Điều chỉnh lịch thi, cấu trúc đề thi không thay đổi

[ad_1]

Nhiều phương án tuyển sinh được đặt ra

Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, đã điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài thi tại kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 nhằm đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Cụ thể, kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13/6 (thứ Bảy, Chủ nhật). Trong đó, sáng 12/6, thi môn Ngữ văn (90 phút) và môn Ngoại ngữ (45 phút). Sáng ngày 13/6, thi môn Toán (90 phút) và môn Lịch sử (45 phút). Ngày 14/6, thí sinh thi môn chuyên. Ngày 15/6 và 16/6, thí sinh thi chương trình song bằng tú tài.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, dù thời gian làm bài thi được điều chỉnh, song cấu trúc và hình thức đề thi không thay đổi so với kế hoạch. Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT. Do giảm thời gian làm bài nên số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ (không chuyên) và môn Lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi (giảm bớt 10 câu/đề thi), giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi, nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa của đề thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: Điều chỉnh lịch thi, cấu trúc đề thi không thay đổi - Ảnh 1.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 tại Hà Nội diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa: Q.Anh

Sở GD&ĐT Hà Nội giải thích, việc bố trí một buổi sáng có hai môn thi cũng giúp cho phụ huynh học sinh cũng không phải di chuyển đưa đón con nhiều lần, có thời gian quay về cơ quan làm việc, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi.

Về phương án tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm. Trong đó, các thí sinh thuộc diện F0, F1 được tuyển thẳng. Thí sinh thuộc diện F2 không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển. Hà Nội cũng thông tin, các thí sinh diện tuyển thẳng sẽ không ảnh hưởng đến chỉ tiêu mà các trường được giao từ trước.

Thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trong suốt kỳ thi

Trước băn khoăn, lo lắng của phụ huynh về tình hình dịch bệnh Hà Nội đã lập đoàn liên ngành: Y tế – GD&ĐT Hà Nội. Đoàn đã có hướng dẫn công tác phòng chống dịch trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 với các thành viên tham gia tổ chức thi và thí sinh, cha mẹ thí sinh tham dự kỳ thi. Theo đó, các quận, huyện, thị xã phối hợp tổ chức vệ sinh khử khuẩn điểm thi trước và sau mỗi buổi thi. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phòng chống dịch; chỉ đạo lực lượng an ninh giải tỏa khu vực cổng trường và có phương án không để xảy ra ùn tắc.

Ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đối với các điểm tổ chức thi, ngoài các điều kiện về cơ sở vật chất, mỗi điểm thi chuẩn bị tối thiểu 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác. Chuẩn bị nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn. Bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay.

Cũng theo ông Phạm Xuân Tiến, mỗi điểm thi sẽ bố trí tối thiểu 5 cán bộ y tế, lực lượng tình nguyện để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi và ít nhất 2 cán bộ y tế trực tại chỗ (1 cán bộ nhà trường, 1 cán bộ của địa phương) để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh. Bố trí chỗ ngồi của thí sinh trong phòng thi theo sơ đồ, đảm bảo giãn khoảng cách an toàn giữa các thí sinh trong phòng thi. Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1, F2 hoặc trong khu vực bị phong tỏa không tham gia vào các khâu của kỳ thi.

Theo quy định, 100% thành viên của điểm thi phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code và đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ trong mỗi buổi thi. Các thành viên của điểm thi được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của điểm thi. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc các biểu hiện bất thường khác về mặt sức khỏe, cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của điểm thi. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, tại kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022, Hội đồng ra đề thi và in sao đề thi, Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi, Ban Làm phách, Ban Chấm thi, Ban Phúc khảo phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống, dịch COVID-19 theo đúng quy định. Cha mẹ thí sinh không tập trung tại cổng trường, không vào trong khu vực thi, phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi.

Quang Anh


[ad_2]
Nguồn: https://giadinh.net.vn/giao-duc/ky-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-thpt-tai-ha-noi-dieu-chinh-lich-thi-cau-truc-de-thi-khong-thay-doi-20210604154744851.htm

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418