Dạy con thông minh theo cách người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học

[ad_1]


Người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới vậy nên họ cũng có những phương pháp dạy con độc đáo, đáng để học hỏi.

Dạy con thông minh theo cách người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học - 1

Người Do Thái được coi là dân tộc thông minh nhất thế giới, đất nước chỉ với hơn 13 triệu dân nhưng có tới 40% người đạt giải Nobel. Do đó, cách giáo dục của người Do Thái luôn được các dân tộc khác kính nể và học hỏi.

Khác với cách giáo dục của nhiều quốc gia khác, người Do Thái chú trọng vào việc phát triển tự nhiên, để trẻ tự do phát triển bản thân mà không gò bó hay phụ thuộc vào bất kỳ nguyên tắc nào. 

Vậy bí mật nằm trong cách dạy con khác biệt trên là gì? Dưới đây là 10 phương pháp dạy con cơ bản mà hầu hết cho mẹ Do Thái đều áp dụng, cha mẹ Việt có thể tham khảo để tiếp thêm cho mình những cách dạy con của độc đáo từ dân tộc thông minh nhất thế giới. 

Dạy trẻ tự lập từ nhỏ 

Dạy con tự lập từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành là cách mà người Do Thái áp dụng đầu tiên. Khi đến bất kỳ quán cà phê nào ở Israel, không khó để bắt gặp những đứa trẻ Do Thái 1 tuổi nhưng đã biết tự ngồi ngăn ngắn vào bàn ăn.

Khác với điều trên, trẻ em ở Việt Nam luôn được cha mẹ chăm sóc, một điều có thể dễ dàng nhận thấy là một đứa trẻ dù mới 4, 5 tuổi nhưng vẫn được bố mẹ cho ăn cơm hàng ngày. Chính những điều đó đã hình thành cho trẻ hình thành tính dựa dẫm, được cha mẹ bao bọc, tương lai khó có thể thành công.

Dạy con thông minh theo cách người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học - 3

Khuyến khích trẻ cố gắng

Người Do Thái luôn khuyến khích trẻ cố gắng dù bất cứ việc gì, từ nhỏ nhặt cho đến việc lớn hơn. Đồng thời, để con trở thành những cá nhân độc lập, cha mẹ Do Thái cũng ghi nhận và khen ngợi những nỗ lực của con. Khi trẻ có sở thích mới, dù ở lứa tuổi nào, cha mẹ cũng khuyến khích trẻ thử.

Trong những bước phát triển của trẻ, cha mẹ luôn là người bạn đồng hành cùng con để có thể kịp thời an ủi, chia sẻ những vướng mắc mà con cái gặp phải trong cuộc sống, điều này có thể giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn.

Trẻ trưởng thành với tâm thế luôn tự tin cũng là một trong những yếu tố gúp trẻ thành công trong cuộc sống về sau.

Dạy con thông minh theo cách người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học - 4

Tin tưởng vào trẻ

Đối với các bậc cha mẹ Việt Nam, khi con đạt điểm cao hoặc giành chiến thắng trong một cuộc thi, họ thường thưởng cho đồ chơi, món ăn ngon hay thậm chí là tiền.

Nhưng ngược lại, đối với cha mẹ Do Thái, phần thưởng mà họ dành cho con là sự tin tưởng tuyệt đối, những lời động viên, nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là phần thưởng quý giá nhất đối với trẻ, điều này cho thấy trẻ đã lớn và có thể làm bất cứ điều gì, trẻ có thể tạo ra giá trị riêng của bản thân mình.

Dạy con thông minh theo cách người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học - 5

Ngoại hình không phải là điều quan trọng nhất

Trái ngược với quan điểm của nhiều bà mẹ luôn lo lắng trẻ sẽ bị vấy bẩn khi vui chơi, người mẹ Do Thái không dành quá nhiều thời gian để quan tâm đến việc này. 

Khi các bé vui chơi, ăn uống bên ngoài khó tránh khỏi tình trạng quần áo bẩn, tay chân dính đầy bùn đất hoặc thức ăn, vậy nên họ để trẻ tự do thỏa thích vui chơi thậm chí là té ngã vào bùn đất.

Lý do vì các bà mẹ Do Thái cho rằng việc giữ gìn vệ sinh cho trẻ khi đi ra ngoài là không cần thiết, vì nó sẽ hạn chế quá trình vui chơi, học hỏi từ cuộc sống của trẻ.

