ĐH top đầu thế gian dừng công bố dữ liệu tuyển sinh – Sinh trắc vân tay Infolife

Năm 2018, ĐH Standford mở ra trào lưu ko công khai sáng tỏ tỷ trọng trúng tuyển vào hôm gửi thư mời gia nhập học tới các ứng viên.

Theo quy định, các trường đều phải trình báo kết quả tuyển sinh nhưng thường vài tháng sau thời khắc hoàn trả thành việc tuyển. Tài liệu này lưu trữ tại Bộ Giáo dục và Common Data Set, ít người để tâm tới.

“Những gì shop chúng tôi thấy được là mẩu truyện trường nào được lựa chọn nhiều nhất và có tỷ trọng trúng tuyển thấp nhất. shop chúng tôi ko muốn tham gia vào cuộc đua tương tự”, bà Persis Drell, Hiệu trưởng ĐH Stanford, giảng giải việc dừng công bố dữ liệu tuyển sinh vào năm 2018.

ban sơ, các ĐH khác từ chối khai triển điều tương tự. Nhưng chỉ 2 năm sau, Cornell, thành viên nhóm ĐH danh giá Ivy League, tuyên bố ko vừa lòng yêu cầu số liệu tuyển sinh, trình làng từ khóa tốt nghiệp 2024. Trường chỉ công khai sáng tỏ dữ liệu vòng tuyển sinh sớm.

trong năm này, 2 trường khác của Ivy League, Pennsylvania và Princeton, tiếp bước. Trong khi đó, Harvard vẫn giữ truyền thống lâu đời công bố số liệu. Ở mùa tuyển sinh trong năm này, tỷ trọng trúng tuyển của trường hạ xuống mức thấp kỷ lục, chỉ 3,19%, The Crimson cho hay.

Đại học top đầu thế giới dừng công bố dữ liệu tuyển sinh - 1

tỷ trọng trúng tuyển tại các trường danh giá hàng đầu thế gian hạ thấp kỷ lục. (Ảnh: The Crimson)

Động cơ thực sự khi ko công khai sáng tỏ tỷ trọng trúng tuyển

Các trường danh giá dừng công bố tỷ trọng trúng tuyển đều đưa ra vốn dĩ Nhân con số này tác động tới ứng viên tiềm năng khi chừng độ lựa chọn quá cao.

“Cả thí sinh và trường đều ko hưởng lợi khi trật tự tuyển sinh chỉ nhấn mạnh vào thống kê duy nhất như tỷ trọng trúng tuyển. shop chúng tôi ko muốn ứng viên tiềm năng nản lòng, ko nộp hồ sơ khi Quan sát con số cho thấy sự cạnh tranh cao”, Karen Richardson, Giám đốc Tuyển sinh ĐH Princeton, nói.

Tuy nhiên, một đôi nhà tư vấn tuyển sinh vẫn nghi ngờ ngờ động cơ thực sự đằng sau sự thay đổi này.

“Tôi hiểu các vấn đề thể trạng thần kinh liên quan, nhưng đồng thời đó, các trường vẫn phấn đấu để tăng số người nộp hồ sơ xét tuyển”, Dan Lee, đồng sáng lập doanh nghiệp Tư vấn Tuyển sinh Solomon, cho hay.

Ông xác định các ĐH nức tiếng luôn cố tăng con số thí sinh đăng ký hàng năm. Do đó, ông dự đoán việc dừng công bố tỷ trọng trúng tuyển chỉ là thử nghiệm các trường đưa ra nhằm mục đích nhận được nhiều hồ sơ hơn vào năm tới.

Ông nghĩ đó là động thái để trường coi xét liệu có nhiều người ra quyết định nộp đơn hơn ko khi chẳng thể phải lo ngại về con số 2, 3 hoặc 4% trúng tuyển.

Phillip Trout, cố vấn trường Trung học Minnetonka, cựu chủ toạ cộng đồng Tư vấn Tuyển sinh Quốc gia, ko biết xác thực vốn dĩ nhân các trường nức tiếng dừng thông tin tỷ trọng trúng tuyển.

