Cựu tổng thống Honduras – từ liên minh tới tội đồ – Sinh trắc vân tay Infolife

sau khoản thời gian hạ cánh xuống căn cứ ko quân Hernan Acosta, ông Hernandez được chuyển sang một tàu bay khác tới Mỹ để ra tòa với cáo buộc trong 10 năm cầm quyền, ông đã đồng lõa trong việc đưa… hơn 500 tấn ma túy cocain vào Mỹ…

Từ liên minh chống ma túy, buôn người…

Juan Orlando Hernandez mở màn sự nghiệp chính trừng trị của tớ ở thành phố Gracias, tỉnh Lempira. Năm 1990, ông gia gia nhập đảng Quốc gia cánh hữu. Năm 1997, ông được bầu làm đại biểu quốc hội tỉnh Lempira.

her1.jpg -0
Cựu Tổng thống Hernandez bị áp điệu ra phi trường để dẫn độ sang Mỹ

Năm 2010, Hernandez trở nên chủ toạ Quốc hội Honduras. Những tai tiếng về lem nhem tiền nong của họ Hernandez cũng mở màn xuất hiện vào thời đoạn ấy, mà rõ ràng là Hilda Hernandez, chị ruột Hernandez, người đứng đầu Bộ Hòa gia nhập và Phát triển xã hội Honduras đã tư túi 360 triệu USD tuy nhiên với nhân cách chủ toạ, Hernandez ngăn cản quốc hội mở cuộc dò xét về chuyện này.

Năm 2013, Hernandez được bầu làm tổng thống. Các cuộc dò xét của Ủy ban chống tham nhũng Honduras cho thấy hàng triệu USD tiền tư túi từ công quỹ đã được chuyển cho chiến dịch tranh cử của Hernandez. 4 năm sau, tới nhiệm kỳ thứ hai, Hernandez lại thắng cử trong bối cảnh nổ ra những tranh cãi về việc Tòa án vô thượng Honduras hủy bỏ quyết nghị “mỗi tổng thống chỉ được phép cầm quyền một nhiệm kỳ” nhằm mục tiêu dọn đường cho Hernandez tái tranh cử, cũng như các cáo buộc gian lận phiếu bầu.

Khi Hernandez lên làm tổng thống Honduras lần thứ nhất, ông được chính phủ Mỹ xem là liên minh trong việc chống ma túy ở châu Mỹ Latin, nhất là sau khoản thời gian ông ký hiệp nghị với Mỹ, mở đường cho một số trong mỗi vụ dẫn độ những kẻ buôn đứa ở Honduras.Tuy nhiên ông Hernandez ko ngờ rằng vài kẻ buôn người trong số bị dẫn độ đã đồng ý làm nhân chứng trước tòa án Mỹ, khai ra những rõ ràng về việc liên quan giữa anh ruột ông là cựu đại biểu quốc hội Juan Antonio Tony Hernandez với các băng nhóm tội phạm, dẫn tới việc DEA bắt giữ Juan Antonio trong tháng 11-2018 rồi kết án tù chung thân.

Trong phiên tòa xét xử Juan Antonio, các công tố viên Mỹ cáo buộc Joaquín Guzman Loera, bí danh El Chapo, kẻ đứng đầu băng nhóm ma túy Sinaloa Cartel nổi tiếng nhất thế gian, đã nhiều lần đưa cho Juan Antonio những khoản hối lộ tổng cộng hàng triệu USD tiền mặt, nhờ “chuyển cho tổng thống”. chứng cớ trong vụ án bao hàm một lô cocain bị DEA trưng thu mà những kẻ bị bắt đều xác nhận rằng số cocain ấy do Juan Antonio phục vụ yêu cầu, cùng 440.000 USD và mẩu giấy có dòng chữ bằng tiếng Tây Ban Nha: “JOH y su gente – cho JOH và người của ông ấy”. Chẳng khó khăn gì để các đặc vụ DEA hiểu rằng JOH là chữ viết tắt tên của Tổng thống Juan Orlando Hernandez. Chưa hết, Juan Antonio còn khai rằng trong cuộc bầu cử tổng thống, băng nhóm ma túy Sinaloa Cartel đã đưa cho ông ta 1,5 triệu USD để “gian lận phiếu bầu”, giúp Hernandez thắng cử.

Tuy nhiên, Washington vẫn ko quay lưng lại với Hernandez. trong cả năm 2019, khi các công tố viên trong Bộ Tư pháp Mỹ mở màn công khai sáng tỏ những mối kết liên giữa ông Hernandez với các nhóm buôn người, đồng thời còn tồn tại “các sinh hoạt rửa tiền và kinh doanh ma túy quy mô lớn” thì mối giao hiếu giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Hernandez vẫn “rất tốt xinh xẻo”. Mãi Tính tới tháng 3-2021, trong phiên tòa xét xử tay buôn ma túy người Honduras là Geovanny Fuentes Ramírez thì sự việc mới mở màn bung bét. Theo lời khai của Geovanny, trải qua một trung gian, cứ mỗi tháng ông ta lại chuyển cho Tổng thống Hernandez 25.000USD để được bảo vệ về mặt pháp luật. Thậm chí Hernandez còn tới thăm một phòng thí nghiệm núp dưới vỏ bọc “hóa chất dùng trong nông nghiệp” ở miền Bắc Honduras nhưng thực tế thì phòng thí nghiệm này mỗi tháng cho ra lò hàng trăm ngàn kg cocain. Quả kinh khủng nổ tung giữa phiên tòa là lời khai của Geovanny: “Tôi đã chứng kiến một cuộc họp giữa Tổng thống Hernandez và đại công ty ma túy Sinaloa Cartel. Kết thúc cuộc họp, ông Hernandez rời khỏi phòng với một chiếc kẹp chứa đầy USD tiền mặt”.

