Doanh nghiệp muốn khai quật, địa phương kiên quyết dừng – Sinh trắc vân tay Infolife

Dự án đầu tư khai quật và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê do doanh nghiệp cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) làm chủ đầu tư được khai triển từ thời điểm năm 2008, tổng ngân sách đầu tư khoảng 14.500 tỷ VNĐ. Dự án nằm trên địa phận 5 xã ven biển của huyện Thạch Hà, cách thành phố TP. Hà yên tĩnh 8km, với tổng diện tích S đất chi tiêu và sử dụng của dự án là 4.821ha. Mỏ sắt Thạch Khê được reviews là mỏ sắt lớn nhất Á Đông với trữ lượng khoảng 544 triệu tấn, dự án đi vào sinh hoạt sẽ làm tác động tới cuộc sống đời thường của 4.437 hộ dân với 18.951 nhân khẩu. Sau gần 15 năm, tới nay chỉ mới dịch chuyển được 113 hộ dân và phóng thích mặt bằng hơn 830ha diện tích S.

TP. Hà yên tĩnh thảm khốc lời khuyên tạm dừng sinh hoạt mỏ sắt Thạch Khê Lễ khởi công dự án trình làng vào tháng 6/2009, từ đó tới năm 2011 là thời khắc dừng sinh hoạt theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 164/TB-VPCP ngày 11/7/2011 để tái cơ cấu tổ chức lại cổ đông của doanh nghiệp cổ phần Sắt Thạch Khê, tự khắc phục và xử lý các vấn đề phóng thích mặt bằng, tái định cư cho toàn bộ những người dân, chủ đầu tư đã khai triển khai triển thử nghiệm technology và bóc đất tầng phủ tới độ sâu – 34m so với mực nước biển, tịch thâu 3.000 tấn quặng. Từ đó tới nay, dự án trùm chiếu, đã để lại muôn ngàn hệ lụy cho toàn bộ những người dân địa phương.

Suốt hơn 5 năm qua, 30 hộ dân với gần 100 nhân khẩu thôn Nam Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà sống trong cảnh nơp nớp phía dưới bãi thải của dự án. Trước đó, để ngăn chặn bùn đất từ bãi chứa chất thải ở mỏ sắt tràn xuống khu dân cư, chủ đầu tư đã cho xây dựng bờ bao cao khoảng 1m, dài thêm ko chỉ có có thế 5 km quanh bãi thải. kể từ lúc mỏ sắt dừng sinh hoạt, nhất là khoảng 5 năm trở lại đây, khi bờ bao này ko được gia cố, cứ mỗi lần có mưa lớn, nước đổ dồn về đã phá vỡ bờ bao khiến bùn đất tràn ra ngoài, tác động tới đất canh tác và cuộc sống đời thường người dân địa phương.

Doanh nghiệp muốn khai thác, địa phương kiên quyết dừng -0
Mỏ sắt Thạch Khê trên địa phận huyện Thạch Hà, tỉnh TP. Hà yên tĩnh.

Ông Nguyễn Hải Lý, chủ toạ UBND xã Thạch Hải cho thấy thêm: Thach Hải có bãi tắm biển trải dài, xinh xẻo tuyệt vời nhất nhì trong mỗi bãi tắm ở TP. Hà yên tĩnh. Vị trí này nằm gần khu du hí sinh thái Quỳnh Viên, Đền Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi, đáng đúng ra sẽ là vấn đề tới tuyệt vời cho khác quốc tế, nhưng từ nhiều trong năm này, do nằm trong vùng dự án khai quật mỏ sắt Thạch Khê thành ra việc khai quật tiềm năng du hí ở bãi tắm biển Thạch Hải vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Theo ông Lý, trong suốt 10 năm qua, kể cả thời gian dự án tạm dừng, gần như ko tồn tại đơn vị nào đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng ở bãi tắm biển Thạch Hải. Có một đôi doanh nghiệp với đặt vấn đề xây dựng nhà nghỉ, khách sạn nhưng do “vướng” dự án nên chẳng thể khai triển. vừa qua nhất, trong cuộc xúc tiếp cử tri thời khắc cuối tháng 4/năm 2022, một lần tiếp nữa cử tri Thạch Hà lại lời khuyên các đơn vị quản lí, sớm cho thấy thêm có hay là ko việc dừng khai quật mỏ sắt Thạch Khê. Người dân sống trong vùng bị tác động cũng phân bua: nhu yếu giải pháp tự khắc phục một đôi khó khăn trước mắt của người dân các xã sống xung quanh mỏ sắt như: Xây dựng nhà ở, tách bìa, vay vốn; tự khắc phục tình trạng bờ bao của doanh nghiệp CP Sắt Thạch Khê xây quá cao khiến nước ko thoát được, gây ngập úng, thiệt hại cho toàn bộ những người dân.

