Điều quý giá ẩn trong mỗi siêu phẩm cho trẻ em – Sinh trắc vân tay Infolife

Lẽ thế tất, những đứa trẻ rồi cũng tới ngày phải trưởng thành, dẫu rằng, sâu thẳm trong chúng là những Peter Pan hay Hoàng tử Bé vốn chỉ mong muốn mãi mãi ở thế gian thần tiên. Nhưng, lớn lên và đánh mất những ước ao tốt xinh xẻo thuở nhỏ, để bị cuốn theo những guồng quay sống sót của đời người, nhường nhịn như ko phải là những điều các người sáng tác cho thiếu nhi hướng tới. Các nhà văn thiếu nhi tuy rằng cho sống ở thời đại ko giống nhau, đến từ các nền văn hóa ko giống nhau, có văn phong ko giống nhau, phát kiến nên những mẩu chuyện ko giống nhau nhưng nhường nhịn như đều mong muốn thi công những nhân cách với “trái tim thơ trẻ và trí tuệ trưởng thành” (chữ dùng của C.S Lewis).

Bài học đạo đức đầu đời thấm đẫm triết học

so với một nhà văn đi qua mọi đắng cay, ngọt bùi của thế cuộc, với trí tuệ được tôi rèn qua lý trí, điều khó khăn nhất ko phải là phát kiến nên một tác phẩm với giọng văn thơ ngây, phù thích hợp với nhu cầu nhất thời của trẻ nhỏ, mà tạo cho những bạn đọc nhỏ tuổi một ko khí để trải nghiệm và trưởng thành trải qua trí tưởng tượng.

ko như các tác phẩm hàn lâm là cuộc trải nghiệm tới cùng tận các góc cạnh của tâm trí người sáng tác, văn chương thiếu nhi tận thưởng ở nhà văn ko chỉ tà tà kỹ năng phát kiến trải qua ngữ điệu, mà còn tư duy triết học để biểu thị đa chiều các góc cạnh của đời sống, tính thơ để hình tượng hóa các thông điệp và hơn tất tần tật, là việc dắt dìu của người thầy thực sự – người rất có thể vị tha trong cả với những điều xấu xa nhất trong tâm vong linh nhân loại, để hiểu rõ sâu xa và chỉ dẫn. vì thế, những siêu phẩm thiếu nhi ko chỉ là khiến trẻ nhỏ yêu thích mà còn giúp trẻ nhỏ sẵn sàng những hành trang lòng tin bước vào cuộc sống đời thường trưởng thành.

Truyện thiếu nhi khởi nguồn từ những mẩu chuyện kể ru ngủ các em nhỏ từ thuở xa xưa. Những mẩu chuyện dân gian ko rõ cội nguồn, nhiều khi là mẩu huyền sử của một dân tộc, nhiều khi là mẩu chuyện với các nhân tố siêu tự nhiên kỳ dị truyền tai nhau, Trong số đó chứa đựng cả những ước ao về một đời sống sang giàu và hạnh phúc hơn, có khi lại mang đặc thù đe nẹt ngăn ngừa trẻ khai triển các hành vi rất có thể gây hại cho tui trong tương lai. Từ đó, mô-típ khuyến thiện, phạt ác và ác giả ác báo trở nên vốn liếng tắc đạo đức thường thấy trong mỗi mẩu chuyện cổ, điển hình như mẹ con Cám phải đền mạng còn nàng Tấm thì trở nên hoàng hậu, hay như nàng Bạch Tuyết trở nên bà hoàng còn mẹ kế vốn là mụ phù thủy phải nhận cái chết như sự trừng trị…

Điều quý báu ẩn trong các kiệt tác cho trẻ em -0
Nhà văn C.S Lewis – người sáng tác tiểu thuyết “Biên niên sử Narnia”. cuốn sách đã được dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam bởi NXB Kim Đồng. Nguồn ảnh: Covenant

Nhưng, nhường nhịn như tâm thức khuyến thiện, phạt ác nguyên sơ với nhân sinh quan giản đơn của dân gian cổ xưa ko khiến các nhà văn hài lòng. Họ nhìn thấy rằng, điều ác ko tự nhiên phát sinh và điều thiện ko phải lúc nào thì cũng tinh khiết – đây đó là nhân sinh quan mà các bậc chân sư và các nhà hiền khô triết cổ xưa luôn rao giảng trong nhiều thời kỳ. Sự tách bạch thiện – ác theo lối đơn thuần và giản dị hóa đời sống ko hỗ trợ những đứa trẻ trưởng thành, có ý thức và trách nhiệm hơn, mà chỉ tạo ra thế gian với những đám đông nhân danh điều thiện để tước đoạt sinh mệnh của người khác, đưa nhân loại vào những trận đấu điên rồ.

lịch sử dân tộc của quá nhiều cuộc thánh chiến thời Trung Cổ và đám đông bạo loạn thời cận kim tại châu Âu vào thế kỷ 18 có nhẽ đang trở nên nỗi sợ hãi của những người cầm bút phương Tây và cũng khởi nguồn từ đó, khuyến thiện, phạt ác trở nên cách hành xử lỗi thời, mà được thay thế dần bằng các cách ứng xử với điều ác theo lối rất ko giống nhau.

