Đất mẹ bao dung – Báo an toàn và đáng tin cậy thế gian thời khắc cuối tháng – Sinh trắc vân tay Infolife

trạng sư Hoàng Duy Hùng, người từng thắng cử Nghị viên Hội đồng thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử ngày 12-12-2009, người có quá khứ chống đối thảm khốc, cho rằng “ko trở về” thì hiện nay đã là loài người có cách nhìn khác.

Ông nói: “Tôi chống Đảng, quốc gia từ thời điểm năm 1984 và trở nên một đảng viên trung ương của đảng Đại Việt vào năm 1986. Khi được tổ chức cử về nước, lúc đó quê nhang còn nghèo nàn, lỗi thời, lại bị vây kín, cấm vận từ nhiều phía”.

sau khoản thời gian bị bắt giữ, xử lý, rồi được trả tự do vào năm 1993 thì sơn hà ta vẫn tồn tại nghèo, Hoàng Duy Hùng mang tư tưởng chống đối và tiếp tục có các hoạt động và sinh hoạt xâm phạm an toàn và đáng tin cậy quốc gia. Tuy nhiên, từ từ nhận thức trong ông đã thay đổi.

“Tôi yêu sơn hà này. Chính bởi lòng yêu nước giúp tôi hiểu rằng tớ là con của mẹ Việt Nam. Mẹ tôi rất có thể có những lúc nghèo khổ, áo rách nhưng đó là mẹ tôi. Mẹ tôi có những lúc mặc áo sang trọng cũng là mẹ tôi. Mẹ tôi càng nghèo khổ thì tôi càng thương hơn và phải có trách nhiệm là làm cho mẹ tôi được hạnh phúc, đó là nhiệm vụ và trách nhiệm. Tôi quan niệm, nếu sơn hà vướng mắc thì phàm là đàn ông phải “làm trai cho đáng lên trai” phải có trách nhiệm với mẹ tớ” – trạng sư Hoàng Duy Hùng chia sẻ.

Ông kể, rời quê nhang lúc còn rất nhỏ, ông luôn ước ao được ăn một chiếc Tết đầm ấm ở quê nhà. Ngày 20/1/năm 2022, ông đáp chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam và xúc cảm lần này khác nhiều so với những lần trước bởi đấy là lần trước nhất, ông được trở về rước một chiếc Tết đúng nghĩa truyền thống lịch sử tại quê nhang, xứ sở. Sau những ngày ở trong khu cách ly, ông Hùng tham gia chương trình Xuân Quê nhang. “giờ tương khắc được đứng tận nơi hát Lớn, nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc tung bay, tôi có một xúc cảm đặc thù mà chỉ những người con xa quê mới rất có thể hiểu được” – trạng sư đãi đằng.

Đất mẹ bao dung -0
Kiều bào về thăm Trường Sa.

Gần nửa thế kỷ sau chiến tranh, thống nhất sơn hà, nghi ngờ vấn về việc hòa hợp dân tộc giữa sơn hà, quần chúng Việt Nam với những người Việt thiên di sang Mỹ vẫn là vấn đề lớn. Suy ngẫm sâu xa truyền thống lịch sử nhân bản của dân tộc “đánh người chạy đi, ko người nào đánh người chạy lại”, sự bao dung, khoan thứ của đồng bào dòng máu Lạc Hồng cùng với xu thế hòa bình, hợp tác toàn cầu, việc gác lại hận thù, cùng kết đoàn hướng về nguồn cội là yêu cầu, yêu cầu khách quan.

Hòa hợp dân tộc ở Việt Nam là một trong số khái niệm để chỉ sự hòa giải những chếch mếch trong nội bộ người Việt phát sinh từ thời điểm năm 1945 tới hiện tại, Trong số đó vấn đề hòa giải và hòa hợp dân tộc được nhắc tới nhiều sau hiệp nghị Paris và sau phóng thích miền Nam, thống nhất sơn hà.

