Công nghệ blockchain – hướng đi tiềm năng cho DN trong mùa dịch

Dịch Covid-19 bùng phát buộc nhiều nơi phải thực hiện giãn cách, gây ra nhiều hạn chế trong kết nối và vận hành doanh nghiệp truyền thống. Tuy vậy, số lượng kết nối trên không gian mạng lại tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là trên nền tảng blockchain.

Thị trường blockchain tăng trưởng bất chấp đại dịch

Báo cáo mới của IDC ghi nhận, mức chi tiêu cho các giải pháp blockchain trên toàn cầu trong năm 2020 là 4,5 tỷ USD, tăng 50% so với năm trước. Các chuyên gia của IDC cũng ước tính, chi tiêu năm 2021 sẽ đạt 6,6 tỷ USD với tỷ lệ tăng trưởng kép trong 5 năm là 48% mỗi năm. Đồng nghĩa sẽ có gần 19 tỷ USD đổ vào thị trường này trong năm 2024.

Công nghệ blockchain - hướng đi tiềm năng cho DN trong mùa dịch
Chi tiêu cho các giải pháp blockchain dự báo tăng đều đặn quanh mức 48% trong 5 năm tới (Nguồn: IDC)

Ngày nay, các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn cầu đã biết tới tính ứng dụng phong phú và rộng rãi của công nghệ blockchain trong nhiều lĩnh vực đời sống từ y tế, tài chính, chuỗi cung ứng, bán lẻ cho tới giải trí.

Trong lúc đại dịch đang hoành hành, các giao tiếp và giao dịch được khuyến khích thực hiện trên không gian mạng với số lượng lớn và phạm vi rộng, blockchain lại càng phát huy được thế mạnh của mình trong việc kết nối.

Dòng tiền đổ vào thị trường giải pháp blockchain sẽ còn tiếp tục tăng, phần nào thể hiện tiềm năng của giải pháp công nghệ bền vững giúp liên kết đa lĩnh vực và tạo đòn bẩy cho nền kinh tế phục hồi, tăng trưởng trong tương lai. Tiềm năng này được thể hiện rõ khi CB Insights công bố báo cáo cho thấy số vốn đầu tư vào các startup giải pháp blockchain chỉ riêng trong quý 1/2021 đạt 2,6 tỷ USD, qua mặt tổng số vốn đầu tư của cả năm 2020 là 2,3 tỷ USD.

Blockchain giúp doanh nghiệp Việt xây dựng lòng tin

Số lượng doanh nghiệp cung cấp giải pháp blockchain tại Việt Nam còn hạn chế nhưng đã cho thấy tiềm năng phát triển lớn, không nằm ngoài xu hướng tăng trưởng chung của thế giới. Nhiều dự án, startup nhận được số tiền rót vốn trên 1 triệu USD trong năm 2020 và bước đầu công bố các kết quả tăng trưởng khả quan cũng như giải pháp thiết thực.

KardiaChain – startup công nghệ blockchain của người Việt, đã vượt ngưỡng vốn hóa 300 triệu USD chỉ sau 4 tháng khởi động hạ tầng blockchain liên chuỗi đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á hồi cuối năm 2020.

KardiaChain cung cấp nhiều giải pháp công nghệ thông qua nền tảng blockchain cho các doanh nghiệp trong nước, giúp xây dựng lòng tin và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực bán lẻ, nền tảng KardiaChain giúp sàn TMĐT Fado xử lý thành công các giao dịch mua sắm trên sàn TMĐT với tiêu chí bảo mật, chuẩn hóa dữ liệu: Minh bạch hóa các chức năng tra cứu hành trình đơn hàng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kiểm duyệt comment và review ảo… Nhưng thiết thực và lợi ích nhất cho khách hàng phải kể đến là hệ thống Fado Loyalty Program, giúp tích lũy điểm thưởng đối với hơn 700 nghìn khách hàng thân thiết của Fado.

Về lĩnh vực giải trí, KardiaChain đã hợp tác với Yeah1 Group giải quyết bài toán tạo động lực, khuyến khích người dùng và giảm bớt phiền toái cho họ khi xem quảng cáo. Công nghệ blockchain còn giúp xây dựng mô hình kinh doanh hàng hóa, vật dụng sưu tầm hoặc dịch vụ phù hợp với kỹ năng của KOLs; đầu tư chung từ cộng đồng để phát triển các dự án mới và thúc đẩy các tài năng mới trên nền tảng…

Công nghệ blockchain - hướng đi tiềm năng cho DN trong mùa dịch
Ông Huy Nguyễn – CTO KardiaChain

Ông Huy Nguyễn – CTO KardiaChain chia sẻ: “Tôi tin rằng trong 5 – 10 năm tới, công nghệ blockchain sẽ là một trong những ngành công nghệ chủ đạo tạo các bước đột phá trong phát triển kinh tế giống như cách AI, Machine Learning, hay Cloud Computing đã được chứng minh rộng rãi trong suốt thập niên vừa qua. Chúng tôi hy vọng phổ cập công nghệ blockchain đến với hàng triệu người dùng, thực hiện mong muốn xây dựng được 1 nền tảng blockchain quốc dân cho Việt Nam.”

Phần lớn các công ty công nghệ đều đặt mục tiêu vươn ra thị trường quốc tế nhưng KardiaChain lại có hướng đi riêng: Tập trung mọi nguồn lực để không thua trên “sân nhà”, và từ đó xây dựng KardiaChain lớn mạnh ngang tầm các tập đoàn lớn trên thế giới.

KardiaChain là nền tảng blockchain mở với khả năng kết nối liên chuỗi, giúp cải tiến, số hoá các sản phẩm dịch vụ của tổ chức và doanh nghiệp; được Yahoo Finance bình chọn vào top những công ty công nghệ xu hướng năm 2021. KardiaChain thành lập vào năm 2018 với 100% đội ngũ là người Việt, bao gồm những kỹ sư và chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau trên khắp thế giới, từ London đến Silicon Valley.

Website: https://kardiachain.io.

Lệ Thanh


Nguồn: vietnamnet.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418