Đọc sách giúp thay đổi tư duy, cách sống – Sinh trắc vân tay Infolife

Đọc sách giúp thay đổi tư duy, cách sống - Ảnh 1.

Trường ĐH Hoa Sen có quầy bán hàng ở đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM để trình làng các loại sách do trường biên soạn – Ảnh: HSU

Câu lạc bộ Đọc sách khai phóng, Trường ĐH Hoa Sen sinh hoạt được hơn 1 năm. Tuy thời gian chưa nhiều nhưng câu lạc bộ đã giúp nhiều sinh viên thay đổi bản thân.

Thay đổi bản thân

“Nhờ những tác động hăng hái từ câu lạc bộ, tôi được kim chỉ nan, không ngừng mở rộng kỹ năng từ các việc tạo dựng thói quen và cách đọc hiệu suất cao. Trong khi, tôi cũng đều phải sở hữu nhiều thay đổi, thái độ sống trở nên linh hoạt và hăng hái” – Vũ Thị Quỳnh Loan, sinh viên năm 3 ngành marketing chia sẻ.

Quỳnh Loan cho biết thêm điều đặc thù câu lạc bộ tạo ra đó là chỉ dẫn cách tiếp cận với kỹ năng, ko chỉ là trong sách vở mà không ngừng mở rộng ra cả đời sống. Các thành viên sẽ được chỉ dẫn kỹ năng đọc sách để cùng đối chiếu và phản biện về một chủ đề nhất định, có thêm nhiều góc nhìn đa chiều và tư duy khai phóng. 

Đây ko phải là trường hợp hiếm hoi có sự thay đổi bản thân sau lúc học được cách đọc sách hiệu suất cao. Từ kinh nghiệm của tớ, Lữ Thị Hồng Thạnh – phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Đọc sách khai phóng – cho biết thêm nhờ đọc nhiều sách mà bản thân hình thành thói quen nghĩ suy đa chiều, tự tín hơn.

Đọc sách giúp thay đổi tư duy, cách sống - Ảnh 2.

Sinh viên trao đổi trong một hồi sinh hoạt của Câu lạc bộ Đọc sách khai phóng – Ảnh: HSU

“Đọc sách giúp tôi có cái nhìn đa chiều hơn, tự tín xúc tiếp, có đủ lý lẽ nền tảng để trao đổi và phản biện, biết cách áp dụng kỹ năng từ sách để đương đầu với những trở ngại trong cuộc sống thường ngày mà chưa cần tới sự tương trợ của người khác. Đọc sách làm cá nhân ko giống nhau so với những người ko đọc sách” – Thạnh xác minh.

Theo Hồng Thạnh, nhiều sinh viên lúc mới tham gia có tư tưởng “ngán” đọc sách chuyên ngành vì thiếu phương pháp, kỹ năng đọc nhưng qua thời gian, họ đã có xúc cảm đọc, phát triển ngôn từ, kỹ năng xúc tiếp, phản biện, có cái nhìn đa chiều hơn, điểm số học tập được tăng cấp.

“thành tựu tôi tâm đầu ý hợp của câu lạc bộ đó là đã tạo ra được phong thái đọc thực sự, những sinh viên có màu sắc riêng. Họ tìm tới sách vì đó là thói quen và tình yêu thực sự với kỹ năng, mong muốn thay đổi bản thân” – Thạnh cho biết thêm thêm. 

Hướng tới tập thể

Đọc sách giúp thay đổi tư duy, cách sống - Ảnh 3.

Nhiều sinh viên cho biết thêm bản thân đã thay đổi khi tham gia câu lạc bộ, biết cách đọc sách hiệu suất cao và áp dụng vào cuộc sống thường ngày – Ảnh: HSU

trước lúc câu lạc bộ chào đời, trường đã tiến hành khảo sát về việc đọc sách của sinh viên. Kết quả cho thấy sinh viên ít đọc sách, chính yếu đọc sách chuyên ngành, vì thiếu nhận thức về vai trò của sách nên ko chủ động đọc. 

ngoại giả, việc ko tồn tại tập thể dẫn dắt, môi trường tự nhiên đọc sách cũng là vốn dĩ Nhân khiến các bạn yêu thích với trang bị điện tử hơn là đọc sách. Câu lạc bộ chào đời với mong muốn mang tới cho sinh viên một sân chơi học thuật, một môi trường tự nhiên nuôi dưỡng thói quen và văn hóa đọc trong sinh viên.

