Để chẳng thể mù mờ triết lý nghề nghiệp và công việc – Sinh trắc vân tay Infolife

Một HS tại tỉnh tỉnh đồng nai do dự về kỹ năng phát triển ngành y tế trong tương lai khi đọc thông tin nhiều viên chức y tế nghỉ việc. Em muốn biết nếu đăng ký vào nhóm ngành liên quan tới thể trạng thì kỹ năng về việc làm, tiền lương về sau thế nào? Hay em Trần Minh Phúc, HS Trường THPT chuyên Long An, thắc mắc: “Trong trật tự chọn ngành nghề, các Chuyên Viên nói là chọn theo yêu cầu thị trường. Với tình hình hiện nay thì 4-5 năm nữa, thị trường lao động sẽ có được thay đổi. Vậy làm sao để biết ngành nghề nào nhiều năm sau vẫn cần?”…

ngoại giả, một thành phần ko nhỏ người trẻ mong muốn học tập và thao tác ở tỉnh nhà. Tuy nhiên, các em e ngại yêu cầu tuyển dụng tại địa phương ko tốt, thu gia nhập ko như ý, ko dừng lại ở đó, chương trình học sẽ ko đảm bảo unique giống như các trường ĐH tại các thành phố lớn.

Đó ko chỉ tà tà nỗi buồn phiền của rất nhiều HS mà còn của thầy thầy giáo, nhất là những thầy giáo kiêm nhiệm công việc hướng nghiệp. Một thầy giáo ở Trường THPT Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) nói: “Nhiều trường ĐH, CĐ chỉ đưa thông tin tuyển sinh mà ko nêu đầu ra rõ ràng. Điều này khiến các em hoang mang, ko biết về sau tao có tìm được việc hay là ko?”.

Thầy Phạm Minh Thành, thầy giáo Trường THPT Thiên Hộ Dương (tỉnh Long An), cho thấy: “HS ở vùng sâu, vùng xa ít có ĐK xúc tiếp với các trường ĐH, CĐ. Có nhiều HS chọn trường ĐH, CĐ đó nhưng giữa chừng bỏ ngang vì những thông tin nhận được chỉ mang đặc điểm một chiều, ko phù tương thích với triết lý của rất nhiều em”.

Thầy Bùi Trần cựu Khang, thầy giáo Trường THPT Văn Hiến (tỉnh tỉnh đồng nai), nêu thực tế có em theo học ngành ko tồn tại nhiều triển vọng trong tương lai, sau khoản thời gian ra trường ko tìm được việc làm tương thích nên chỉ có thể số hạnh phúc của em rất thấp.

TS Nguyễn Đức Nghĩa – cựu Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, Giám đốc Trung tâm Kiểm định unique nghề nghiệp và công việc – đánh giá thầy cô làm thuê việc hướng nghiệp cốt yếu là kiêm nhiệm và được nhà trường sắp xếp nên ko tồn tại đủ tâm trí và thời gian để tư vấn cho HS – khi ko bám được nội dung tuyển sinh thì ko tồn tại giáo án giỏi, ko vừa lòng yêu cầu yêu cầu thực tế của HS.

TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ Giáo dục và tập huấn, yêu cầu thầy giáo phụ trách hướng nghiệp phải nắm thông tin các trường, trường nào nằm trong nhóm đầu; ngược lại, các trường phải công khai sáng tỏ tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khoản thời gian ra trường, có danh mục ngành tập huấn từ cấp 1-4 theo danh mục của bộ.

“Sinh viên rất cần được biết học xong khi ra trường thì có việc làm ko, có dịp thăng tiến ko. Vì vậy, Chính phủ yêu cầu các địa phương vừa lòng yêu cầu thông tin quy hoạch phát triển lực lượng lao động của địa phương theo tuổi và các bộ, ngành đều phải khai triển tương tự” – TS Phạm Như Nghệ nhấn mạnh.xem thêm từ: nld.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418