Dấu ấn đàn chim Việt

[ad_1]

“Đi hay ở” luôn là câu hỏi khó với nhiều du học sinh sau khi hoàn tất việc học. Trong buổi hội thảo trực tuyến “Chìa khóa du học – Dấu ấn đàn chim Việt” số thứ 3 với chủ đề “Đi là để trỏ về”, TS. Phạm Anh Khôi cho rằng vấn đề đó không còn quá quan trọng nếu bạn đủ tự tin và năng lực để làm một công dân toàn cầu.

Ông Phạm Anh Khôi tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Western Sydney, Úc và từng làm giảng viên tại Parramatta Campus của trường. Sau gần 20 năm sinh sống và làm việc tại Úc, ông quyết định trở về Việt Nam lập nghiệp với FINA – một nền tảng công nghệ về giải pháp tài chính cho người dùng tại Việt Nam.

Định mệnh từ… những tòa cao ốc ở Bangkok

Sau khi tốt nghiệp trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TS. Phạm Anh Khôi quyết định theo đuổi tấm bằng Cử nhân tại một trong những trường Đại học nổi tiếng tại Châu Âu. Sau đó, ông sang Úc và bắt đầu học chương trình Tiến sĩ tại Đại học Western Sydney với chuyên ngành Chứng khoán hóa Bất động sản.

Thông thường, tại Úc, một sinh viên hoàn thành bậc học Cử nhân sẽ trải qua quá trình chinh phục tấm bằng Thạc sĩ trước khi bước vào làm nghiên cứu sinh chương trình Tiến sĩ. Nhưng đối với ông Khôi, quá trình này được rút ngắn lại nhờ vào những nghiên cứu được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các giáo sư đầu ngành, nhờ đó, ông có được tấm vé xét tuyển thẳng vào chương trình học Tiến sĩ mà không qua khóa học sau đại học nào.

Dấu ấn đàn chim Việt - Khi đi và về không còn ranh giới ảnh 1

TS. Phạm Anh Khôi – CEO và đồng sáng lập FINA

TS. Anh Khôi cho biết khoảng thời gian chọn ngành là thời điểm chứng khoán bắt đầu nở rộ tại Việt Nam: “Tôi lựa chọn du học ngành chứng khoán với mong muốn quay trở về làm việc và phát triển tại Việt Nam – nơi thị trường chứng khoán đang phát triển rất mạnh mẽ ”.

Năm 2004, trong một chuyến công tác đến Bangkok, Thái Lan, ông khôi sững sờ trước những tòa nhà chọc trời ở đây và chợt nhận ra rằng, bất động sản là tài sản có giá trị rất lớn, ảnh hưởng đến nhiều vấn đề trong nền kinh tế từ thương mại cho đến văn phòng, bệnh viện, trạm xá, ngay cả tòa nhà chúng ta đang ở đều liên quan đến bất động sản. Ông bắt đầu tìm hiểu về ngành bất động sản với khao khát đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường bất động sản lớn tại Châu Á. Đây cũng là lý do để ông quyết định kết hợp cả hai lĩnh vực Bất động sản và Chứng khoán trong hành trình tri thức tiếp theo của mình: chuyên ngành Chứng khoán hóa bất động sản.

Thử thay đổi một lần: Không thành công cũng thành nhân

Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Western Sydney với chuyên ngành Chứng khoán hóa Bất động sản, TS Phạm Anh Khôi được giữ lại giảng dạy ở trường. Những tưởng đây là bến đỗ cuối để ổn định cho sự nghiệp của mình. Nhưng, trong một buổi tối muộn tại căn phòng làm việc, hình ảnh những tòa cao ốc ở Bangkok và khao khát ban đầu lại tràn về.

“Lúc đó, tôi đã nghĩ rằng công việc giảng dạy rất an toàn, thu nhập ổn định thế nhưng liệu 30 năm sau sự nghiệp của mình có bị chôn vùi ngay chính căn phòng này hay không? Tôi chợt nhận ra rằng, đây không phải là niềm đam mê của mình”, TS Khôi nhớ lại.

