Đảm bảo an toàn cao nhất cho học sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10

[ad_1]

Ngày 3/6, Sở GD&ĐT đã có thông tin về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022. Theo đó, để tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 02/6/2021 Sở GD&ĐT Hà Nội đã có Tờ trình số 1983/TTr-SGDĐT đề xuất với UBND TP.Hà Nội phương án tổ chức kỳ thi, trong đó có một số nội dung cơ bản như sau: Điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài thi tại Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022.

Cấu trúc và hình thức đề thi không thay đổi so với kế hoạch. Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại Công văn số 3280/BGDĐT-GDTrH ngày 27/8/2020 của Bộ GD&ĐT và Công văn số 2786/SGDĐT-GDPT ngày 03/9/2020 của Sở GD&ĐT.

Do giảm thời gian làm bài cho nên số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ (không chuyên) và môn Lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi (giảm bớt 10 câu/đề thi so với Kế hoạch 839), giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi, nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa của đề thi để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu về công tác tuyển sinh của các trường.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn cao nhất cho học sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Lịch thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 mới nhất tại Hà Nội.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch COVID-19, việc điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi các môn là một trong các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh. Việc bố trí một buổi sáng có hai môn thi cũng giúp cho phụ huynh học sinh cũng không phải di chuyển đưa đón con nhiều lần, có thời gian quay về cơ quan làm việc, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi.

Về phương án tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm: Nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1; nhóm 2 là thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19; nhóm 3 là các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi.

Theo đó, thí sinh nhóm 1 được tuyển thẳng vào trường công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển phù hợp với nơi cư trú của thí sinh. Thí sinh nhóm 2 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, phương án này cũng là một trong các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và những người làm thi, đồng thời sẽ đảm bảo được quyền lợi của tất cả các đối tượng học sinh, theo đúng tinh thần chỉ đạo của trung ương và thành phố đó là “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

UBND Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố năm học 2021 – 2022, giao Sở GD&ĐT là đơn vị thường trực. Ban Chỉ đạo đã họp, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên với yêu cầu tập trung cao độ mọi nguồn lực, cơ sở vật chất cho công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT bảo đảm chất lượng và an toàn cao nhất cho học sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi trong điều kiện có dịch COVID-19.

Sở GD&ĐT Hà Nội mong muốn các em học sinh chú ý đảm bảo giữ gìn sức khỏe, nghiêm túc thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh, yên tâm ôn tập để tham dự kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

Quang Anh


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418