Giãn cách mùa Covid, bà mẹ Hà thành mách kinh nghiệm dạy con tự học ở nhà hiệu quả

[ad_1]


Để kỳ nghỉ của con trở nên ý nghĩa và hữu ích hơn, một người mẹ sinh sống tại Hà Nội đã có phương pháp dạy con hay, giúp trẻ vừa học vừa chơi hiệu quả.

Giãn cách mùa Covid, bà mẹ Hà thành mách kinh nghiệm dạy con tự học ở nhà hiệu quả - 1

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà kỳ nghỉ của trẻ em Việt Nam kéo dài thêm, để đảm bảo an toàn trẻ buộc phải dừng việc học và ở nhà với cha mẹ nhiều hơn.

Một số cha mẹ chọn phương án gửi con về với ông bà để tiếp tục đi làm. Nhưng cũng có những gia đình cả cha mẹ và con cái đều học và làm việc “online” tại nhà. Dạy con học ở nhà là chủ đề nghe thì quen thuộc nhưng cũng để lại cho cha mẹ rất nhiều trăn trở. Bởi cha mẹ thường không biết bắt đầu hay đồng hành cùng con từ đâu.

Để kỳ nghỉ của con trở nên ý nghĩa và hữu ích hơn, một người mẹ ở Hà Nội đã có phương pháp dạy con hay, giúp trẻ vừa học vừa chơi hiệu quả. Chị Loan, mẹ cậu bé Bond 4 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã bắt đầu việc học và chơi với con mình ngày từ khi bé còn trong bụng mẹ, đặc biệt trong kỳ nghỉ dài này, chị có nhiều thời gian để dạy con học và gần gũi với con hơn.

“Tôi xem Covid-19 là cơ hội để sống chậm lại và yêu thương gia đình nhiều hơn”

Là mẹ của cậu con trai 4 tuổi, độ tuổi hứng thú nhiều hơn với việc chơi thay vì việc học, thời gian đầu chị Loan cũng trăn trở kỳ nghỉ dài sẽ khiến con trở nên chểnh mảng, mệt mỏi. Tuy nhiên, nhờ áp dụng cách dạy con từ sớm nên về sau chị Loan đã cùng con lấy lại cân bằng với phương pháp giáo dục Maria Montessori, giúp trẻ vừa học vừa chơi, tạo sự thoải mái, không áp lực.

Chị Loan Loan Nguyễn (Hà Nội) cho biết: “Trục quay của giáo dục cũng đã có những chuyển dịch nhất định bởi dịch Covid-19. Tôi nghĩ đây lại là cơ hội vô tình khiến những thành viên trong gia đình sống gần lại, chậm lại bên nhau hơn.”

Giãn cách mùa Covid, bà mẹ Hà thành mách kinh nghiệm dạy con tự học ở nhà hiệu quả - 3

Chị Loan cùng chồng và con trai.

Để giúp việc học và chơi của con được cân bằng, hiệu quả hơn. Chị Loan thiết lập thói quen đọc sách, ham mê sách cho con ngay từ những ngày đầu chào đời. Cũng như các cha mẹ khác, thời gian ban ngày chị vô cùng bận rộn với công việc. Thế nhưng chị cũng tự thiết lập, mặc định ngầm với con mình rằng, buổi tối là thời gian chất lượng để cha mẹ và con dành cho nhau.

“Sau khi trở về nhà từ công việc, chúng tôi quay quần với nhau bên mâm cơm, rồi cùng con bắt đầu “chơi mà học, đọc sách mà vui. Có một câu nói của các cụ ngày xưa rằng “mang con vào dạ, là mạ đi tu”, có nghĩa là, khi đã mang trên mình trọng trách làm cha mẹ đồng nghĩa với việc chúng ta bắt đầu vào quá trình tự chỉnh sửa, tự học hỏi kiến thức để làm tròn được trọng trách ấy”, chị Loan chia sẻ.

Gia đình chị Loan có một cam kết ngầm, thời gian buổi tối là thời gian chất lượng cả nhà dành cho nhau. Các thành viên sẽ phải tránh xa smartphone, tablet, TV, bỏ xa những cuộc gặp gỡ ngoài quán xá, để quay về, cùng học và chơi.

Bản chất của con trẻ là ham học hỏi và tò mò về thế giới xung quanh, nên chắc chắn, chỉ cần cha mẹ trao cho con quyền được “sử dụng Google sống là cha mẹ” thì bất kỳ em bé nào cũng hạnh phúc và vui sướng khi được học và khám phá, tuyệt vời hơn nữa là có cha mẹ đồng hành.

Giãn cách mùa Covid, bà mẹ Hà thành mách kinh nghiệm dạy con tự học ở nhà hiệu quả - 4

Ngay từ nhỏ chị Loan đã dạy con học cách nhận biết các đồ vật thông qua các hoạt động vui chơi hàng ngày.

Giãn cách mùa Covid, bà mẹ Hà thành mách kinh nghiệm dạy con tự học ở nhà hiệu quả - 5

Lớn lên cậu bé Bond vẫn giữ được niềm hứng thú với cách dạy của mẹ.

Cha mẹ đừng quên khích lệ và tạo hứng thú khi dạy con học

Chị Loan Loan Nguyễn chia sẻ: “Để thực hiện học và đọc sách cùng con, tôi viết mục tiêu đó ra và lên kế hoạch cụ thể rằng, ngày hôm nay, mẹ và Bond sẽ học và chơi gì cùng nhau. Chỉ khi viết ra, lập kế hoạch cụ thể và deadline cụ thể, thì bạn mới coi đó là việc quan trọng, não bộ của bạn sẽ ưu tiên làm việc đó. Học và chơi với con hàng ngày là ưu tiên, không phải là lựa chọn”.

