ĐÁNH CON SẼ ĐỂ LẠI NHỮNG HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG

5 LÝ DO KHIẾN BỐ MẸ NHẬN RA ĐÁNH CON SẼ ĐỂ LẠI NHỮNG HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG

Đánh con hay trừng phạt con nghiêm khắc là điều mà nhiều cha mẹ nghĩ sẽ giúp con nên người. Nhưng trên thực tế, việc đánh con là vi phạm pháp luật, hơn thế nữa, hậu quả mà nó để lại về sau sẽ là thứ khiến bố mẹ hối hận khôn cùng.

1. Sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái bị ảnh hưởng

Việc đưa ra sự trừng phạt hay đánh con sẽ cản trở mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái. Bởi vì, con người không cảm thấy yêu thương những người làm chúng ta bị tổn thương. Sự hợp tác của trẻ và cha mẹ mà phụ huynh mong muốn chỉ có thể hình thành thông qua tình yêu và sự tôn trọng. Việc cha mẹ đánh, trừng phạt có thể chỉ khiến trẻ tỏ ra sợ hãi bên ngoài cho đến khi trẻ đủ tuổi kháng cự lại. Ngược lại, sự hợp tác giữa cha mẹ và con cái trên tinh thần  tôn trọng sẽ tồn tại mãi.

2. Trẻ trở nên hung hãn, khó bảo

Thực tế cho thấy nhiều tên tội phạm nguy hiểm thường có thời thơ ấu bị đe dọa và chịu những hình thức đánh đập hay trừng phạt. Theo lẽ tự nhiên, trẻ sẽ học theo thái độ, hành vi của cha mẹ thông qua bắt chước hành động. Do đó, trách nhiệm của cha mẹ cần là hình mẫu về sự thông cảm, chia sẻ và sáng suốt trong mọi hoàn cảnh để con học tập thay vì đánh con. Khi trẻ bị đánh đập hoặc trải qua thơ ấu bạo lực, lớn lên sẽ đối xử với người khác bằng bạo lực.

3. Trẻ không học được cách giải quyết tình huống

Sự trừng phạt hay đánh đòn của cha mẹ sẽ khiến đứa trẻ không học được cách giải quyết những vấn đề nảy sinh một cách hiệu quả và nhân văn. Khi một đứa trẻ bị trừng phạt, chúng sẽ quan tâm đến cảm giác tức giận và nghĩ đến cách trả thù. Khi tâm trí trẻ chỉ nghĩ đến những điều này sẽ không còn nghĩ đến cách giải quyết các vấn đề trong khả năng của mình. Do đó, một đứa trẻ thường xuyên bị đánh, trừng phạt sẽ học được rất ít cách xử lý nhằm tránh những tình huống tương tự nảy sinh trong tương lai.

đánh con

 

4. Trẻ em xứng đáng được yêu thương

Nhiều cha mẹ vẫn còn quan niệm “thương cho roi cho vọt”, nhưng đánh con không phải là cách để giáo dục một đứa trẻ nên người. Trẻ em như tờ giấy trắng, chúng ta cần phải gieo vào đứa trẻ những suy nghĩ tích cực, cách hành xử đúng mực và đúng đạo lý cùng tình thương, sự quan tâm nhẹ nhàng để trẻ có đạo đức tốt. Cha mẹ không thể dạy con bằng cách đánh đập, quát tháo… Bởi những lời lẽ và trận đòn đó sẽ ăn sâu vào tiềm thức của trẻ ảnh hưởng đến suy nghĩ và tâm lý như một vết thương khó xóa bỏ.

5. Cha mẹ thiếu quan tâm nên đừng vội đánh trẻ

Trong nhiều trường hợp các hành vi xấu của trẻ đơn giản chỉ là sự phản ứng lại thái độ thiếu quan tâm của cha mẹ đối với các nhu cầu như: ngủ, ăn uống,tự do khám phá xung quanh trong khả năng có thể…Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng được đáp ứng vì bố mẹ bận rộn. Khi bố mẹ bận rộn, trẻ thường không được quan tâm và chú ý. Cho nên, nếu bạn đánh con khi trẻ có phản ứng trong tình huống này là điều không nên và thật sự không công bằng với con.

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418