Đèn bàn trang bị camera ‘gây sốt’ ở Trung Quốc | Công nghệ

[ad_1]

Là sản phẩm của ByteDance – công ty mẹ TikTok, đèn bàn thông minh Dali trang bị 2 camera, 1 camera gắn ở mặt trước, 1 camera trên đỉnh. Đèn có thể kết nối với smartphone của phụ huynh, với bộ đôi camera cho phép phụ huynh nhìn thấy con mình làm bài tập trong lúc video chat. Màn hình có kích thước bằng iPhone cũng giúp trẻ em trò chuyện với bố mẹ hoặc gia sư trong lúc học bài. Đèn được trang bị trợ lý ảo chạy bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ trẻ em giải bài tập từ vựng hoặc bài tập toán.

Trong mẩu tin quảng cáo sản phẩm, nhà sản xuất nhấn mạnh chiếc đèn này được thiết kế để những bậc phụ huynh bận rộn có thể tham gia vào quá trình học tập của con cái.

Phiên bản đèn đắt hơn có giá 1.099 nhân dân tệ (gần 4 triệu đồng) có thêm tính năng gửi cảnh báo và hình ảnh cho phụ huynh mỗi khi con họ bỏ bê việc học.

Ảnh quảng cáo trên website cho thấy đèn có dạng chữ T, với hai lựa chọn màu sắc là xanh lam và hoa anh đào.
Đèn bàn trang bị camera 'gây sốt' ở Trung Quốc - ảnh 1

Hình ảnh sản phẩm trên website

Ảnh chụp màn hình dali.com

Theo Wall Street Journal, ByteDance đã bán hơn 10.000 chiếc đèn bàn trong vòng 1 tháng, kể từ khi ra mắt sản phẩm lần đầu vào tháng 10.2020. Kể từ đó, sản phẩm nhận được vô số phản hồi tích cực trên mạng xã hội Trung Quốc. Theo SupChina, ByteDance thu được 1,5 triệu USD tiền bán đèn bàn thông minh hằng tháng trên Tmall – chợ số thuộc sở hữu của Alibaba. Tuy nhiên, cả ByteDance và Alibaba đều chưa lên tiếng về số liệu bán hàng.

Nhiều người lo một số rắc rối về quyền riêng tư sẽ đi kèm theo các tính năng của đèn, chẳng hạn tính năng tải video và điều khiển từ xa. Dù vậy, ByteDance đã nói với tờ Wall Street Journal rằng trẻ nhỏ chỉ có thể tải video bài tập thông qua đèn bàn với sự cho phép của phụ huynh. Nhưng những người lo ngại việc này chỉ là thiểu số, hầu hết các bậc phụ huynh Trung Quốc dường như không bận tâm.

Sunsun Lim – Giáo sư tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore cho biết: “Ở châu Á, cha mẹ ít lo bị theo dõi và xem việc giám sát con cái là điều bình thường”.
Khi đại dịch buộc các trường học trên toàn thế giới phải đóng cửa, ByteDance mạo hiểm bước vào lĩnh vực giáo dục – công nghệ đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc. Thị trường giáo dục trực tuyến tại đây đã vượt mốc 40 tỉ USD vào năm 2020 và dự kiến sẽ đạt 100 tỉ USD vào năm 2026.

Tháng 10 năm ngoái, ByteDance ra mắt thương hiệu giáo dục công nghệ cao Dali Education và sản phẩm đầu tiên chính là đèn bàn thông minh Dali (Dali Smart Lamp). Chen – CEO của Dali cho biết thương hiệu đã có 10.000 nhân viên trong thời điểm ra mắt. 4 tháng sau, ByteDance thông báo đang thuê 13.000 nhân viên mới tại Dali.

Năm 2020 đánh dấu cú hích lớn của ByteDance trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến, nhưng công ty đã có tên tuổi trên thị trường này từ năm 2016 với một số ứng dụng giáo dục.

Ông Trương Nhất Minh – tỉ phú sáng lập ByteDance từng tuyên bố công ty của ông đã đầu tư vào giáo dục từ rất sớm, và “sự độc lập của thương hiệu Dali Education chỉ mới là bước khởi đầu của một hành trình dài”.[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418