Dạy con thông minh theo cách người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học - 6

Không la mắng con

Đối với trẻ em Do Thái, khi vui chơi, trẻ tự do quấy phá đồ chơi mà không sợ bố mẹ la mắng hay đe dọa, vì bố mẹ Do Thái hiểu rằng trẻ luôn ham chơi và tò mò với mọi thứ xung quanh và điều này sẽ được cải thiện khi trẻ lớn hơn. 

Thay vì la mắng trẻ về việc không ngăn nắp, hãy để trẻ tự do thể hiện theo cách mà chúng thích. Đó là cách để tôi phát triển tư duy.

Dạy con thông minh theo cách người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học - 7

Để trẻ thỏa thích khám phá

Người Do Thái không bao giờ tính cầm roi đuổi theo tôi để yêu cầu tôi không được làm thế này, không được chơi trò kia. Bởi họ hiểu rằng trẻ em vốn hiếu động và thừa năng lượng nên cần được ‘xả’ năng lượng ra ngoài. Với cách giáo dục này sẽ giúp trẻ tự tin và thành công hơn khi lớn lên.

Dạy con thông minh theo cách người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học - 8

Tôn trọng gia đình

Trẻ em Do Thái được phép tự do để làm nhiều thứ. Ngay cả việc vẽ lên tường cũng được coi là dấu hiệu cho thấy trẻ có tiềm năng hội họa. Mặc dù trẻ em Do Thái được tự do nói và làm rất nhiều thứ, nhưng cha mẹ Do Thái cũng đặt ra những giới hạn.

Yếu tố gia đình rất được coi trọng và không một đứa trẻ Do Thái, trẻ em Do Thái từ nhỏ đã được dạy lễ nghi, văn hóa gia đinh, trẻ không được phép xúc phạm hay thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với cha mẹ. Nếu điều đó xảy ra, trẻ sẽ bị phạt rất nặng.

Dạy con thông minh theo cách người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học - 9

Cha mẹ và trẻ đều có cuộc sống riêng 

Mỗi người đều có những bí mật riêng, đó không phải là những điều xấu xa cần che đậy, mà chỉ đơn giản là những điều không muốn chia sẻ cùng người khác, đôi khi giữ riêng một bí mật nhỏ cũng là điều thú vị.

Cha mẹ có bí mật, những đứa trẻ cũng vậy. Vậy nên, cha mẹ Do Thái luôn tôn trọng không gian riêng của con, và họ cũng dạy con cách tôn trọng cuộc sống của người khác.

Ngay từ nhỏ, trẻ em Do Thái đã học được cách tự lập nên trong cuộc sống cá nhân, trẻ sẽ tự nỗ lực, không cần giúp đỡ hay làm phiền cha mẹ quá nhiều.

Dạy con thông minh theo cách người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học - 10

Biết nhận lỗi khi làm sai

Biết nhận lỗi và có trách nhiệm với lỗi của mình gây ra là một đức tính quan trọng mà các bậc làm cha mẹ cần phải dạy cho con mình từ lúc còn bé.

Trong quá trình trưởng thành, trẻ khó tránh khỏi những sai lầm trong cuộc đời. Vì vậy, thay vì trừng phạt hay quát mắng, cha mẹ Do Thái chỉ nhẹ nhàng bảo trẻ nhận ra lỗi sai của mình để sửa chữa. 

Dạy con thông minh theo cách người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học - 11

Mọi nỗ lực đều đáng được ghi nhận

Cha mẹ Do Thái cho rằng bất kỳ thành tích nào của trẻ cũng nên được khen thưởng. Ví dụ khi nhìn thấy những dòng chữ được viết trên khăn ăn, cha mẹ cũng tự hào giới thiệu chúng với cả nhà như một bức tranh nổi tiếng.

Việc cha mẹ ghi nhận thành quả, nỗ lực là nguồn tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin để trẻ phát triển bản thân trong cuộc sống tương lai.

Dạy con thông minh theo cách người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học - 12

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/day-con-thong-minh-theo-cach-nguoi-do-thai-cha-me-nao…

9 cách kỳ lạ khi mẹ Nhật dạy con, cả thế giới phải ngưỡng mộ

Người Nhật nổi tiếng với cách giáo dục con hay, trẻ tự lập và có trách nhiệm từ nhỏ.

Theo Hạ Mây Dịch từ: Tipsmake (Nguồn ảnh: Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418