her2.jpg -0
Một phòng điều chế cocain. những người thao tác phải đeo mặt nạ để tránh ngộ độc.

Trước những cáo buộc này, Hernandez liên tục lên tiếng phủ nhận. Ông này cho rằng đấy là “đòn bẩn” của những nhóm đối chọi nhằm mục tiêu phá hoại thanh danh ông, cố tình xóa khỏi toàn bộ những gì ông đã làm cho Honduras. Trong một thông cáo tin báo, mái ấm gia đình Hernandez đã mô tả Hernandez “là nạn nhân của những kẻ buôn ma túy tìm cách trả thù vì đã trở nên chính Hernandez cho phép dẫn độ sang Mỹ. Những kẻ này đã tìm kiếm các thỏa thuận nhận tội với tòa án Mỹ để được giảm án tù…”.

Tội đồ ma túy, buôn người

Ngày 20-1-2021, ông Joe Biden trở nên Tổng thống Mỹ. mới đầu, ông vẫn duy trì mối quan hệ hợp tác nhất định với chính quyền của Tổng thống Hernandez bởi “tầm quan yếu chiến lược của Honduras trong mỗi sinh hoạt ngăn chặn dòng người di trú phi pháp sang Mỹ”. tới tháng 3, sau phiên tòa xét xử tay buôn ma túy người Honduras là Geovanny Fuentes Ramírez, Bộ Tư pháp Mỹ mở màn trình lên Tổng thống Biden những chứng cứ, cáo buộc Hernandez trong suốt 10 năm cầm quyền, đã đồng lõa trong việc đưa 500 tấn cocaine vào Mỹ.

1 trong mỗi những hồ sơ của vô số công tố viên cho thấy ngay từ thời điểm năm 2005, Juan Antonio, anh ruột Hernandez đã có những quan hệ mật thiết với trùm ma túy Victor Hugo Díaz Morales, bí danh El Rojo. trải qua Juan Antonio, El Rojo đã hối lộ ông Hernandez (lúc ấy còn là đại biểu quốc hội) 40.000USD để nhận được sự bảo vệ của một số trong mỗi cơ quan thực thi pháp luật Honduras. Bằng sự bảo vệ ấy, El Rojo vững tâm quản lí đường dây giao thương, vận chuyển cocain ở Gracias, Lempira, là quê nhang của Hernandez với các chiếc thuyền cao tốc hoặc những tàu bay du hí chở đầy cocain, từ Venezuela, Colombia tới Honduras. Do được Hernandez phục vụ yêu cầu những thông tin quân sự bí mật về việc phòng thủ biên cương nên những tàu và tàu bay này thản nhiên vượt qua hàng rào quân đội, cảnh sát, đi từ Honduras tới vùng biển xa khơi bang Texas, Florida, Mỹ, để Giao hàng. Một hồ sơ khác cho thấy Hernandez đã nhận 2 triệu USD là tiền thu được từ ma túy của Amilcar Alexander Ardon, Thị trưởng El Paraíso, một thành phố nhỏ nằm dọc biên cương với Guatemala đồng thời là 1 trong mỗi hành lang kinh doanh ma túy trọng tâm.

her3.jpeg -0
tàu bay vận chuyển cocain bị cảnh sát Honduras bắt giữ

Ngày 27-1-năm 2022, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Hernandez kết thúc, ông ko tồn tại quyền ra ứng cử lần thứ 3. Thay thế ông là Tổng thống Xiomara Castro nhưng chỉ 2 tiếng đồng hồ sau đó, Hernandez tuyên thệ nhậm chức đại diện thay mặt của Nghị viện Trung Mỹ. chức phận ấy cho phép các thành viên của Nghị viện quyền miễn trừ truy tố nhưng quyền miễn trừ ấy rất có thể bị xóa khỏi hoặc đình chỉ nếu một quốc gia trong Nghị viện yêu cầu.

trước sự việc việc này, Patrick Leahy, thượng nghị viên Mỹ tuyên bố: “Trong hàng chục năm sa đọa và ko trở nên trừng trị, các chính quyền Mỹ đã tiếp tục bôi nhọ danh dự của doanh nghiệp chúng tôi qua việc xem Hernandez như một người bạn, một liên minh. bằng phương pháp viện hết Vì Sao này tới Vì Sao khác để bảo vệ một tổng thống quản lí tổ quốc như một doanh nghiệp tội phạm, các quan chức Mỹ đã đánh mất những gì doanh nghiệp chúng tôi đã làm với đối tác thật sự của doanh nghiệp chúng tôi là người dân Honduras”. Bà Norma Torres, dân biểu Hạ viện Mỹ nói thêm: “doanh nghiệp chúng tôi thu hút Chính phủ Mỹ truy tố Hernandez và dẫn độ ông ta sang Mỹ vì đã kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Việc ông ta là thành viên Nghị viện Trung Mỹ chẳng thể mang lại cho ông ta sự bảo vệ vì Hernandez chẳng thể được quyền miễn trừ với tội danh ma túy…”.