Ngay sau đó, ông quyết định rời trường, tìm kiếm công việc khác. 5 năm tiếp theo, trải qua nhiều vị trí, cương vị tại nhiều doanh nghiệp Chứng khoán lẫn bất động sản, lại thêm một lần nữa, ông Khôi quyết định thay đổi.

Hồi hương và bắt đầu khởi nghiệp ngay trên quê hương mình, có lẽ là quyết định lớn nhất trong đời. “Hãy thử thay đổi khi chúng ta còn trẻ, ở lứa 30, 40. Tôi tin, nếu thất bại, ta vẫn có thêm những kinh nghiệm quý báu cho cuộc đời mình. Không thành công thì cũng sẽ thành nhân, ông bà đã dạy vậy”, ông Khôi chia sẻ.

Có quá nhiều thứ để phải bắt đầu khi start-up ở một môi trường vừa quen vừa lạ như Việt Nam. Quen, vì đó là quê hương bản xứ. Lạ, vì ông chưa có một kinh nghiệm làm việc nào với môi trường này. “Thực sự không dễ dàng khi bắt đầu điều hành một doanh nghiệp tại Việt Nam, tôi đã phải học lại mọi thứ từ vạch xuất phát, như Marketing là gì, cho đến Kế toán, Quản trị nhân sự cũng như làm sao để có thể truyền cảm hứng cho nhân viên. Chưa kể, thị trường Việt vốn rất khác thị trường Úc”, ông Khôi kể.

Dấu ấn đàn chim Việt - Khi đi và về không còn ranh giới ảnh 2

TS. Phạm Anh Khôi – “Khi bản thân đủ năng lực thì đi hay ở chỉ là khái niệm”

Nhận thấy tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam, cũng như mong mỏi hỗ trợ người Việt trong các vấn đề vay tài chính, TS. Anh Khôi đã nuôi dưỡng và phát triển thành công nền tảng FINA. Hoạt động dựa trên công nghệ, FINA như một cố vấn tài chính chuyên nghiệp, cho phép người dùng có thể tìm kiếm, so sánh và lựa chọn các giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu cá nhân, bao gồm các khoản vay mua nhà, các gói bảo hiểm hoặc sản phẩm đầu tư. Mục tiêu của FINA hướng đến tối ưu hoá quá trình vay tài chính hiện còn khá phức tạp tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ, cung cấp những giải pháp hợp lý, an toàn và phù hợp với nhu cầu và khả năng của người dùng.

Sau thành công của số thứ ba, chuỗi hội thảo “Chìa khóa du học – Dấu ấn Đàn chim Việt” sẽ được tiếp nối với chủ đề “Cánh chim tự do” vào lúc 10h00, ngày 30/05/2021 với sự tham gia của khách mời, diễn giả Phó Giáo sư – Tiến sĩ Ngô Viết Liêm.

Đặc biệt hơn, buổi trò chuyện lần này sẽ được dẫn dắt bởi TS. Cindy Nguyễn – Giám đốc Global Pathway, Giảng viên Đại học Western Sydney Việt Nam. Nội dung buổi hội thảo sẽ chia sẻ về con đường học tập và phát triển sự nghiệp của diễn giả xoay quanh 3 nguyên lý Nhiệt Tâm – Trọn Vẹn – Thấy Ra. Từ đó giúp người trẻ, đặc biệt là các bạn có dự định du học xác định được mục tiêu và con đường đi của chính mình trên hành trình du học phí trước.

Đăng ký tham gia sự kiện tại: https://isb.edu.vn/chia-khoa-du-hoc-dau-an-dan-chim-viet-so-4

Dấu ấn đàn chim Việt - Khi đi và về không còn ranh giới ảnh 3

P.V


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418