Điểm lại những cái “nhất” của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – Sinh trắc vân tay Infolife

Từ một người tự nhóng tôi là vô danh nhưng thay mặt cho những ai đó đã vỡ mộng về việc phân chia tả hữu truyền thống lâu đời trên chính trường Pháp, ông Emmanuel Macron đã từng bước giành lĩnh được niềm tin của phần lớn cử tri nước này trong cuộc tổng tuyển cử năm 2017, trở nên Tổng thống Pháp trẻ nhất lúc mới 39 tuổi. Dù chưa thể hiện thực hoá toàn bộ cam kết cải tổ vì nước Pháp, nhưng ông Macron đã đạt được nhiều thành tựu điển hình trong 5 năm qua, để một đợt nữa được người dân nước này lựa chọn là người tiếp tục nắm giữ chìa khoá của Điện Élysée.

Điểm lại những cái “nhất” của Tổng thống Pháp Emmanuel -0
Ông Macron sẽ nhận kết quả thắng lợi chính thức từ chủ toạ Hội đồng Hiến pháp vào trong ngày 27/4.  Nguồn: Getty

Đài phát thanh France Inter vừa mới đây dẫn lời ông Bertrand Delano, cựu Đô trưởng Paris thuộc đảng Xã hội cánh tả đánh giá và nhận định: “Trong nhiệm kỳ thứ nhất, Tổng thống Macron đã chứng tỏ tôi là 1 trong vị Tổng thống có tầm cỡ. Ông bảo vệ rất tốt người dân Pháp giữa lúc tổ quốc đi qua những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. tới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, chẳng những Tổng thống đã đề ra những giải pháp hiệu suất cao để cứu nguy tài chính mà ông còn tồn tại những giải pháp xã hội vượt trội. Điều quan yếu nhất là đẩy lui thất nghiệp và thành tựu của ông Macron trong lĩnh vực này quá rõ ràng. Đó là 1 trong điểm then chốt về mặt công bình xã hội”.

Đồng chủ kiến với cựu Đô trưởng Paris, giới Chuyên Viên đánh giá và nhận định, thành công lớn nhất trong nhiệm kỳ vừa qua của Tổng thống Macron là tạo ra một thị trường lao động linh hoạt hơn. Giới quan sát cho rằng tỷ trọng thất nghiệp là 1 trong trong mỗi mối lo của hồ hết các đời Tổng thống Pháp kể từ những năm 1980. Trong khi đó, bằng những cách tân ngay từ những ngày đầu nhậm chức, ông Macron đã giúp tỷ trọng này giảm 2,1% xuống còn 7,4% – mức thấp nhất kể từ thời điểm năm 2008.

Đã nói tới thành công lớn nhất thì cũng cần kể tới thất bại lớn nhất. Chính phủ của ông Macron cũng thừa nhận rằng, cam kết về kiểu cách tân lương hưu đó là thất bại lớn nhất trong nhiệm kỳ đầu. Ông Macron cùng các cộng sự  muốn cách tân lại khối hệ thống lương hưu ko công bình và huỷ bỏ các độc quyền giành riêng cho một số trong mỗi nhóm công việc và nghề nghiệp  nhất định. Nhưng dự án vấp phải sự phản đối thảm khốc chưa từng thấy.

Vào mùa Đông năm 2019, các người lao động đường sắt và viên chức của khối hệ thống giao thông công cộng ở Paris đã bãi thực trong nhiều tuần. Truyền thông Pháp cho thấy, đấy là cuộc bãi thực dài nhất mà Pháp từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ. Sau những nhượng bộ thuở đầu để làm dịu tình hình, dự án đó lại tiếp tục gặp phải ngăn cản bởi đại dịch COVID-19. tuy rằng ông Macron đã tuyên bố nhiều lần rằng sẽ đưa vấn đề này trở lại chương trình nghị sự, nhưng từ đó tới hết nhiệm kỳ 1 vẫn chưa tồn tại thêm động thái mới. Phải tới khi tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo, ông Macron mới tuyên bố phát động lại kế hoạch này và sẽ nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 65.

Theo tờ NZZ của Đức, “bài thẩm tra” lớn nhất mà ông Macron phải đương đầu đó đó là cuộc biểu tình của trào lưu “Áo ghile vàng”. Ngày 17/11/2018, hơn 280.000 người Pháp khoác áo ghile vàng đã đổ ra các đường phố để phản đối việc tăng thuế má nhiên liệu. Các cuộc biểu tình này đã nhanh gọn trở nên tụ điểm của những ai muốn “trút giận” lên Tổng thống. từ từ, đi kèm theo biểu tình là bạo loạn, tuần này qua tuần khác, những hình ảnh về việc các shop bị đập phá và đốt cháy ngập tràn trên các mặt báo.

sau cuối, ông Macron đã lùi một bước để làm dịu tình hình và đưa ra một số trong mỗi nhượng bộ tài chính. Nhưng cũng chính từ sự việc này mà người dân Pháp nhìn thấy được ưu ưu điểm nhất của vị chính khách trẻ tuổi đó là tính linh hoạt và sức bền. Hình ảnh ông Macron với đôi mắt tập trung, tay áo sơ mi xắn lên và chiếc micro trên tay đối thoại với người lao động được nhận xét rất cao. Để xử lý các cuộc bạo loạn của trào lưu “Áo ghile vàng”, ông đã dành ra hơn nửa tháng để lắng tai nhưng mối để tâm và yêu cầu của người dân Pháp.