Thể kỷ 19, văn đàn phương Tây chứng kiến một cuộc chuyển tui của truyện thiếu nhi với các cây bút thiên tài như Hans Christian Andersen, Oscar Wilde, Lewis Caroll… Cấu trúc của quá nhiều truyện chẳng thể là việc phân chia thiện – ác và điều thiện luôn thắng, mà thấm đẫm những nỗi đau. Nàng tiên cá của Andersen nhận lấy thiệt thòi cho riêng tui và chứng kiến hoàng tử hạnh phúc; hoàng tử hạnh phúc của Oscar Wilde bố thí mọi thứ quý giá mà tui có; Alice phải chịu đựng phiên tòa ở xứ sở diệu kỳ… Những nỗi đau và sự chịu đựng nhường nhịn như là hình tượng của trật tự trưởng thành mà mỗi nhân loại phải đi qua, giống như chúa Jesus phải gánh cây thập giá cứu rỗi loài người. Từ mô thức cổ tích dân gian giản đơn, truyện cổ tích đã nhuốm màu bi hùng của quá nhiều thiên người hùng ca cựu truyền với nhân vật chính diện chẳng thể là những người yếu ớt vô tội bị hại mà là những nhân cách phiêu lưu, uy thế, sẵn sàng hành động và ko ngại hi sinh.

Thế kỷ 20, một đợt tiếp nhữa thế gian lại đương đầu với 2 cuộc Thế chiến I và II, khi sự giết chóc tàn bạo trở nên nỗi sợ hãi toàn cầu, cũng giống như các nhà văn khác, những nhà văn thiếu nhi cũng bước vào cuộc tìm tòi về điều ác. Những đứa trẻ xuất hiện trong trang sách của thế kỷ 20 đã mở màn ích kỷ như Edmund trong “Biên niên sử Narnia” của C.S Lewis hay Dế mèn trong “Dế mèn phiêu lưu ký” của Tô Hoài, nghịch ngợm và hoang dại như Peter Pan của J. M. Barrie, hay hờn dỗi như Hoàng tử Bé của Saint Expury.

Xen lẫn với sự thơ ngây ở những đứa trẻ luôn chứa đựng những mầm non dẫn tới những hành vi sai trái mà trong tương lai rất có thể dẫn tới điều ác khi lớn lên. Những cuộc phiêu lưu ko đơn thuần và giản dị là chống chọi chống điều ác mà điều ác chỉ bị đánh bại khi những đứa trẻ nhổ bỏ những mầm non ác trong nội tâm của chính tui, như Hoàng tử Bé ngày ngày nhổ bỏ rễ của những cây bao báp ở tinh cầu của cậu. trận đấu chống lại điều ác trong mỗi tác phẩm đó là việc thị hiện những đoàn luyện tính tình cho từng đứa trẻ trải qua trí tưởng tượng.

Nhưng, nhổ bỏ những mầm non ác bên trong tui nhường nhịn như vẫn mang đặc thù lãng mạn, điều ác ko đơn thuần và giản dị trừ bỏ tới thế. Trong con mắt của quá nhiều người sáng tác thế kỷ 21, điều ác ko tự nhiên sinh ra, mà là 1 trong mỗi chiều hướng phát triển của nỗi đau và những thương tổn. Tư tưởng này được hình thành từ những nghiên cứu và phân tích phân tâm học và tư tưởng học tội phạm, khi các nhà nghiên cứu và phân tích cho rằng các thương tổn trong quá khứ rất có thể xúc tiến những hành vi làm thương tổn người khác trong tương lai – những hành vi thường sẽ là điều ác. Và rồi, hành trình của quá nhiều nhân vật chính trong mỗi phẩm thiếu nhi của thế kỷ 21 chẳng thể là nhổ bỏ điều ác bên trong tui, mà chế ngự nỗi đau và chuyển hóa nỗi đau.

Khi trẻ em ko chỉ là học cách cười vui

gật đầu đồng ý trẻ em rất có thể có những thương tổn và đi qua nỗi đau là điều ko bậc phụ huynh nào mong muốn. Hơn ai hết, các phụ huynh luôn muốn con cái tui vui cười và sẵn sàng sẵn sàng cho con một tương lai hạnh phúc. Từ mong muốn ấy, các phụ huynh đặt nặng áp lực lên những đứa trẻ và chính bản thân tui, khiến những đứa trẻ và chính họ nữa, liên tục hướng về tương lai tươi sáng và phải chối bỏ những thương tổn đang trình làng với bản thân.

