Èo uột chương trình tích hợp – Sinh trắc vân tay Infolife

Trước đó, niên học 2021-năm 2022, cũng 4 trường THPT này dừng tuyển sinh lớp 10 tích hợp. mở màn khai triển từ niên học 2018-2019 nhưng tới nay, vẫn ít học trò (HS) mặn mà theo học chương trình tích hợp nên khó khai triển đại trà.

Dừng 2 năm tiếp tục

Theo công bố của Sở Giáo dục và tập huấn (GD-ĐT) TP HCM về nguyện vọng (NV) đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 niên học năm 2022-2023, tổng số NV đăng ký thi vào lớp 10 tích hợp tại 13 trường THPT là 1.310, trong khi tổng tiêu chuẩn tại 13 trường này là 945 tiêu chuẩn. Tuy nhiên, số NV đăng ký ko đồng đều giữa các trường khiến Sở GD-ĐT TP HCM phải ra thông tin dừng tuyển sinh lớp 10 tích hợp tại Trường THPT Võ Thị Sáu, Trường THPT Trần Hưng Đạo, Trường THPT Thủ Đức và Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu.

đấy là năm thứ 2 tiếp tục, 4 trường THPT này dù được giao tiêu chuẩn tuyển sinh nhưng chẳng thể khai triển do số thí sinh đăng ký quá ít. Thống kê cho thấy niên học năm 2022-2023, chỉ có 32 NV đăng ký vào chương trình này ở 4 trường trên, trong khi tổng tiêu chuẩn là 175. niên học 2021-năm 2022, tổng tiêu chuẩn là 210 nhưng số NV đăng ký cũng èo uột.

Èo uột chương trình tích hợp - Ảnh 1.

Chương trình tích hợp hướng tới tập huấn học trò đi du học trong khi phần lớn các em chỉ mong muốn đỗ ĐH. Trong ảnh: Một kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM

Một cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM lý giải thành phố phát hành quy định nêu rõ lớp 10 chương trình tích hợp có sĩ số 25-35 HS/lớp nên nếu con số HS đỗ và nộp hồ sơ học tích hợp ko đủ 25 trở lên thì nhà trường sẽ ko mở lớp. Các HS đã nộp hồ sơ sẽ được coi xét chuyển về học tại trường khác có mở lớp tích hợp mà còn tiêu chuẩn hoặc vẫn xét tuyển lớp 10 theo 3 NV hay chuyển đổi mô phỏng học tập khác cho thích hợp.

Chương trình lớp 10 tích hợp được khai triển tại TP HCM từ niên học 2018-2019 với 6 trường THPT thông tin tuyển sinh nhưng 1 trường ở Q.1 sau đó ko tiến hành được. Dù không ngừng mở rộng lên 8 trường vào niên học 2019-2020 và 12 trường vào niên học 2020-2021 nhưng ko nhiều HS, phụ huynh mặn mà với chương trình này. Kết quả, ngoài dừng tuyển sinh ở một đôi trường, những trường tiến hành được phải tuyển bổ sung update để duy trì sĩ số theo quy định. “Có trường hợp HS xin chuyển ra lớp thường hoặc xin chuyển trường” – hiệu trưởng một trường THPT tại Q.1 cho thấy thêm.

Khó khai triển đại trà

Theo lãnh đạo các trường THPT tại TP HCM, chương trình tích hợp bậc THPT được thẩm định kỹ lưỡng cả về đội ngũ thầy giáo, chương trình tập huấn, đầu ra cho HS. dù vậy, đây cũng là chương trình kén HS.

Ông Lâm Triều nghi ngờ, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng nhân hậu (quận Tân Bình), cho hay nhiều phụ huynh review cao chương trình trải qua kết quả học tập của HS. hơn thế nữa, tiêu chuẩn tuyển thẳng của một đôi trường ĐH cũng ưu tiên HS của chương trình này, nhất là các tiêu chuẩn về tiếng Anh, nên phụ huynh khá yên tâm.

Tuy nhiên, theo hiệu trưởng các trường, dù được review khá ổn nhưng chương trình tích hợp vẫn khó khai triển đại trà. Bởi lẽ, ngoài vấn đề tiền học phí cao, một Vì Sao nữa là chương trình này hướng các em đi du học hoặc tham gia những chương trình tập huấn rất tốt sau phổ thông. Trong khi đó, phần lớn HS hiện nay chỉ mong muốn đậu ĐH.

Ông Nguyễn Minh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1), nhận định và đánh giá do chương trình giảng dạy vẹn tròn bằng tiếng Anh nên để trúng tuyển vào lớp 10 tích hợp, HS phải thật sự có năng khiếu tiếng Anh và phụ huynh phải có kỹ năng tài chính cũng như có kim chỉ nan cho con em của tôi khi kết thúc bậc THPT. “Phụ huynh có Xu thế cho con đi du học sau khoản thời gian kết thúc bậc THPT thì mới cho con em của tôi theo chương trình tích hợp” – ông giảng giải.

Bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), cho rằng chính vì kén HS nên những trường THPT khu vực trung tâm mới dễ tuyển sinh và HS cũng thích học ở những trường này vì ngoài chương trình tích hợp còn được thụ hưởng chương trình phổ thông tiếng Việt. Theo chị, cái khó hiện nay là làm sao để cân bằng cho những HS dù theo học tích hợp nhưng hướng đi sau THPT vẫn là thi vào các trường ĐH tại Việt Nam. 

Tìm hướng cân đối 2 chương trình

Theo chị Vũ Thị Ngọc Dung, HS lớp 12 hệ thường sau khoản thời gian kết thúc thời khóa biểu sẽ sở hữu được thời gian ôn tập để tham gia các kỳ thi như tốt nghiệp THPT, xét tuyển ĐH, CĐ. dù vậy, HS tích hợp phải học 2 tã theo chương trình của Anh, chẳng thể thời gian ôn tập. “Qua khảo sát HS tích hợp đang học lớp 11 tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, nhiều em cho thấy thêm sẽ học ĐH tại Việt Nam. Nhà trường đang tính toán, học hỏi và giao lưu kinh nghiệm để cân đối 2 chương trình giảng dạy và ôn tập thích hợp để các em ko thiệt thòi” – bà Dung cho hay.tìm hiểu thêm từ: nld.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418