Du học trò ‘đuối sức’ vì sai trái khi chọn môn – Sinh trắc vân tay Infolife

Chọn quá nhiều môn khó, Trung ko học nổi, khiến điểm trung bình môn (GPA) có nguy cơ tiềm ẩn tụt dốc.

Nguyễn Hoàng Trung là sinh viên dăm ba ngành Khoa học Máy tính (Computing Science), University of Alberta, Canada. Trung vừa có một học kỳ “nhìn thấy GPA treo trên vách đá”. Trước kỹ năng điểm trung bình môn tụt dốc, nam sinh ra quyết định rút môn, gật đầu đồng ý học lại. Trải nghiệm này giúp Trung rút ra nhiều bài học trong việc lựa chọn môn để ko biến thành quá tải.

Tháng 8/2021, Trung sang Canada mở màn năm thứ hai ĐH. năm trước đó tiên học trực tuyến ở Việt Nam, nam sinh đã trải nghiệm sự tự khắc nghiệt của giáo dục Bắc Mỹ nói chung và ngành máy tính nói riêng. Học kỳ trước tiên ở Canada, dẫu có nhiều mới lạ và khó khăn, điểm các môn của Trung đều từ B tới A. Điểm A, B, C, D tương đồng với 4, 3, 2, 1.

Trung

Trung trong chuyến chu du tại Đà Lạt năm 2021. Ảnh: Nhân vật phục vụ yêu cầu

Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi ở học kỳ thứ hai của năm hai. Với khởi đầu trót lọt, Trung tự tín chọn môn CMPUT 301 – Intro to Software Engineering – môn cơ bản và cấp thiết cho công việc sau đây. Trong năm môn Trung chọn, CMPUT 301 và hai môn nữa có yêu cầu thao tác nhóm.

“Cả năm môn đều quan yếu nên em ko chờ mong sẽ sở hữu được một học kỳ nhẹ nhõm”, Trung nhớ lại.

Với ngành Khoa học Máy tính, Trung học 40 môn trong bốn năm. Khoa Computing Science của nhiều trường, Trong số đó có trường Trung, giới hạn sinh viên được học tối đa năm môn một kỳ để tránh những hậu quả về tư tưởng.

Ngoài A, B, C, D, F, thang điểm ở Canada còn gồm cả W (Withdrawal – rút môn). Nếu học kém, bạn có hai lựa chọn: Hoặc là rút khỏi môn học trước một ngày nhất định, nhận W (môn đó sẽ ko biến thành tính vào GPA) và học lại lúc khác; hoặc cố học và kỳ vọng qua môn.

Trong trường hợp ko qua, bạn bị F (Fail – trượt), vẫn viên mãn có thể học lại, nhưng điểm F sẽ ko được xóa trên bảng điểm.

sai trái trong lựa chọn môn khiến Trung phải trả giá. “Em đã nghĩ chỉ việc chăm chỉ, giáo sư dạy gì cũng theo được. Tuy nhiên, giáo sư môn CMPUT 301 nhường như ko dạy gì cả. Trong ngành máy tính, giảng viên sẽ chỉ dạy các cựu tắc lý thuyết, sinh viên phải tự học các technology được chi tiêu và sử dụng trong dự án”, Trung kể.

trong mỗi lúc loay hoay bù bao trùm kỹ năng ko được dạy, Trung còn phải gánh bài tập nhóm của hai lớp khác. Do đó, điểm của cậu tệ dần, và tới gần thời khắc cuối kỳ, cậu mở màn thấy đuối.

“Đó là lúc em phải đưa ra ra quyết định quan yếu: rút khỏi CMPUT 301. Nhờ đó, em qua được bốn môn còn lại, hai trong số đó có kết quả dưới B nhưng sẽ ko tồn tại F trong bằng tốt nghiệp”, du học trò 19 tuổi nói.

Theo Trung, việc rút khỏi bất kể môn nào đều dẫn tới chậm kế hoạch của rất nhiều năm sau. Khi rút khỏi CMPUT 301, Trung gật đầu đồng ý thực tế sẽ khó kiếm nổi một suất thực tập Tính tới khi tham gia học lại. Nếu học thành công khóa CMPUT 301, cậu sẽ sở hữu được lợi thế cạnh tranh hơn khi xin thực tập.

“Thời gian đã chứng tỏ ra quyết định của em là đúng đắn. Em thà W còn hơn bị một F”, Trung chia sẻ.

Trung tâm sự, khi kể mẩu truyện của tớ, du học trò thường nhắc tới những điều vui vẻ, thú vị, nhưng công việc chính của một du học trò là học và khó khăn lớn nhất sẽ đến từ trường lớp.

“Học hành khó khăn nên là điều được trông đợi sẵn khi đi du học. Điều quan yếu ko phải là kế hoạch của người chi tiêu và sử dụng bị đổ bể, mà là bạn làm gì khi điều đó xảy ra”, Trung nói.

ko được hoảng, ko được hèn, và ko được do dự là ba quy tắc nam sinh rút ra sau những gì đi qua. Trung cho rằng, dù ra quyết định có khó khăn tới đâu, chỉ việc bình yên tĩnh nhìn ra những thứ bản thân buộc phải làm, các bạn sẽ đưa ra được ra quyết định hợp lý nhất.

Với những du học trò mới vào trường, Trung khuyên nên lập kế hoạch học tập từ sớm, dàn các môn chuyên ngành ra các năm và viên mãn có thể xem thêm việc chọn môn qua hai forums như Reddit và Ratemyprofessor để sở hữu câu đáp lời từ Anh chị em khóa trên hoặc cựu sinh viên.

ngoại giả, chọn môn cần để tâm thời gian giữa các lớp. Với những trường có khuôn viên rộng, các bạn sẽ ko kịp đi dạo từ lớp này tới trường kia. Sinh viên cũng cần cảnh báo ngày trường mở đăng ký môn để vào đăng ký càng sớm càng tốt.

Trung tính kỳ sau học lại môn CMPUT 301. Cậu sẽ học trước môn này vào trong ngày hè để bớt gánh nặng.

rạng đông

xem thêm từ: vnexpress.net

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418