Điều quý báu ẩn trong các kiệt tác cho trẻ em -0
cuốn sách “Những vệ thần của tuổi thơ” của người sáng tác William Joyce. Nguồn ảnh: The Book Lag

Sự hướng tới tương lai tươi sáng với cảnh xa thành công, sang giàu và hạnh phúc là việc tiếp nối của tâm thức dân gian nguyên sơ thuở xa xưa với những ước mơ giản đơn. tới một lúc nào đó, khi lạc lối, những phụ huynh và cả trẻ nhỏ lại phải tìm tới các bài giảng kỹ năng sống, trong khi ấy, dụ ngôn cho hành trình chế ngự và chuyển hóa nỗi đau đã được nhà văn thế kỷ 21 gửi gắm trong mỗi sáng tác cho thiếu nhi.

hoàn trả toản các phụ huynh khi chọn sách cho trẻ nhỏ thường có Xu thế lựa chọn những cuốn sách giúp trẻ tăng cao kỹ năng học tập để sẵn sàng cho tương lai thành đạt chứ ít khi chọn các tác phẩm văn hoa thiếu nhi (trừ phi tác phẩm ấy nằm trong chương trình học). tư tưởng mộng mơ một cách thực dụng chủ nghĩa ấy vô tình khiến trẻ nhỏ bỏ qua thời cơ trải nghiệm và đoàn luyện bản thân trải qua trí tưởng tượng, cũng tự tước bỏ thời cơ thức tỉnh trái tim thơ trẻ nơi tui.

Nếu cùng con trẻ phiêu lưu với Harry Potter của người sáng tác J.K.Rowling, các phụ huynh rất có thể giúp con tui học được cách Harry Potter vượt qua nỗi hận thù. Hay theo bước đi của “Những vệ thần của tuổi thơ” (vốn liếng tác của tập phim phim hoạt hình nổi tiếng “Sự trỗi dậy của quá nhiều vệ thần” – 2012, Dreamworks chế tạo) của người sáng tác có sức tác động nhất thế kỷ 21 – William Joyce, phụ huynh và trẻ nhỏ rất có thể nhìn thấy rằng điều ác nhiều khi ko đáng sợ tới thế, mà đến từ những thương tổn và tâm trí yếu ớt. Với “Những vệ thần của tuổi thơ”, William Joyce đã thi công nên một “vũ trụ các vệ thần”, nơi mỗi vệ thần thay mặt cho một đức tính tốt xinh xẻo của nhân loại, và Pitch – Vua Ác Mộng, nhân vật phản diện – thay mặt cho yếu ớt và thương tổn.

trận đấu của quá nhiều vệ thần ko phải là trận đấu tiêu xoá sổ điều ác, mà là trận đấu nội tâm của tớ, để chế ngự nỗi đau, biến nỗi đau thành sức lực và động lực mang lại điều tốt xinh xẻo cho nhân loại. Người Cung Trăng, vệ thần trước nhất, vượt qua nỗi cô độc của một đứa trẻ mồ côi bằng phương pháp mang lại thú vui cho những đứa trẻ khác và mang lại lý tưởng cho những vệ thần khác; Thần Mộng Mơ vượt qua sự sợ hãi của chính tui bằng ước muốn hiện thực hóa mọi giấc mơ tinh khiết; Jack Frost xoa dịu nỗi đau của tớ bằng sứ mệnh bảo vệ các em nhỏ… Hành trình của quá nhiều vệ thần cũng đó là hành trình của người sáng tác William Joyce khi ông chuyển hóa nỗi đau mất đi người vợ và phụ nữ nhỏ Katherine của tớ thành sự phát kiến nên tuyệt tác.

Chế ngự các thương tổn, vượt qua chúng và vươn lên hình thành một nhân cách tốt xinh xẻo hơn, hướng tới sự cao niên hơn là đoạn đường mà nhà phân tâm học người Ý Roberto Assagioli đã viết trong tác phẩm “Sự phát triển siêu cá nhân”. Ông gọi đó là “sự phát triển nội tâm” (ascesion intérieure), mà ở đó những thương tổn trở nên động lực để hướng tới sự tìm hiểu lòng tin, sự san sớt, lan tỏa và đẩy lùi bóng tối tâm thức bằng ánh sáng tội tâm và xa hơn thế là thi công những dạng thức mới của đời sống với những phát minh cải tạo xã hội, giáo dục, văn hóa, tài chính…

vì thế, giống như các siêu phẩm của thế kỷ trước, cần được đọc, cảm nhận và hiểu ko chỉ là bởi trẻ nhỏ mà còn bởi người lớn, những siêu phẩm của thế kỷ 21 cũng cần được lời giải và luận giải ko chỉ là bằng thị lực của thẩm mỹ và làm đẹp mà còn bằng triết học, giáo dục, tư tưởng học… hoặc đơn thuần và giản dị bằng trái tim thơ trẻ và trí tuệ trưởng thành. 

xem thêm từ: antgct.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418