Trước những ko ổn khi khai triển dự án, khởi nguồn từ cơ sở vật chất những hệ lụy khiến đời sống kinh tế tài chính – xã hội 6 xã của huyện Thạch Hà bị đẩy lùi, cũng như tâm nguyện của quần chúng, từ thời điểm năm 2016 tới nay, UBND tỉnh TP. Hà yên tĩnh đã nhiều lần có văn bản lời khuyên Thủ tướng đồng ý chủ trương dứt sinh hoạt dự án khai quật, tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê tại huyện Thạch Hà.

vừa qua nhất, ngày 19/11/2021 chủ toạ UBND tỉnh TP. Hà yên tĩnh Võ Trọng Hải đã ký văn bản số  794/UBND[1]KT1 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý dự án Mỏ sắt Thạch Khê. Theo người đứng đầu chính quyền sở tại, dự án khai quật, tuyển mỏ sắt Thạch Khê đã dừng bó đất tầng phủ và tạm dừng khai quật từ thời điểm năm 2011 theo chủ kiến lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ.

khai triển lãnh đạo trên, UBND tỉnh TP. Hà yên tĩnh đã thao tác làm việc với TIC, các bộ, ngành tư vấn để tư vấn, phản biện về dự án. Trên cơ sở vật chất đó, tỉnh TP. Hà yên tĩnh đã có nhiều văn bản gửi Trung ương, Thủ tướng Chính phủ coi xét cho ngừng (dứt) dự án, đồng thời lãnh đạo tự khắc phục và xử lý tồn đọng, hoàn trả trả cựu trạng, khôi phục chế tạo, ổn định đời sống quần chúng.

Tỉnh TP. Hà yên tĩnh cho rằng, việc dự án đã tạm dừng từ lâu nhưng chưa tồn tại phương án xử lý hiệu suất cao dẫn tới nhiều tồn đọng, Trong số đó có phát sinh liên quan tới TIC chưa được tự khắc phục và xử lý.

Trong văn bản gửi Bộ KHĐT, UBND tỉnh TP. Hà yên tĩnh cũng đã nhiều lần phân bua sự ngờ ngại về vấn đề môi trường tự nhiên của dự án.

Sau hơn 10 năm khai triển khai triển, dự án đã để lại nhiều hệ lụy, khó khăn về kinh tế tài chính – xã hội, quốc phòng bình an cho những xã vùng tác động trực tiếp dẫn tới các địa phương trong vùng, trở nên xã khó khăn nhất tỉnh TP. Hà yên tĩnh. Doanh nghiệp muốn tiếp tục khai quật Tháng 4/năm 2022, trong thưa bẩm gửi các bộ, ngành và Chính phủ, đại công ty Công nghiệp Than – khoáng vật Việt Nam (TKV) lời khuyên Chính phủ cho phép được tái phát động khai triển dự án khai quật và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê. TKV viện dẫn quyết nghị số 10-NQ/TW ngày 10/02/năm 2022 của Bộ Chính trừng trị về kim chỉ nan chiến lược địa chất, khoáng vật và công nghiệp khai khoáng tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045.