Chị Loan thường động viên khích lệ con chỉ đơn giản là những cái “Yeah!”, những cái đập tay của mẹ hay niềm vui qua những câu nói của mẹ như: “Mẹ thấy hôm nay con đã giúp mẹ nhặt rau, mẹ nấu cơm nhanh hẳn, mẹ vui lắm!”. Điều này sẽ làm trẻ hiểu được rằng bản thân mình được ghi nhận, con hân hoan trong lòng”.

Giãn cách mùa Covid, bà mẹ Hà thành mách kinh nghiệm dạy con tự học ở nhà hiệu quả - 6

Giãn cách mùa Covid, bà mẹ Hà thành mách kinh nghiệm dạy con tự học ở nhà hiệu quả - 7

Vợ chồng chị Loan thường cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa để nâng cao tính sáng tạo và năng lượng mới cho con.

Theo chị Loan, mùa dịch các con ở nhà nhiều, đây cũng là thời gian tuyệt vời để cha mẹ giúp con phát triển các kỹ năng thực hành cuộc sống và làm công việc nhà. Căn bếp, góc sân, hay khoảng vườn… đều chính là lớp học với các giáo cụ tuyệt vời. Cha mẹ có thể dạy con học toán qua căn bếp đơn giản như: “Con có thể lấy giúp mẹ 3 quả trứng không? Oh, giờ mẹ lại muốn có 4 quả trứng, vậy con cho mẹ xin thêm 1 quả nữa nhé!”

Mảnh vườn có thể là một phòng thí nghiệm vật lý, sinh học tuyệt vời và sống động mà con cái có thể học về vòng tuần hoàn của sâu bướm, của hạt cải nảy mầm rồi lại đậu lại những bông hoa đợi vụ mùa mới. Có một nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ thích thú và chăm chỉ làm việc nhà, sẽ yêu lao động và thành công hơn so với những bạn không có những kỹ năng này.

“Bond rất thích tham gia với mẹ làm các hoạt động hay thí nghiệm thực tế, mỗi lần là một thí nghiệm mới, học được điều thú vị mới nên con chăm chú làm theo hướng dẫn của mẹ, nhìn thấy con vui vẻ, tôi cũng hạnh phúc theo”. Chị Loan cho biết thêm.

Để con cái nghe lời, cha mẹ cần biết “nghe lời” trước

Chị Loan chia sẻ bé Bond nhà chị rất mong chờ đến giờ học và được đọc sách cùng cha mẹ. Khi chị đi làm về hoặc khi bận chị thường bắt gặp hình ảnh con tự ngồi đọc sách trong phòng, bé rất hay nhắc và rủ mẹ học và đọc sách cùng con.

Với chị Loan, con cái là tấm gương phản chiếu hình ảnh của cha mẹ. Nếu cha mẹ “nghe lời” thì con cái cũng sẽ là những đứa trẻ nghe lời. Nếu cha mẹ sẵn sàng cho con thời gian của mình thì con cái cũng sẽ vui vẻ đón nhận trong niềm hân hoan và tự tin là bản thể của chính bé.

“Thay vì nhất nhất ép con phải học thứ mình muốn dạy, tôi luôn ưu tiên cho con chọn trong khuôn khổ những thứ mà con muốn học, muốn đọc. Và tôi lựa theo sở thích của con để thiết kế các bài học, sách phù hợp. Đây cũng là một trong những bí kíp để con ham bố mẹ, ham sách hơn TV và Ipad”, chị Loan tâm sự.

Giãn cách mùa Covid, bà mẹ Hà thành mách kinh nghiệm dạy con tự học ở nhà hiệu quả - 8

Giãn cách mùa Covid, bà mẹ Hà thành mách kinh nghiệm dạy con tự học ở nhà hiệu quả - 9

Luôn đồng hành, lắng nghe và làm gương là cách mà gia đình chị Loan hướng đến cho con.

Chồng chị Loan thường nói với chị rằng: “Người sinh ra người không phải đặt trên hay đặt dưới người, tất cả vì sự học mà thành”. Chính vì vậy, anh rất ủng hộ chị ấy và luôn sẵn sàng học, chơi cùng vợ con vào mỗi tối. Bởi theo anh, có một sự thật rằng: “Con sẽ thông minh và bản lĩnh hơn khi chơi nhiều với bố”.

Những gì bạn làm với con ngày hôm nay, có thể mai này con sẽ quên, nhưng cảm xúc bạn để lại trong con sẽ còn lại mãi mãi. Chính vì vậy, cha mẹ đừng quên là chỗ dựa để định hướng cho con đi thật đúng hướng. Hãy cùng nhau gieo những hạt mầm lành vào mảnh vườn tuổi thơ con để đậu lại những quả ngọt.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/gian-cach-mua-covid-ba-me-ha-thanh-mach-kinh-nghiem-d…

Cậu bé Hàn nấu ăn thuần thục dân mạng trầm trồ, phía sau là công của người mẹ Việt

Mẹ trẻ đã có phương pháp hay dạy con trai tự lập ngay từ khi còn nhỏ, mặc dù là con trai nhưng cậu bé MyungWon không ngại việc vào bếp tự nấu ăn.

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418