‘Gap year’ sau thời khắc trượt ĐH top đầu – Sinh trắc vân tay Infolife

Mỹcàng ngày càng nhiều học trò đưa ra quyết định “nghỉ cách quãng” sau thời khắc trượt ĐH top đầu với kỳ vọng gặp may hơn trong năm sau.

Theo tổ chức Gap Year Association, niên học 2020-2021 có khoảng 130.000 học trò Mỹ “gap year” (1 năm tạm dừng việc học). Trước đại dịch, con số này chỉ chao đảo 40.000-60.000.

trong năm này 2021-năm 2022, các Chuyên Viên tuyển sinh nhận định và đánh giá lượng sinh viên “gap year” sẽ bằng hoặc cao hơn năm ngoái, cốt tử bởi tỷ trọng đồng ý của những ĐH top đầu thấp chưa từng có. Harvard, Columbia và Viện technology Massachusetts (MIT) có tỷ trọng đồng ý chưa tới 4% . Yale và Brown, hai trường Ivy League, cũng có thể có tỷ trọng đồng ý thấp kỷ lục trong năm năm 2022 với 4,47 và 5,03%, giảm từ mức hơn 6 và 8% của năm ngoái.

Ảnh: Wall Street Jounal

Ảnh minh họa: Wall Street Jounal

Những học trò “gap year” cho rằng đưa ra quyết định này sẽ giúp họ có thêm thời gian và thời cơ trúng tuyển một trường ĐH ưu tú.

Katherine Stievater, người tư vấn cho những mái ấm gia đình và học trò dừng học 1 năm, cho biết thêm khoảng một phần tư (25%) nghi ngờ vấn mà cô nhận được đến từ những học trò chưa tồn tại kế hoạch “gap year” trước đó. Các em bị trường ĐH từ chối hoặc đưa vào danh sách chờ nên mới chọn ngơi nghỉ. trong mỗi năm vừa qua, theo Stievater, con số này chỉ 5%.

học trò “gap year” rất có thể đăng ký các chương trình thời gian ngắn, làm thêm, đi thực tập hoặc học thêm ngoại ngữ… trong thời gian này.

Madison Kim, 18 tuổi, cho biết thêm mùa tuyển sinh vào năm ngoái đang ko tung ra theo cách cô mong muốn, dù Kim đạt SAT 1510/1600 điểm. Cô bị sáu trường từ chối, Trong số đó có ĐH Yale – chỉ tiêu hàng đầu của cô, và nằm trong danh sách chờ của bốn trường khác. Được hai trường đồng ý nhưng Kim ko mặn mà.

Cô liên hệ với tổ chức chuyên tư vấn và tương trợ học trò xây dừng các kế hoạch “gap year”. Kim hoàn trả thành chương trình nghiên cứu và phân tích về biển vào trong ngày hè, tham gia chuyến leo núi dài ngày trong ngày thu, đồng thời apply lại ĐH với một chuyên ngành vẹn tròn mới – Khoa học môi trường xung quanh.

“Năm ngoái, tôi kể trong bài luận những thứ mà tôi nghĩ hội đồng tuyển sinh muốn nghe, ko phải thứ tôi thực sự để tâm. Tôi đã xung khắc phục được điều này trong bài luận trong năm này”, Kim nói. Nhờ việc “gap year” 1 năm để sở hữu thêm trải nghiệm trong lĩnh vực khoa học môi trường xung quanh, Kim trúng tuyển ĐH Cornell, trường năm ngoái đưa cô vào danh sách chờ, và sẽ gia nhập học vào tháng 8 trong năm này.

Mark Montgomery, Giám đốc quản lí của tổ chức tư vấn du học Great College Advice, cho biết thêm học trò rất có thể tăng cấp thời cơ trúng tuyển nhờ trải nghiệm, chứng chỉ được tích lũy trong thời gian “gap year”. Tuy nhiên, hiếm có trường ĐH nào đồng ý một ứng viên mà người ta đã từ chối, vì vậy các học trò nên apply trường mới.

Julie Lythcott-Haims, cựu giám đốc tuyển sinh của ĐH Stanford, Review thời gian “gap year” rất có thể đưa học trò ra khỏi vùng đáng tin cậy và trở nên ứng viên tuyệt hảo hơn. Với một số trong mỗi em, 2 năm dừng học thậm chí tốt hơn 1 năm.

Tuy nhiên, các Chuyên Viên khuyên phụ huynh và học trò để tâm tới, bởi “gap year” ko vẹn tròn là ngơi nghỉ. Trong thời gian này, học trò rất có thể tham gia nhiều sinh hoạt, nên mái ấm gia đình và các em phải để tâm tới các đầu tư tiềm ẩn.

Thanh Hằng (Theo Wall Street Jounal)

xem thêm từ: vnexpress.net

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418