Theo đó, Bộ Chính trừng trị cho phép reviews hiệu suất cao đầu tư, hiệu suất cao kinh tế tài chính – xã hội vững chắc để coi xét đầu tư các dự án khai quật, chế biến sắt Thạch Khê (TP. Hà yên tĩnh) hoàn trả thành trước năm 2030.

Trước đó, TKV cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc lời khuyên dừng cưỡng chế thi hành ra quyết định hành chính về quản lí thuế khoá so với doanh nghiệp CP Sắt Thạch Khê; coi xét cho phép TIC được tiếp tục lùi thời gian nạp tiền cấp quyền khai quật khoáng vật tới khi được cấp thẩm quyền cho phép tái phát động dự án và ko xẩy ra tính tiền nộp chậm trong thời gian tạm dừng dự án. Liên quan tới vấn đề này, một lãnh đạo Cục thuế khoá TP. Hà yên tĩnh cho hay, theo thông tin của Tổng cục khoáng vật Việt Nam, hiện nay TIC đang nợ các khoản thuế khoá với số tiền hơn 520 tỉ đồng. Trong số đó, tiền cấp quyền khai quật khoáng vật tính tới hết năm 2017 là 309 tỉ đồng; tiền thuê đất là 25 tỉ; tiền phạt chậm nộp là 185 tỉ và tiền thuế khoá phi nông nghiệp gần 560 triệu đồng.

Theo lãnh đạo của TIC, Mỏ sắt Thạch Khê có hàm lượng sắt cao hơn các loại quặng sắt khác đang khai quật tại Việt Nam, vị trí mỏ gần cảng biển tiện lợi cho vận chuyển, túi tiền vận tải tới các trung tâm chế tạo thép thấp. tới nay, một đôi doanh nghiệp đã thỏa thuận cựu tắc với TIC để tiêu thụ quặng sắt Thạch Khê với tổng yêu cầu khoảng 5,2 – 5,7 triệu tấn/năm, tương thích công suất tuổi 1 của dự án. doanh nghiệp CP Sắt Thạch Khê cũng cho rằng, chủ đầu tư đã khai triển toàn vẹn giấy tờ thủ tục pháp luật của dự án theo quy định, khai triển toàn vẹn các nội dung liên quan theo lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ và đã giải trình, làm rõ những vấn đề quan ngại của địa phương, các Bộ, ban ngành về dự án nên dự án viên mãn đảm bảo hiệu suất cao, khả thi. tới nay, TIC đã đầu tư khoảng hơn 2.000 tỉ đồng vào mỏ sắt Thạch Khê, việc tạm dừng sinh hoạt mỏ sẽ làm số tiền này viên mãn bị mắt trắng.

“quan niệm của TIC là đề nghị được tiếp tục khai quật mỏ sắt Thạch Khê. Hiện, TIC cũng đã thuê đơn vị độc lập quốc tế reviews môi trường tự nhiên dự án”, một lãnh đạo của chủ đầu tư xác minh.

Trong khi đó, giả nhời tin báo trước động thái này của TIC, ông Trần Việt Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư TP. Hà yên tĩnh cho thấy thêm, từ nhiều năm qua, tỉnh TP. Hà yên tĩnh luôn nhất quán quan niệm chưa khai quật dự án này, và sẽ tiếp tục lời khuyên Trung ương dừng dự án.

“Nếu dừng dự án sẽ sở hữu tác động nhất định tới kim chỉ nan phát triển kinh tế tài chính – xã hội của tỉnh, một đôi chỉ tiêu phát triển kinh tế tài chính – xã hội ko đạt kế hoạch đề ra; bản thân doanh nghiệp bị tổn thất khoản vốn lớn đã đầu tư vào dự án, làm tác động tới sinh hoạt kinh doanh và gây khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, buộc phải đồng ý để đảm bảo về vấn đề môi trường tự nhiên và phát triển vững chắc”, thưa bẩm số 5383/UBND-KT, ngày 07/9/2018 của UBND tỉnh TP. Hà yên tĩnh gửi UBKT Quốc hội.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418