“Nhưng tôi vẹn tròn có thể hiểu vì sao họ làm vậy. Trường như Stanford, Cornell, Princeton ko muốn bị xem là trường danh giá, khó tiếp cận. tỷ trọng trúng tuyển của những trường này thấp tới mức kỳ cục”, ông nói.

Chuyên Viên tư vấn tuyển sinh cho thấy các bảng xếp hạng có tầm tác động hàng năm vẹn tròn có thể tác động tới sự thay đổi trên. Theo ông Dan Lee, thí sinh thường bị “tẩy não” với bảng xếp hạng, để tâm tới thứ bậc của trường hơn chương trình rõ ràng.

“Dù viên chức tư vấn nói với họ trường này tốt hơn trong đào tạo và giảng dạy khoa học máy tính, họ vẫn chỉ chọn trường xếp hạng cao hơn”, ông Dan Lee nói.

Cùng chủ ý, ông Trout cho rằng các trường đang tìm kiếm hào quang đãng từ con số người xin việc. Con số đó lại chịu tác động từ xếp hạng.

Đại học top đầu thế giới dừng công bố dữ liệu tuyển sinh - 2

ĐH Stanford khai mạc trào lưu ko công bố tỷ trọng trúng tuyển. Ảnh: Stanford.

Hướng đi sai

Dù các trường tuyên bố dừng công khai sáng tỏ tỷ trọng trúng tuyển nhằm mục đích sút giảm áp lực cho ứng viên, nhiều học trò và nhà tư vấn cho rằng việc thiếu tính sáng tỏ tạo tác dụng ngược.

“Biết thông tin đó cũng ko bao giờ thay đổi được gì nhưng nó mang lại xúc cảm thoải mái khi được vừa lòng yêu cầu thông tin. Việc ko nắm được tỷ trọng trúng tuyển khiến em cảm thấy ko quen”, Omenma P. Abengowe, tân sinh viên khóa tốt nghiệp 2026 tại ĐH Harvard, san sớt.

Ryan D. Garcia, tân sinh viên khác, có cái nhìn tương tự. Cậu mong các trường công khai sáng tỏ số liệu tuyển sinh vì xúc cảm ko biết điều gì đó khiến cậu thấy sợ hãi.

Aditya Tummala, tân sinh viên ĐH Harvard, gọi việc một đôi trường danh giá từ chối công khai sáng tỏ dữ liệu tuyển sinh là “chiêu trò”. Cậu cho rằng nó chẳng thể công dụng thực sự như trường giảng giải.

Tương tự, từ giác độ tư vấn tuyển sinh, ông Trout cho rằng việc công khai sáng tỏ tỷ trọng trúng tuyển sẽ giúp ích cho học trò. Ông chưa phát hiện việc giữ kín dữ liệu sút giảm căng thẳng cho ứng viên ở nơi nào.

Với tầm quan yếu của tính sáng tỏ, các nhà tư vấn tuyển sinh ủng hộ việc tiếp tục công bố tỷ trọng trúng tuyển.

Ông Dan Lee còn lo ngại cách làm của Stanford, UPenn, Cornell, Princeton sẽ làm các ĐH hàng đầu khác “bắt chước” nhằm mục đích xem thử liệu ko công bố tỷ trọng trúng tuyển có làm tăng hồ sơ đăng ký ko.

Dù mọi người vẫn vẹn tròn có thể tìm kiếm dữ liệu trải qua chính phủ liên bang và Common Data Set vào thời khắc cuối năm, bà Anna Ivey, nhà sáng lập doanh nghiệp tư vấn Anna Ivey, cho rằng sự thay đổi này sẽ tác động lên các thí sinh vốn chưa hiểu về trật tự tuyển sinh.

“Nhiều học trò sẽ ko tin cẩn về tính vẹn toàn trong tuyển sinh vì giờ nó trông như một chiếc hộp đen lớn. Điều gì khiến trật tự xét tuyển trở nên hộp đen một cách có chủ đích? Tôi nghĩ các trường ko công bố tỷ trọng trúng tuyển đang đi sai hướng”, bà Ivey đánh giá.

tìm hiểu thêm từ: vtc.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418