Ngày 14-2-năm 2022, Bộ Tư pháp Mỹ khuyến cáo Honduras bắt giữ Hernandez để dẫn độ sang Mỹ. Ngay hôm sau, 15-2, một quan toà của Tòa án vô thượng Honduras đã ra lệnh bắt Hernandez rồi quản chế tận nơi riêng của ông ta ở thủ đô Tegucigalpa. Ngày 21-4-năm 2022, một nhóm đặc vụ DEA, Mỹ, từ Washington tới Tegucigalpa. Phối thích hợp với cảnh sát Honduras, họ còng tay Hernandez rồi áp điệu ông ta lên một trực thăng. Khi hạ cánh xuống phi trường trong căn cứ ko quân Hernan Acosta, Honduras, Hernandez bị đưa tiếp lên một tàu bay của DEA để về Mỹ. Một nguồn tin giấu tên bật mí trong suốt thời gian bị quản chế Tính tới lúc lên tàu bay, Hernandez tỏ ra khá bình yên tĩnh nhưng thỉnh phảng phất ông ta vẫn thăm dò những người canh phòng ông: “Tôi có bị xử tử ko? Còn nếu án tù thì tối đa bao lăm năm tù?”.

Trước đó 1 ngày, cựu lãnh đạo cảnh sát Honduras là Juan Carlos Bonilla Valladares, bí danh El Tigre, đồng phạm với Hernandez cũng trở nên bắt rồi bị dẫn độ sang Mỹ. trong mỗi năm nắm quyền lãnh đạo lực lượng Cảnh sát Honduras, El Tigre đã trực tiếp giám sát hàng chục tấn cocain được vận chuyển từ Colombia, Venezuela, Guatemala tới Honduras theo lệnh của Tổng thống Hernandez.

Ngày 21-4-năm 2022, Tòa án liên bang New York công bố bản cáo trạng so với Hernandez. Một đoạn trong cáo trạng nêu rõ: “Trong khi chỉ tiêu công khai sáng tỏ là trở nên liên minh với Mỹ thì ở sau lưng, Hernandez và đồng phạm đã góp thêm phần biến Honduras trở nên 1 trong mỗi những điểm trung chuyển ma túy vào Mỹ lớn nhất thế gian…”. Bản cáo trạng chẳng những vạch ra từng rõ ràng về mối quan hệ giữa Hernandez và các đại công ty ma túy ở Honduras, Colombia, Venezuela, Mexico…, mà còn cho thấy sự kết liên giữa Hernandez và những tổ chức buôn người, bao hàm danh tiếng của những kẻ cầm đầu nổi tiếng nhất vùng Trung Mỹ. Với sự giúp sức hăng hái của Hernandez, chí ít 50 tấn cocain đã được đưa vào nước Mỹ, mang lại cho ông ta hàng trăm ngàn triệu USD.

Bị đưa ra xét xử, Hernandez sẽ là tổng thống thứ hai của một quốc gia khác đứng trước vành móng ngựa tại một tòa án Mỹ. Trước ông ta, tháng 4-1992, Tổng thống Panama là ông Manuel Noriega cũng đã trở nên tòa án Mỹ kết án 30 năm tù với các cáo cáo buộc phạm chiến tranh, kinh doanh ma túy, gian lận và rửa tiền.

Sau 17 năm thụ hình, Manuel Noriega được đặc xá nhưng ông ta lại bị dẫn độ sang Pháp để ra tòa về tội rửa tiền với án phạt 7 năm tù giam giữ Ngày 23-9-2011, sau khoản thời gian được Pháp đặc xá, ông ta tiếp tục bị dẫn độ về Panama để xét xử tội ác chiến tranh. Hiện Manuel Noriega vẫn nằm trong nhà tù El Renacer, ngay kế bên kênh đào Panama.

Với Hernandez, qua những tội danh mà Tòa liên bang Mỹ cáo buộc, ông ta sẽ phải đương đầu với án tù chung thân. Mike Vigil, đặc vụ DEA, người đã nhiều năm theo dõi các đường dây đưa cocain từ Honduras vào Mỹ nói: “Vụ dẫn độ Hernandez là vụ án ma túy lớn nhất trong lịch sử dân tộc tư pháp Mỹ. Việc ông ta bị bắt rồi ra tòa có kỹ năng tạo thành làn sóng chấn động khắp khu vực, là lời cảnh báo cho những quan chức có liên quan tới ma túy, hối lộ và buôn người…”.

xem thêm từ: antg.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418