Đại sứ Nguyễn tương khắc Huỳnh, vốn thành viên đoàn giao dịch hiệp nghị Paris 1973 từng kể, khi ông sang dự một hội thảo liên quan tới chiến tranh Việt Nam tại ĐH Brown (Mỹ), ban tổ chức có xếp đặt một chương trình giao lưu với các giáo sư và khoảng một ngàn sinh viên. Một sinh viên đã hỏi: “Thưa ngài đại sứ, Việt Nam đã thắng lợi Mỹ, phóng thích miền Nam, thống nhất Tổ quốc nhưng vì sao lại có chuyện hàng triệu con người bỏ nước ra đi?”.

Đại sứ Nguyễn tương khắc Huỳnh giả nhời, việc có hàng triệu con người rời Việt Nam sang Mỹ sau năm 1975 là việc thật lịch sử hào hùng. Điều này còn có nhiều vốn do. Thứ nhất là trong suốt thời gian chiến tranh, quân đội, các nhà chức trách Mỹ cũng như chính quyền thành phố sài gòn qua mấy đời tổng thống đều tuyên truyền “nếu Việt Cộng phóng thích sẽ sở hữu “tắm máu””. Việc tuyên truyền tương tự khiến nhiều người lo ngại nên sau 30-4-1975 họ tìm cách ra đi càng nhanh càng tốt. Những người ra đi gồm người thuộc chính quyền thành phố sài gòn cũ, những người thấy ở lại làm ăn ko tiện lợi, một đôi người giàu sang và số khác ko thuộc các thành phần trên cũng đi vì sợ “tắm máu”. một đôi người nữa thấy tháng tế tài chính Việt Nam nghèo, lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề nên cũng kiếm đường ra đi… “Nhưng, dù vốn nhân gì và những người ra đi khỏi Việt Nam thế nào, shop chúng tôi đều mong muốn họ thuộc dân tộc Việt Nam và luôn luôn sẵn sàng mở cửa để ai về thăm, ai về nước, ai kết nối lại, cả ba mức đó shop chúng tôi đều gật đầu đồng ý, mở cửa rộng thoải mái” – Đại sứ Nguyễn tương khắc Huỳnh giảng giải.

Việc nhiều người Việt Nam thiên di sang Mỹ sau 30-4-1975 nằm trong bối cảnh lịch sử hào hùng chịu nhiều tác động chi phối lúc bấy giờ nên chẳng thể lấy việc thiên di tương tự để phán xét, quy chụp qua lăng kính màu xám. Trong lịch sử hào hùng của nhiều quốc gia trên thế gian, việc một thành phần người dân tản cư sang nước khác sau khoản thời gian kết thúc chiến tranh cũng là chuyện thường ngày, bởi bối cảnh hậu chiến đề ra những vấn đề có tính quy luật khiến sự tản cư khó tránh khỏi.

Sau gần nửa thế kỷ, sự thiên di của người Việt sang Mỹ đã là một trong số vấn đề lịch sử hào hùng và cũng ko phải là lúc ngồi soát xét lại vì sao có chuyện tương tự để đổ lỗi vốn nhân, trách nhiệm của bên nào. lịch sử hào hùng ko xoay vòng để những người thiên di tìm lại nghi ngờ vấn nên đi hay ở của bối cảnh quá khứ với hiện tại. Điều quan yếu và mang ý nghĩa thời sự hiện nay là làm thế nào để việc hòa hợp dân tộc được khai triển thiết thực để người Việt dù ở ngẫu nhiên đâu, ngẫu nhiên thành phần, địa vị nào thì cũng đều hướng về Tổ quốc, kết đoàn vì tương lai sơn hà.

Điểm cốt yếu trong hòa hợp dân tộc đó là quan niệm của “người mẹ”. Con cái rất có thể ruồng bỏ ba mẹ mà đi nhưng trong trái tim người mẹ đọng lại là việc bao dung, khoan thứ, sẵn sàng tha thứ khi người bỏ đi trông thấy lẽ phải. Tháng 6-2007, trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, chủ toạ nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp gỡ kiều bào tại quận Cam – một liên hệ tập trung phần đông người Việt thiên di sau 30-4-1975.