TS Nguyễn Thị tuyệt nhiên – giảng viên bộ môn giáo dục khai phóng Trường ĐH Hoa Sen, chủ nhiệm Câu lạc bộ Đọc sách khai phóng – cho biết thêm, câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ hai tuần một lần. 

Để thu hút và tạo thói quen đọc sách hiệu suất cao cho thành viên, việc nhiều chủng loại nguồn sách thôi chưa đủ bởi nếu chỉ có đọc, sinh viên sẽ chán. Câu lạc bộ tổ chức nhiều sinh hoạt với 4 màn chơi đọc: đọc tiêu khiển, đọc rõ ràng, đọc đối chiếu và đọc phản biện.

Những sinh viên chưa tồn tại thói quen đọc sẽ được chỉ dẫn cách đọc, chia nhóm để tranh luận. Khi đã có kỹ năng đọc, sinh viên sẽ được giao chủ đề để đọc, sau đó đưa ra những thắc mắc thảo luận, phản biện phối phối kết hợp các trò vận động. 

Ngoài việc xây dựng thói quen và cách đọc sách hiệu suất cao, kết nối thành tập thể, câu lạc bộ mong muốn sẽ lan tỏa văn hóa này cho nhiều người hơn. Hiện câu lạc bộ đang tiến hành dự án sách nói tặng cho những trẻ em khiếm thị. 20 cuốn sách nói đang trong trật tự thu thanh, quyên góp sách tặng trẻ em có tình trạng khó khăn.

kim chỉ nan của câu lạc bộ là lan tỏa học thức tới càng nhiều người càng tốt, bao hàm cả những nhóm người đặc thù. Trẻ em khiếm thị ít có kỹ năng xúc tiếp nhiều với sách do giới hạn kỹ năng thị lực, những loại sách chữ nổi rất giới hạn cũng như thiếu tiện lợi. 

Câu lạc bộ Đọc sách khai phóng khai triển thêm dự án sách nói giành cho trẻ em khiếm thị đặc thù và không ngừng mở rộng tới các đối tượng người dùng đặc thù khác tương tự như những trẻ em thiếu tình thương, bị bỏ rơi ở các mái ấm khác trên toàn thành phố.

“Các thành viên sẽ chứng kiến thực tế trừng trị giá học thức mà người ta trao tới cho những trẻ em. nhân tố này giúp phát triển và kích thích trí tuệ xúc cảm của thành viên tham gia lẫn tập thể. Điều này cũng giúp sinh viên đồng cảm và hiểu rõ sâu xa trừng trị giá từ sách, thay đổi cách ứng xử. Đây đó là 1 trong mỗi trải nghiệm cảm động mà các thành viên, sinh viên nhận lại được, có thêm nhiều phản ứng hăng hái với sách, phát triển bản thân hơn” – Hồng Thạnh nói.

niên học năm 2022-2023, Trường ĐH Hoa Sen tuyển sinh 33 ngành với 3.600 tiêu chuẩn theo 4 phương thức: xét tuyển trên kết quả kỳ thi THPT năm 2022; xét tuyển trên kết quả học bạ THPT; xét tuyển trên các ĐK riêng theo yêu cầu của ngành và xét tuyển trên kết quả kỳ thi reviews kỹ năng của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trường có ưu đãi ngân sách học phí gia nhập học sớm giành cho thí sinh xét tuyển vào trường theo phương thức học bạ và kết quả kỳ thi reviews kỹ năng.

Thí sinh tìm hiểu thông tin và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển liên hệ:

thành phần Tư vấn tuyển sinh: sảnh G, số 8 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276

Website: https://www.hoasen.edu.vn – Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

xem thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418