ĐH Quốc gia TP.HCM kêu thiếu tự chủ – Sinh trắc vân tay Infolife

Đại học Quốc gia TP.HCM kêu thiếu tự chủ - Ảnh 1.

PGS.TS Phan thanh thoả phát biểu tại hồi nhang thao tác – Ảnh: MINH GIẢNG

Tại hồi nhang thao tác, PGS.TS Vũ Hải Quân – giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM – nêu nhiều vướng mắc, đề xuất liên quan tới sinh hoạt thực tiễn.

Thiếu hành lang luật pháp

Trong số đó, ĐH Quốc gia TP.HCM khuyến cáo Bộ Giáo dục và đào tạo và huấn luyện sớm trình Thủ tướng Chính phủ phát hành nghị định mới về ĐH quốc gia, quy chế tổ chức, sinh hoạt của ĐH quốc gia và các hạ tầng giáo dục ĐH thành viên.

ĐH Quốc gia TP.HCM cũng khuyến cáo Bộ Giáo dục và đào tạo và huấn luyện ủng hộ chủ trương khởi tạo hai trường ĐH thành viên: Trường ĐH Khoa học thể trạng trên hạ tầng phát triển từ Khoa Y và Trường đại technology môi trường tự nhiên trên hạ tầng phát triển từ Viện môi trường tự nhiên và tài vốn dĩ.

ngoại giả, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đề xuất 1 trong số những vấn đề liên quan tới cơ chế chính sách đào tạo và huấn luyện lực lượng lao động số, tài chính cũng như việc tương trợ phóng thích mặt bằng.

Trong khi đó, PGS.TS Phan thanh thoả xác minh cần sớm phát hành nghị định và quy chế sinh hoạt của ĐH quốc gia. Luật Giáo dục ĐH đã có trừng trị giá hơn 2 năm nhưng nghị định về ĐH Quốc gia chưa tồn tại.

“ko tồn tại nghị định nên nhiều vấn đề ĐH Quốc gia phải hỏi Bộ Giáo dục và đào tạo và huấn luyện trong khi nếu theo qui định đó là quyền của ĐH này. chả hạn Hội đồng ĐH Quốc gia được quyền quyết việc tự chủ nhưng hiện nay luật chưa cho phép” – ông Bình nói.

Ủng hộ khởi tạo ĐH thể trạng

Đại học Quốc gia TP.HCM kêu thiếu tự chủ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao đổi về các đề xuất và đặt hàng với ĐH Quốc gia TP.HCM nhiều vấn đề – Ảnh: MINH GIẢNG

Trao đổi những đề xuất của ĐH Quốc gia TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo và huấn luyện Nguyễn Kim Sơn cho thấy thêm ĐH Quốc gia Hà Nội Thủ Đô còn đang luận bàn xem cấp thiết nghị định hay là ko, ĐH Quốc gia TP.HCM thì khuyến cáo sớm phát hành. Hai ĐH Quốc gia cần thống nhất vấn đề này.

với cùng một trong số những đề xuất khác, Bộ trưởng cho thấy thêm ủng hộ khởi tạo ĐH thể trạng nhưng Bộ phải xin chủ trương của Thủ tướng. Khi quy hoạch cũ ko hề thích hợp, quy hoạch mới thời khắc cuối trong năm này mới xong. Chính phủ cho phép thì bộ mới trình được.

Trao đổi lại chủ ý đó, giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho thấy thêm các trường khuyến cáo khởi tạo nằm trong quy hoạch phát triển ĐH Quốc gia trước đây, ko phải mới phát sinh. ĐH quốc gia sẽ trình báo với Thủ tướng, gửi văn bản cho Bộ Giáo dục và đào tạo và huấn luyện.

Bộ trưởng san sớt ủng hộ các khuyến cáo nhưng “đặt hàng” ĐH Quốc gia TP.HCM về việc tư vấn chính sách, xử lý các vấn đề quốc gia, khuyến cáo nhiệm vụ khoa học quốc gia, đào tạo và huấn luyện nhân tài…

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo và huấn luyện Nguyễn Văn Phúc chú ý ĐH Quốc gia TP.HCM cần xem thêm thêm mô phỏng các nuớc. ĐH nghiên cứu và phân tích ở các nước có tổ chức cơ cấu nguồn thu từ chi phí khóa đào tạo ko thực sự 50%, còn lại từ nghiên cứu và phân tích, chuyển giao, hiến tặng…

“Hiện các trường ĐH của chúng ta phần lớn nhờ vào chi phí khóa đào tạo và ngân sách quốc gia. Ngân sách quốc gia càng ngày càng giảm. Trường thành viên tự chủ ko khéo ngày 1 tùy theo chi phí khóa đào tạo” – ông Phúc nói.

thử nghiệm đào tạo và huấn luyện tiến sỹ liên ngành

Ông Bùi Thế Duy – thứ trưởng Bộ Khoa học technology – cho rằng hiện có độ vênh trong đào tạo và huấn luyện nghiên cứu và phân tích sinh và nghiên cứu và phân tích khoa học. Nhiều đề tài của Bộ Khoa học technology tới khi xong rồi nhưng chưa tuyển được nghiên cứu và phân tích sinh.

Ông Duy cũng cho rằng nên khai triển nghiên cứu và phân tích liên ngành, liên lĩnh vực bởi thực tế điều này ở Việt Nam đang rất khó khăn. “khuyến cáo cho thử nghiệm đào tạo và huấn luyện nghiên cứu và phân tích sinh đa ngành giống như các nước chứ ko cứng từ ĐH lên thạc sĩ, tiến sỹ như Việt Nam” – ông khuyến cáo.

xem thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418