Theo đài truyền hình BFMTV, ông Macron đã có 92 giờ đối thoại trực tiếp với người dân. Ông Macron trên thực tế đã chứng tỏ được tôi là người kiên trì, nhạy bén, dễ gần chứ ko giống như các lời đồn thổi về việc ông là “Tổng thống của người giàu”. ngoại giả, kỹ năng thích ứng cũng kha khá được phản ánh trong số chính sách của ông. Theo giới Chuyên Viên, các đưa ra quyết định của ông Macron ko theo một hệ tư tưởng nào mà hồ hết đều nhờ vào thực tế và tạo thời cơ để phát triển tài chính – xã hội.

Tuy nhiên, điều mà ông Macron cần upgrade nhất là việc chính đảng của ông còn kha khá non trẻ và chưa thực sự có một mối liên hệ nghiêm nhặt với người dân. Điều này thể hiện rõ trong số cuộc bầu cử địa phương và khu vực, nơi đảng của ông chỉ đạt được tỉ lệ ủng hộ từ tốn. Đây cũng viên mãn có thể trở nên rào cản so với “tân” Tổng thống trong cuộc bầu cử quốc hội dự kiến trình làng vào tháng 6 tới. ngoại giả, giới quan sát còn đánh giá và nhận định, tính toán được cho là sai trái nhất của ông Macron trong nhiệm kỳ đầu đó là việc chủ quan về vấn đề Nga – Ukraine.

bỏ mặc sự ko giống nhau về tuổi tác và chủ kiến chính trừng trị, ông Macron đã điện đàm 19 lần với Tổng thống Nga Putin kể từ thời điểm tháng 12/2021 khi lực lượng quân đội Nga thường xuyên tập trận ở khu vực biên thuỳ giáp Ukraine. Tuy nhiên, ông đang chẳng thể ngăn việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc thù tại Ukraine dù tuyên bố rằng sức lực của ngoại giao sẽ hoá giải toàn bộ. Vào thời khắc ông Macron nhậm chức năm 2017, quan hệ giữa phương Tây và Nga vốn đã rất căng thẳng.

Ông Macron tin cẩn vào việc viên mãn có thể giúp hạ nhiệt tình hình với nhân cách là đối tác có cách tiếp cận mới. Tổng thống Pháp đã cùng Tổng thống Nga gặp thân thiện ở Versailles và tại cung điện ngày hè. Qua những cuộc gặp đó, ông Macron ko quên nhấn mạnh rằng Nga gia nhập vai trò quan yếu trong cấu trúc an toàn và tin cậy tương lai của châu Âu, trải qua một thoả thuận về các quy tắc chung. Tuy nhiên, xung đột Nga – Ukraine đã phá vỡ viên mãn ý tưởng phát minh tâm huyết này.

The Guardian dẫn lời của nhiều nhà quan sát chính trừng trị quốc tế xếp hạng cuộc thương lượng thành công nhất từ trước tới nay của ông Macron là việc thuyết phục được Thủ tướng Đức Angela Markel hồi năm 2020 ủng hộ ý tưởng phát minh khởi tạo quỹ tái thiết châu Âu hậu COVID-19. Theo đó, Ủy ban châu Âu sẽ huy động 750 tỷ euro từ thị trường và giải ngân cho những nước thành viên để tương trợ các doanh nghiệp chịu tác động đặc thù từ các việc tạm dừng hoạt động và sinh hoạt, đồng thời xúc tiến số hoá và các giải pháp bảo vệ môi trường tự nhiên. đấy là 1 trong cuộc cách mệnh thực sự trong lịch sử hào hùng bởi khối này chưa từng lời khuyên vấn đề nợ chung quy mô lớn tương tự ở châu Âu, trong bối tiền cảnh đó Hà Lan, Áo, Thụy Điển và Đan Mạch kịch liệt phản đối.

sau cuối, ông Macron đã củng cố vị thế nước Pháp bằng một dấu ấn đối ngoại “khó đoán định nhất”. Rõ ràng, ông Macron đã thu hút được sự coi xét của đồng đội quốc tế ko chỉ có bởi ông là vị Tổng thống trẻ tuổi muốn cách tân mọi thứ mà bởi đường lối đối ngoại phân cực, khiến các đối tác châu Âu phải đoàn già đoán non. Những sự tiếp rước nồng nhiệt với ông Trump, ông Putin hay việc tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “chết não” cũng như mời Ngoại trưởng Iran tới cuộc họp G7, đã tô đậm thêm chính sách đối ngoại của nước Pháp sau thời của ông Francois Hollande và trở nên một trong mỗi những mối để tâm hàng đầu của toàn bộ các nước “châu lục già” cũng với liên minh phía bên kia Đại Tây Dương.

Kết quả là nửa cuối nhiệm kỳ, dấu ấn của Pháp trong số đưa ra quyết định của Brussels ngày 1 rõ ràng, bao hàm việc nhận xét lại nguồn năng lượng hột nhân tới các phản ứng nhanh gọn sau động thái của Nga tại Ukraine. 

Ông Emmanuel Macron sinh ngày 21/12/1977 tại thành phố Amiens, miền Bắc nước Pháp. Ông là con cả trong một mái ấm gia đình có ba bạn hữu và là người duy nhất ko nối nghiệp y khoa từ phụ huynh. Ông Macron có bằng về triết học và các vấn đề công tại Paris rồi tiếp tục học trường Hành chính Quốc gia, ngôi trường ông Francois Hollande từng theo học. sau thời khắc tốt nghiệp, ông Macron trở nên viên chức bank đầu tư tại Rotschild & Cie. Năm 2014, ông được bổ dụng làm Bộ trưởng tài chính, Công nghiệp và Dữ liệu số Pháp trong chính quyền của Tổng thống Francois Hollande. Tháng 8/2016, ông Macron từ nhiệm và đưa ra quyết định tranh cử Tổng thống Pháp. 

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418