Trường Đại học Phenikaa đứng đầu các trường ở tại Việt Nam trong bảng xếp hạng Nature Index

Tổ chức Nature Research vừa công bố kết quả xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu, các quốc gia và khu vực trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, sự sống và khoa học trái đất.

Theo đó, Đại học Phenikaa xếp vị trí đầu tiên các cơ sở giáo dục Việt Nam trong bảng xếp hạng Nature Index giai đoạn 1/2/2020 đến ngày 31/1/2021. Tiếp đến trong top 10 là các trường Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thủy Lợi, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nature Index năm 2021 là bảng xếp hạng các đơn vị nghiên cứu hoặc quốc gia, được xây dựng dựa trên nền tảng 82 tạp chí khoa học thuộc 4 nhóm lĩnh vực, gồm: hóa học, vật lý, khoa học trái đất và môi trường, và khoa học sự sống. Đây là những tạp chí rất danh tiếng, được chọn lọc ra từ hàng chục nghìn tạp chí khoa học uy tín trên khắp thế giới.

Nature Index bắt đầu công bố xếp hạng từ năm 2016 nhằm đánh giá chất lượng và xếp hạng trên 5.000 các trường đại học, viện/trung tâm nghiên cứu của 174 quốc gia. Phương pháp đánh giá của Nature Index chủ yếu dựa vào 2 chỉ số là AC (Article Count) – số lượng bài báo của đơn vị/quốc gia trong khung thời gian đang xét, và FC (Fractional Count) – tỷ lệ đóng góp của các tác giả từ đơn vị/quốc gia đó, có xét đến số địa chỉ công tác của tác giả trên mỗi bài báo. Trong đó, chỉ số FC sẽ được dùng để xếp hạng.

Trong giai đoạn này, đóng góp vào chỉ số xếp hạng FC = 28.55 của Việt Nam, đứng vị trí thứ 10 trong khu vực châu Á- Thái Bính Dương. Đại học Phenikaa đóng góp vào chỉ số xếp hạng FC = 7.89 thuộc 2 lĩnh vực Vật lý và Hóa học với 12 bài báo khoa học trên các tạp chí thuộc danh mục chọn lọc của Nature Index. Trong đó, lĩnh vực Vật lý với chỉ số FC = 15.21 cao nhất cả nước.

Đại học Phenikaa đứng đầu các trường ở Việt Nam trong bảng xếp hạng Nature Index - 1

Bảng xếp hạng các trường của Việt Nam năm 2021.GS.TS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Đại học Phenikaa cho biết, Nature Index là bảng xếp hạng được công bố liên tục hàng tháng, với dữ liệu đầu vào là những bài báo được công bố trong vòng một năm kể từ tháng đó trở về trước. Bảng xếp hạng này cho phép đánh giá mức độ tích cực trong công bố quốc tế xuyên suốt một năm gần nhất của một đơn vị nghiên cứu hoặc một quốc gia.

Là một trường đại học tư thục còn trẻ tuổi, việc được có mặt liên tiếp trong các bảng xếp hạng uy tín trên thế giới về nghiên cứu cho thấy tính nội lực trong chất lượng của các công bố. Đây cũng là kết quả rất đáng khích lệ đối với Đại học Phenikaa trên hành trình theo đuổi mục tiêu trở thành trường đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và hướng nghiệp; vào top 100 trường đại học tốt nhất châu Á trong vòng 2 thập niên.

Để thực hiện những mục tiêu trên, trường đã hoạch định chiến lược phát triển với các chính sách đồng bộ, mang tính hệ thống và bền vững. Cụ thể, chính sách xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh và tiềm năng, trong đó trao quyền cũng như trách nhiệm rất lớn cho các trưởng nhóm, đầu tư cho các trưởng nhóm nghiên cứu xây dựng cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm và chủ động phát triển đội ngũ của mình.

Trường xây dựng chính sách tuyển dụng, thu hút các giảng viên, nhà khoa học giỏi với thu nhập tốt để yên tâm công tác. Ngoài ra, chính sách học bổng sau đại học dành cho học viên cao học, nghiên cứu sinh, nghiên cứu sau tiến sĩ, trợ lý nghiên cứu; hay chính sách khen thưởng dành cho các giảng viên, nhà khoa học cũng đang được triển khai rất tích cực tại Đại học Phenikaa.

Đặc biệt, trường xây dựng cơ chế “mở” nhằm hình thành môi trường tự do học thuật, giúp các giảng viên, nhà khoa học phát huy cao nhất năng lực trong nghiên cứu, phát triển và sáng tạo khoa học công nghệ.

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418