, từ đó xác nhận các giao dịch gian lận và tiến hành rút tiền, tính tiền, tậu về trực tuyến qua thẻ của quý khách. Do đó, quý khách tuyệt đối ko thỏa mãn nhu cầu yêu cầu mã OTP cho ngẫu nhiên ai. Nếu có phát sinh nghi ngờ ngờ, cần tức tốc khóa thẻ và liên hệ với tổ chức phát hành thẻ để được tương trợ”.

đơn vị tài chính này cũng cho thấy thêm hiện nay các chủ thẻ tín dụng FE CREDIT có rất nhiều phương thức khóa thẻ nguy cấp khi cần yếu như thao tác qua Zalo, ứng dụng FE trực tuyến, hoặc qua  “Chat tự động”  trên website www.fecredit.com.vn và thao tác qua SMS bằng cú pháp: KT gửi 8083.

đơn vị cũng xác minh việc bảo mật thông tin quý khách và bình an khối hệ thống, đồng thời bảo vệ quyền hạn hợp pháp của quý khách luôn là ưu tiên hàng đầu của FE CREDIT.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418