“Chúng ta nghĩ Tổ quốc là cái gì xa xôi nhưng “Quốc văn giáo khoa thư” nói rằng, đó là những gì thân thiết nhất… Tôi mong bà con của tôi, hãy vì quê nhang sơn hà, gác bỏ những ko giống nhau của tôi, hãy kết đoàn lại, cùng nhau xây dựng Mẹ hiền khô Việt Nam, sơn hà Việt Nam giàu mạnh, hùng cường… Nếu ai đó còn tồn tại ngại ngần, còn tồn tại ko giống nhau, chúng ta hãy nói với các bạn ấy rằng Mẹ hiền khô Việt Nam lúc nào thì cũng dang rộng cánh tay rước nhận toàn bộ những người con của tôi về với Tổ quốc. ko tồn tại vì sao gì, sự ko giống nhau gì ngăn cản sự kết đoàn, thống nhất quốc gia trong sự nghiệp phát triển, xây dựng sơn hà của chúng ta. Tôi cũng yêu cầu với những người có những cử chỉ ko giống nhau, chúng ta hãy cho họ hiểu rằng những thông tin đưa tới cho họ sắp toàn vẹn. Họ chưa xuất hiện ĐK trực tiếp trở lại quê nhang sơn hà, trực tiếp chứng kiến những thay đổi nhanh gọn, những tiến bộ đang tung ra trên sơn hà chúng ta” – chủ toạ nước chia sẻ.

chủ toạ nước phân tích: “Trong một mái ấm gia đình 5-7 người nhiều lúc còn tồn tại những bất hòa. Trong một sơn hà rộng lớn với hơn 80 triệu dân và 54 dân tộc ko giống nhau, nếu có những ko giống nhau, tôi nghĩ cũng là điều dễ thâu tóm. Chúng ta phải làm sao để cảm thông cho nhau, chia sẻ cho nhau và từng bước đạt được tiếng nói chung, vì chỉ tiêu chung là xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh”. Khi đó, khoảng một ngàn kiều bào đại diện thay mặt cho đồng đội người Việt tại quận Cam và nhiều tiểu bang khác của Mỹ đã hàng loạt đứng lên vỗ tay xúc động khi nghe những lời chia sẻ từ chủ toạ nước Việt Nam.

Tổ quốc dang rộng vòng tay với đồng đội người Việt ở khắp nơi trên thế gian chẳng những là những cuộc gặp gỡ, xúc tiếp mà đang trở nên hành động chính trừng trị của sơn hà. một trong số những chủ trương được Đảng ta xác định rõ là: “xóa khỏi mặc cảm, định kiến, phân biệt đối xử do quá khứ hay thành phần giai cấp; xây dựng niềm tin linh hoạt, tôn trọng, cảm thông, tin cậy cho nhau, cùng hướng tới tương lai. Mọi người Việt Nam, ko phân biệt dân tộc, đạo giáo, nguồn cội xuất thân, địa vị xã hội, vì sao ra quốc tế, mong muốn góp thêm phần khai triển chỉ tiêu trên đều được tập hợp trong khối đại kết đoàn toàn dân tộc” (quyết nghị số 36-NQ/TW ngày 26-3-2004 của Bộ Chính trừng trị về công việc so với người Việt Nam ở quốc tế).

Dù đã có những chuyển biến trong nhận thức, hành động thì một sự thực là tới lúc này, sau gần 5 thập kỷ hoàn trả thành chiến tranh, phóng thích miền Nam, thống nhất sơn hà, vấn đề hòa hợp dân tộc vẫn tồn tại những điều chưa được khỏa lấp. Trong đồng đội người Việt ở Hoa Kỳ, vẫn tồn tại những người chống đối sự nghiệp xây dựng, phát triển của sơn hà Việt Nam, thậm chí chống đối thảm khốc suốt gần nửa thế kỷ qua. ko bao giờ thay đổi nhận thức với chính tớ, họ lại quảng bá tư tưởng này cho con cái, đánh giá một cách nhìn lệch lạc, thù hận về nơi vốn là tông tích, tổ tiên của tôi, dòng tộc tớ.

Hơn lúc nào hết, những người con ở xa đất mẹ cần nhìn nhận rõ truyền thống lịch sử và Xu thế thời đại, vượt lên ranh giới để kết đoàn, hướng về nguồn cội. toàn bộ cần bằng sự thực lòng, hòa hợp chứ ko phải là đưa ra các ĐK để đong đếm “thương lượng”, hay sự mặc cả thương nghiệp, hay ý đồ ko trong sáng.

tìm hiểu thêm từ: antgct.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418